Diễn tập khu vực phòng thủ quận Ba Đình

 Ngày 4 - 5/10/2011, quận Ba Đình, TP. Hà Nội đã tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ một bên một cấp có một phần thực binh với đề mục: “Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến giữ vững khu vực phòng thủ”.

Ngày 4 - 5/10/2011, quận Ba Đình, TP. Hà Nội đã tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ một bên một cấp có một phần thực binh với đề mục: “Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến giữ vững khu vực phòng thủ”. Cuộc diễn tập đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình theo yêu cầu đặt ra và bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Một tình huống trong cuộc diễn tập.
Một tình huống trong cuộc diễn tập.

Thực hiện Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị Khóa X về “Tiếp tục xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”, cuộc diễn tập khu vực phòng thủ Quận Ba Đình năm 2011 gồm nhiều thành phần tham gia như khối Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng quân sự, công an trong toàn quận.

Quận Ba Đình là một quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội, nơi tập trung nhiều cơ quan Trung ương của Đảng và Nhà nước, cơ quan ngoại giao của nhiều nước… do đó, cuộc diễn tập đặt ra các yêu cầu cao, nội dung diễn tập có nhiều điểm  mới.

Ông Hoàng Trọng Quyết - Bí thư Quận ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự quận Ba Đình cho biết: Xác định nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ của quận là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2011, Quận Ba Đình đã chủ động xây dựng và ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy, HĐND, UBND quận như: Chỉ thị diễn tập, quyết định thành lập ban chỉ đạo diễn tập, khung diễn tập, các tiểu ban giúp việc ban chỉ đạo; xây dựng kế hoạch diễn tập, quy trình diễn tập, lịch điều hành cùng các sơ đồ, kế hoạch có liên quan theo đúng quy định, đồng thời xác định địa điểm diễn tập (cả vận hành cơ chế và thực binh), tổ chức bố trí cụ thể để triển khai thực hiện...”

Cuộc diễn tập của Quận Ba Đình đã bám sát thực tiễn, vận hành cơ chế nhuần nhuyễn, linh hoạt, bảo đảm nguyên tắc “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu thực hiện, trong đó cơ quan quân sự và công an là nòng cốt”. Trong suốt quá trình diễn tập, các đơn vị tham gia diễn tập đã thực hiện đầy đủ các nội dung, đúng chương trình và sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo diễn tập TP. Hà Nội, bảo đảm đúng thời gian quy định cho từng vấn đề huấn luyện và toàn bộ thời gian của cuộc diễn tập.

Nhờ phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị mà phần thực binh đã diễn ra khẩn trương, diễn tả đúng trạng thái, hoàn cảnh của tình huống diễn tập. Các nội dung thực binh được kết cấu sát với thực tế, tổ chức luyện tập, chỉ huy hiệp đồng chặt chẽ theo đúng kế hoạch. Thực binh đánh chiếm mục tiêu, giải thoát con tin thể hiện được vai trò nòng cốt của lực lượng công an trong tham mưu xử lý tình huống.

Hành động của các chiến sĩ công an mưu trí, dũng cảm, vừa cương quyết, vừa khôn khéo; động tác thuần thục, dứt khoát, xử lý nhanh, gọn, hiệu quả. Thực binh khắc phục hậu quả, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Để giả định tình huống, Ban chỉ đạo diễn tập đã huy động hàng trăm lượt người trong các vai chữa cháy, cứu thương, vai nạn nhân…

Các thành phần tham gia thực binh đã phát huy tốt trách nhiệm để mô tả tính chất ác liệt sau các đợt tiến công hỏa lực của “địch”, tạo tình huống để lực lượng dân quân, công an, y tế, đoàn thanh niên… khéo léo xử trí, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng.

Đỗ Lộc

Cùng chuyên mục
Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí, vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng

Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí, vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng

Kết luận Hội nghị đối thoại với nông dân, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục nhận thức đúng về vị trí, vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đặc biệt quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, phát huy sức mạnh, vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Thực hiện thành công mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước phải gắn liền với sự phát triển khu vực nông thôn và nâng cao trình độ của người nông dân.

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.