Điện lực Thừa Thiên Huế: Tăng cường các giải pháp đảm bảo cung cấp điện cho mùa nắng nóng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước những dự báo về diễn biến thời tiết trong mùa nắng nóng năm 2022, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đang gấp rút triển khai đồng bộ các phương án đảm bảo cấp điện, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, đảm bảo cung cấp điện ổn định và liên tục cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Đẩy nhanh tiến độ các công trình lưới điện nhằm đảm bảo nhu cầu sư dụng điện trong mùa nắng nóng (Ảnh chụp ở huyện Nam Đông) Đẩy nhanh tiến độ các công trình lưới điện nhằm đảm bảo nhu cầu sư dụng điện trong mùa nắng nóng (Ảnh chụp ở huyện Nam Đông)

Đẩy mạnh kiểm tra nguồn, lưới điện

Địa bàn các tỉnh Bắc miền Trung nói chung hay tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng vào các mùa khô hằng nằm thường chịu tác động trực tiếp của gió mùa Tây Nam khiến cho thời tiết trở nên rất khô nóng, cao điểm có những ngày nhiệt độ có thể lên đến trên 40 độ C và độ ẩm trong không khí lại rất thấp. Theo số lượng thống kê hằng năm, mức tăng công suất vào các tháng mùa khô tăng hơn tăng khoảng 20% so với các tháng trước đó (khoảng 180MW).

Để thích ứng những khó khăn đó, các đơn vị trực thuộc PC Thừa Thiên Huế đã tăng cường kiểm tra tình hình mang tải của các máy biến áp, các tuyến đường dây cấp điện, dự báo tình hình mang tải và xây dựng các phương thức vận hành trong các tình huống sự cố lưới điện.

Đối với các trạm biến áp 110kV, Trạm biến áp trung gian, Trạm cắt, các đơn vị quản lý vận hành sẽ phải thực hiện đầy đủ các hạng mục kiểm tra định kỳ theo quy định, tăng cường kiểm tra đột xuất ngày và đêm sử dụng các thiết bị đo để kiểm tra các trạm thường xuyên mang tải cao như trạm 110kV Phú Bài, 110kV Huế 3, 110kV Đồng Lâm, trạm trung gian Bốt Đỏ và tăng cường kiểm tra khi phụ tải có chiều hướng tăng cao đối với các trạm còn lại.

Điện lực Thừa Thiên Huế: Tăng cường các giải pháp đảm bảo cung cấp điện cho mùa nắng nóng ảnh 1

Tăng cường duy tu, bảo dưỡng hệ thống lưới điện, cấp điện an toàn, liên tục đảm bảo cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trên địa bàn

Với các trạm biến áp phân phối, các đơn vị quản lý lưới điện khu vực sẽ tăng cường sử dụng camera nhiệt kiểm tra; đo phụ tải vào thời gian cao điểm để tiến hành cân pha san tải khi phụ tải không cân bằng. Chú trọng kiểm tra các trạm biến áp cấp điện cho các khách hàng quan trọng.

Trên các trục đường dây cấp điện, triển khai công tác kiểm tra, phát quang hành lang tuyến, vận động đền bù xử lý ngay những cây cao ngoài hành lang tuyến có nguy cơ đổ hoặc va quẹt vào đường dây khi có mưa to, gió lớn.

Tăng cường tuyên truyền, nâng cao chất lượng dịch vụ

Để 320.466 khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, PC Thừa Thiên Huế đã triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền, vận động đến từng tổ dân phố, cụm dân cư, các tổ chức, đoàn thể, trường học, các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị chiếu sáng đô thị, quảng cáo, trang trí ký cam kết tiết giảm công suất điện sử dụng trong giờ cao điểm, tiết giảm công suất cho chiếu sáng…

Trong các đợt nắng nóng gay gắt, PC Thừa Thiên Huế sẽ tăng cường các giải pháp khuyến cáo khách hàng, người dân thực hiện một số giải pháp tiết kiệm điện như: Hình thành thói quen tắt đèn, quạt, điều hòa… trong nhà khi không có nhu cầu sử dụng; dùng máy điều hòa ở độ làm mát vừa phải (chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời từ 3 - 5 độ C); tận dụng các nguồn ánh sáng, năng lượng tự nhiên thay cho các thiết bị điện thông thường. Các doanh nghiệp cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm và tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm…

Điện lực Thừa Thiên Huế: Tăng cường các giải pháp đảm bảo cung cấp điện cho mùa nắng nóng ảnh 2

Năm 2022, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn hạ tầng lưới điện trên địa bàn Tỉnh dự kiến là hơn 260 tỷ đồng.

