Điện thoại của 5 Bộ trưởng Pháp bị cài phần mềm gián điệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các cơ quan an ninh của Pháp đã phát hiện phần mềm Pegasus trong khi kiểm tra điện thoại của các Bộ trưởng và xác định phần mềm đã xâm nhập điện thoại của họ vào khoảng năm 2019 và 2020, theo báo cáo từ trang Mediapart.
Điện thoại di động của ít nhất 5 bộ trưởng Pháp và một cố vấn ngoại giao của Tổng thống Emmanuel Macron đã bị nhiễm phần mềm gián điệp Pegasus. Điện thoại di động của ít nhất 5 bộ trưởng Pháp và một cố vấn ngoại giao của Tổng thống Emmanuel Macron đã bị nhiễm phần mềm gián điệp Pegasus.

Điện thoại di động của ít nhất 5 bộ trưởng Pháp và một cố vấn ngoại giao của Tổng thống Emmanuel Macron đã bị nhiễm phần mềm gián điệp Pegasus do Israel sản xuất, các nguồn tin nói với AFP, xác nhận một báo cáo của trang web điều tra Mediapart.

Pegasus, do công ty NSO Group của Israel sản xuất, có thể bật camera hoặc micrô của điện thoại và thu thập dữ liệu của nó.

Tập đoàn truyền thông đứng sau tiết lộ, bao gồm The Washington Post, The Guardian Le Monde của Pháp, đã đưa tin vào thời điểm đó rằng một trong những số điện thoại của Tổng thống Pháp Macron và của nhiều bộ trưởng trong nội các Pháp nằm trong danh sách mục tiêu tiềm năng bị rò rỉ.

Các nhà chức trách Pháp từ chối bình luận về thông tin này.

Mediapart cho biết, 5 bộ trưởng được nhắm mục tiêu là Bộ trưởng Giáo dục Jean-Michel Blanquer, Bộ trưởng Liên kết Lãnh thổ Jacqueline Gourault, Bộ trưởng Nông nghiệp Julien Denormandie, Bộ trưởng Nhà ở Emmanuelle Wargon và Bộ trưởng Lãnh thổ hải ngoại Sebastien Lecornu,

Hai nguồn tin giấu tên có thông tin về cuộc điều tra đã xác nhận tính xác thực của báo cáo này.

Điện thoại của 5 Bộ trưởng Pháp bị cài phần mềm gián điệp ảnh 1

Điện thoại của Bộ trưởng Giáo dục Pháp, Jean-Michel Blanquer (trái) và Bộ trưởng Liên kết lãnh thổ, Jacqueline Gourault, nằm trong số những điện thoại đã được nhắm mục tiêu. Ảnh: The Guardian

"Điện thoại của tôi là một trong những điện thoại được cơ quan an ninh hệ thống công nghệ thông tin quốc gia kiểm tra, nhưng tôi chưa nghe thông tin gì về cuộc điều tra nên tôi không thể bình luận gì ở giai đoạn này", Bộ trưởng Nhà ở Wargon nói với trang web L'Opinion.

Một trong những phụ tá của Bộ trưởng Nhà ở nói với AFP rằng "Bộ trưởng không có quyền truy cập bất kỳ bí mật quốc gia nào, vì vậy chúng tôi không thể thực sự thấy có ý nghiã gì trong việc theo dõi bà ấy".

Vào tháng 7, Le Monde đưa tin rằng bằng chứng về một nỗ lực tấn công đã được tìm thấy trên điện thoại của cựu Bộ trưởng Môi trường và đồng minh thân cận của Tổng thống Macron, Francois de Rugy, với nỗ lực được cho là bắt nguồn từ Maroc.

Các cơ quan tình báo của Maroc cũng bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công các nhà báo ở Pháp, nhưng chính phủ của vương quốc này đã bác bỏ các cáo buộc và khởi động hành động pháp lý với cáo buộc phỉ báng.

Hồng Hân (theo NDTV)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.

Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha về mãi dâm

Hoạt động khu "đèn đỏ" ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Ảnh: internet
(PLVN) - Mặc dù nó không được công nhận là việc làm thường xuyên, nhưng có một số lượng lớn các nhà thổ trên khắp đất nước. Một phần ba đàn ông ở Tây Ban Nha đã trả tiền cho tình dục ít nhất một lần trong đời, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Điều tra Xã hội thuộc sở hữu nhà nước.