Diễn tập khu vực phòng thủ quận Ba Đình

 Ngày 4 - 5/10/2011, quận Ba Đình, TP. Hà Nội đã tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ một bên một cấp có một phần thực binh với đề mục: “Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến giữ vững khu vực phòng thủ”.

Ngày 4 - 5/10/2011, quận Ba Đình, TP. Hà Nội đã tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ một bên một cấp có một phần thực binh với đề mục: “Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến giữ vững khu vực phòng thủ”. Cuộc diễn tập đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình theo yêu cầu đặt ra và bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Một tình huống trong cuộc diễn tập.
Một tình huống trong cuộc diễn tập.

Thực hiện Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị Khóa X về “Tiếp tục xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”, cuộc diễn tập khu vực phòng thủ Quận Ba Đình năm 2011 gồm nhiều thành phần tham gia như khối Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng quân sự, công an trong toàn quận.

Quận Ba Đình là một quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội, nơi tập trung nhiều cơ quan Trung ương của Đảng và Nhà nước, cơ quan ngoại giao của nhiều nước… do đó, cuộc diễn tập đặt ra các yêu cầu cao, nội dung diễn tập có nhiều điểm  mới.

Ông Hoàng Trọng Quyết - Bí thư Quận ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự quận Ba Đình cho biết: Xác định nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ của quận là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2011, Quận Ba Đình đã chủ động xây dựng và ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy, HĐND, UBND quận như: Chỉ thị diễn tập, quyết định thành lập ban chỉ đạo diễn tập, khung diễn tập, các tiểu ban giúp việc ban chỉ đạo; xây dựng kế hoạch diễn tập, quy trình diễn tập, lịch điều hành cùng các sơ đồ, kế hoạch có liên quan theo đúng quy định, đồng thời xác định địa điểm diễn tập (cả vận hành cơ chế và thực binh), tổ chức bố trí cụ thể để triển khai thực hiện...”

Cuộc diễn tập của Quận Ba Đình đã bám sát thực tiễn, vận hành cơ chế nhuần nhuyễn, linh hoạt, bảo đảm nguyên tắc “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu thực hiện, trong đó cơ quan quân sự và công an là nòng cốt”. Trong suốt quá trình diễn tập, các đơn vị tham gia diễn tập đã thực hiện đầy đủ các nội dung, đúng chương trình và sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo diễn tập TP. Hà Nội, bảo đảm đúng thời gian quy định cho từng vấn đề huấn luyện và toàn bộ thời gian của cuộc diễn tập.

Nhờ phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị mà phần thực binh đã diễn ra khẩn trương, diễn tả đúng trạng thái, hoàn cảnh của tình huống diễn tập. Các nội dung thực binh được kết cấu sát với thực tế, tổ chức luyện tập, chỉ huy hiệp đồng chặt chẽ theo đúng kế hoạch. Thực binh đánh chiếm mục tiêu, giải thoát con tin thể hiện được vai trò nòng cốt của lực lượng công an trong tham mưu xử lý tình huống.

Hành động của các chiến sĩ công an mưu trí, dũng cảm, vừa cương quyết, vừa khôn khéo; động tác thuần thục, dứt khoát, xử lý nhanh, gọn, hiệu quả. Thực binh khắc phục hậu quả, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Để giả định tình huống, Ban chỉ đạo diễn tập đã huy động hàng trăm lượt người trong các vai chữa cháy, cứu thương, vai nạn nhân…

Các thành phần tham gia thực binh đã phát huy tốt trách nhiệm để mô tả tính chất ác liệt sau các đợt tiến công hỏa lực của “địch”, tạo tình huống để lực lượng dân quân, công an, y tế, đoàn thanh niên… khéo léo xử trí, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng.

Đỗ Lộc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Chuyển hóa chủ trương thành hành động thực tiễn

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh vấn đề trên tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026.

Chủ tịch nước: Cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng hệ thống y tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng công ty Dược Việt Nam - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ và ngành Y tế cần sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là bất cập trong đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, thiết bị; tình trạng nhiều y bác sỹ nghỉ việc; thiếu thuốc và vật tư y tế ở nhiều bệnh viện... Trước mắt, cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng của hệ thống y tế.

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.
(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.