Ngoài ra, PC Thừa Thiên Huế còn đặc biệt chú trọng đến giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, hiệu quả kinh doanh. Trong đó, thực hiện chuyển đổi hình thức thông tin thông báo đến khách hàng sử dụng dịch vụ điện theo hướng ưu tiên các hình thức hiện đại, điện tử (app, zalo, email) thay cho SMS.

Với tinh thần luôn sẵn sàng trước mọi tình huống, diễn biến phức tạp của thời tiết, chủ động các phương án cấp điện, Ngoài các giải pháp được triển khai đồng bộ nêu trên, PC Thừa Thiên Huế cũng đã chuẩn bị đầy đủ các vật tư, thiết bị, phương tiện dự phòng để tăng cường sự chủ động trong việc xử lý nhanh, kịp thời các sự cố trên lưới. Đồng thời, triển khai đồng bộ các phương án vận hành tối ưu, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, liên tục, đáp ứng hiệu quả nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao của khách hàng, đặc biệt là trong mùa nắng nóng năm nay.

Một giải pháp đảm bảo cung cấp điện cho mùa nắng nóng nữa là đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý. Theo đó, trong năm 2022, PC Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục hoàn thiện, phát triển cơ sở dữ liệu (CSDL) GIS theo mô hình dùng chung của Tổng công ty Điện lực miền Trung.

Trong đó, sẽ tiếp tục áp dụng phương pháp sửa chữa bảo dưỡng theo tình trạng vận hành thiết bị, nâng cao năng lực giám sát và bảo trì từ xa thiết bị trên lưới điện. Đồng thời, tích cực khai thác và chia sẻ các kết quả phân tính, tính toán của chương trình nhằm nâng cao công tác quản lý lưới điện như: dự báo phụ tải, báo cáo tổn thất. Từ đó, triển khai dự án tự động hóa điện phân phối nhằm nâng cao năng lực vận hành lưới điện và giảm thiểu thời gian mất điện do sự cố của khách hàng.

Ngoài ra, nhằm hạn chế thời gian mất điện của khách hàng khi triển khai thực hiện các công tác duy tu, bảo dưỡng lưới điện, ngành điện cũng triệt để sử dụng công nghệ sửa chữa nóng lưới điện (sửa chữa Hotline), đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các máy phát điện 30kVA, 100kVA, 250kVA và 500kVA để cấp nguồn dự phòng trong một số trường hợp cấp thiết.

Hoài Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hưng Yên tiếp tục hoàn thành phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Toàn cảnh Hội nghị.
(PLVN) - Ngày 29/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và nghị quyết lãnh đạo thực hiện tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030 và những năm tiếp theo trong lực lượng vũ trang tỉnh.

Khởi tố tài xế chở 6.500 gói thuốc Jet nhập lậu

Số thuốc lá không rõ nguồn gốc.
(PLVN) -  Ngày 2/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Huế (Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Ngọc Vỹ (SN 1982, trú tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) về tội buôn bán hàng cấm.

Đak Đoa hưởng lợi từ việc phát triển trung tâm Logistics Tây Nguyên

Đak Đoa hưởng lợi từ việc phát triển trung tâm Logistics Tây Nguyên
(PLVN) -Trung tâm Logistics Tây Nguyên - trọng điểm phát triển kinh tế chiến lược toàn vùng của Gia Lai và các nước Đông Dương là tiền đề giúp tỉnh Gia Lai thu hút 515 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 832.925 tỉ đồng. Việc phát triển trung tâm Logistics khu vực Tây Nguyên cũng sẽ tạo ra sức bật cho Đak Đoa khi được kết nối với thế giới.

Nhà báo có “mối duyên tình” 17 năm với Trường Sa

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung tại triển lãm và trong chuyến công tác ra Trường Sa. Ảnh: Kiều Anh Dũng
(PLVN) -  Làm báo mà để luôn sáng tạo không hề dễ dàng, nhất là trong sự cạnh tranh của nhiều loại hình báo chí hiện đại. Có một cựu nhà báo quân đội cũng là nghệ sĩ đa tài từ văn chương đến nhiếp ảnh, truyền hình đã chinh phục được công chúng theo cách riêng của mình. Đó là Đại tá – nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Đoàn Hoài Trung.