Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng tại Bạc Liêu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông qua đợt diễn tập, đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin của tỉnh, chuyên viên phụ trách công nghệ thông tin các đơn vị có thêm kinh nghiệm trong việc giám sát an toàn thông tin, sẵn sàng xử lý sự cố khi có cuộc tấn công trong thực tế vào hệ thống đang vận hành...

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia, sáng nay, 10/10, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Tham gia diễn tập hơn 40 đại biểu là Chuyên viên phụ trách công nghệ thông tin các Sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố và thành viên Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham gia tại diễn tập được chia làm 2 đội: Đội phòng thủ và đội tấn công (đội tấn công gồm 6 nhóm tấn công).

Các nhóm tấn công thực chiến trên 3 hệ thống thực đang cài đặt và vận hành tại Trung tâm dữ liệu tỉnh. Đồng thời, các đội tấn công rà soát phát hiện được một số điểm yếu còn tồn tại trên website, từ điểm yếu này kẻ tấn công có thể lợi dụng để xâm nhập khai thác thông tin trái phép trên website; Đội phòng thủ kịp thời phát hiện các dấu hiệu tấn công, khai thác hệ thống và đã triển khai các biện pháp kỹ thuật theo quy trình phòng thủ, ứng cứu xử lý sự cố với sự tham gia của các nhóm chuyên trách an toàn thông tin và quản trị hệ thống.

Kết quả diễn tập cho thấy, hiện tại một số hệ thống, hạ tầng về an toàn, bảo mật thông tin tại Trung tâm dữ liệu tỉnh còn bộc lộ nhiều hạn chế chưa được trang bị các giải pháp an toàn bảo mật tiên tiến, dẫn đến khâu phòng thủ chưa đáp ứng được các yêu cầu cần thiết của thực tiễn; Các hệ thống công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh chưa được kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin định kỳ theo quy định.

Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng tại Bạc Liêu ảnh 1
Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng tại Bạc Liêu ảnh 2

Các đại biểu tham gia tại diễn tập thực chiến an toàn thông tin mạng năm 2022.

Phát biểu buổi diễn tập, ông Bùi Thanh Toàn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh, Trưởng ban Tổ chức diễn tập thực chiến an toàn thông tin mạng năm 2022 cho biết: “Đây là lần diễn tập đầu tiên, mục đích của diễn tập lần này là tạo điều kiện để các thành viên đội ứng cứu sự cố của tỉnh, cán bộ chuyên trách CNTT tại các đơn vị có cơ hội giao lưu học hỏi, tiếp cận được với những giải pháp kỹ thuật tấn công và phòng thủ mới nhất. Qua đó từng bước nâng cao năng lực chuyên môn cho các đợt diễn tập tiếp theo...”.

“Cuộc diễn tập giúp cho đội ứng cứu, cán bộ CNTT Sở ngành nâng cao kinh nghiệm xử lý sự cố, có thêm kinh nghiệm, sẵn sàng xử lý sự cố khi có cuộc tấn công trong thực tế vào hệ thống đang vận hành. Đồng thời kịp thời phát hiện các điểm yếu, lỗ hổng còn tồn tại về công nghệ, quy trình, con người để kịp thời xử lý, đề xuất các giải pháp phù hợp để đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống”, ông Bùi Thanh Toàn nhấn mạnh.

Thông qua đợt diễn tập lần này, đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin của tỉnh, chuyên viên phụ trách công nghệ thông tin các đơn vị có thêm kinh nghiệm trong việc giám sát an toàn thông tin, sẵn sàng xử lý sự cố khi có cuộc tấn công trong thực tế vào hệ thống đang vận hành. Đồng thời kịp thời phát hiện các điểm yếu, lỗ hổng còn tồn tại về công nghệ, quy trình, con người để kịp thời xử lý, đề xuất các giải pháp phù hợp để đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống đang vận hành, đáp ứng yêu cầu công cuộc chuyển đổi số của tỉnh Bạc Liêu trong thời gian tới.

Cùng ngày, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ Công bố Ngày Chuyển đổi số tỉnh 10/10, ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, xác định được tầm quan trọng của chuyển đổi số, Tỉnh ủy - UBND tỉnh đã ban hành nhiều các văn bản để thúc đẩy lĩnh vực này, như: Chỉ thị của Tỉnh ủy về “chuyển đổi số tỉnh Bạc Liêu từ nay đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030”; UBND tỉnh ban hành “Đề án phát triển đô thị thông minh tỉnh Bạc Liêu, giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030” và nhiều văn bản chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện.

Chuyển đổi số được thúc đẩy đã tạo được một số kết quả tích cực, đóng góp quan trọng vào việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, cụ thể: Cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông được tăng cường đầu tư và hoạt động ổn định, hiệu quả; các hệ thống thông tin quan trọng được triển khai đồng bộ, kết nối liên thông 4 cấp. Đặc biệt, trong năm 2022, tỉnh đã thành lập gần 450 Tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã và khóm, ấp với gần 3.000 thành viên. Bước đầu triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ cập kỹ năng số đến cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn tỉnh.

Đọc thêm

Hơn 2.000 thanh niên Quảng Ninh hăng hái lên đường nhập ngũ

Các tân binh Vùng mỏ hồ hởi bước qua cầu vinh quang trước khi nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tất cả 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Hơn 2.000 thanh niên ưu tú của Vùng mỏ lên đường thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hơn 1.450 tân binh Thừa Thiên Huế lên đường nhập ngũ

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng động viên, dặn dò các thanh niên trước giờ lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với nhiều địa điểm khác tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh đã trang trọng diễn ra lễ giao, nhận quân năm 2023. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự lễ giao nhận quân.

Thanh niên Quảng Bình hăng hái nhập ngũ

Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 tặng hoa chúc mừng các tân binh lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, hơn một nghìn thanh niên ưu tú Quảng Bình đã hăng hái lên đường nhập ngũ trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn, đúng luật để thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Phương châm và 6 chữ vàng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) -  “Chủ động, tích cực, sáng tạo” trong cải cách hành chính (CCHC) là cụm từ được Thủ tướng Phạm Minh Chính sử dụng khi chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Lấy phiếu tín nhiệm chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý: Kịp thời xem xét cho từ chức những cán bộ có tín nhiệm thấp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Kết quả lấy phiếu tín nhiệm phải báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ và được công khai theo quy định. Những cán bộ có tín nhiệm thấp phải kịp thời xem xét đưa ra khỏi quy hoạch, cho từ chức, miễn nhiệm hoặc bố trí công tác khác thấp hơn chức vụ đang đảm nhiệm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng góp phần quan trọng giúp Quảng Ninh đạt nhiều kết quả nổi bật

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, kết luận buổi làm việc.
(PLVN) - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ, việc chú trọng đúng mức công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, tổ chức bộ máy... đã góp phần quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục giữ được đà đổi mới sáng tạo, trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng Bắc Bộ, một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc với nhiều kết quả nổi bật.