Điện Kremlin phản ứng việc Ukraine nghiên cứu đổi tên nước Nga

Người phát ngôn Điện Kremlin Peskov.
Người phát ngôn Điện Kremlin Peskov.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov, Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 13/3 tuyên bố rằng Nga sẽ vẫn là nước Nga và bất kỳ đề xuất đổi tên nào từ nước Nga thành Muscovy chỉ có thể là trò đùa.

“Những quyết định như vậy có lẽ nên được coi là một trò đùa tồi. Đã có nhiều trò đùa như vậy và tôi không nghĩ rằng cần phải có thêm bất kỳ trò đùa nào nữa. Tôi nhắc lại một lần nữa, đó chỉ là trò đùa”, hãng tin TASS dẫn lời ông Peskov nói.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga khẳng định, dù một số người có thể gọi là gì thì nước Nga sẽ vẫn là một cường quốc, một đất nước vĩ đại. “Đó sẽ vẫn là nước Nga", ông Peskov nêu rõ.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã chỉ thị cho Thủ tướng Denis Shmygal "xem xét cẩn thận" khả năng đổi tên nước Nga thành "Muscovy" trong tiếng Ukraine.

Chỉ thị này được đưa ra sau khi một bản kiến nghị đã thu thập được 25.000 chữ ký để xem xét. Bản kiến nghị cũng đề nghị thay thế "Liên bang Nga" bằng "Liên bang Moscow" và "Nga" bằng "Muscovite".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng đã lên tiếng chỉ trích chỉ thị của Tổng thống Ukraine, trong khi Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đề nghị Nga đưa ra một đề xuất ngược là gọi Ukraine là "Bandera Reich".

Đọc thêm

Tổng thống Ukraine Zelensky ra quyết định trừng phạt

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới ban hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia (NSDC), theo đó áp dụng các biện pháp trừng phạt về kinh tế và các biện pháp trừng phạt khác đối với 68 pháp nhân và 2 cá nhân.

Đề nghị Nhật hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án phát triển hạ tầng chiến lược trọng điểm

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.
(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Nhật Bản xem xét cung cấp cho Việt Nam các khoản vay ODA mới với điều kiện vay và thủ tục ưu đãi, đơn giản hơn, có thể theo hình thức hỗ trợ ngân sách để thực hiện các dự án phát triển hạ tầng chiến lược trọng điểm quy mô lớn của Việt Nam.

Tin vui với Ukraine

Các máy bay F-16.
(PLVN) - Nhóm phi công Ukraine đầu tiên đã hoàn thành khóa huấn luyện sử dụng máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất.

Quyết định của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh, theo đó Moscow có thể tiến hành tịch thu tài sản thuộc sở hữu của các thực thể và công dân có liên hệ với Mỹ ở Nga, nếu Washington cố gắng tịch thu tài sản của Nga đang được cất giữ ở nước ngoài.

Tổng thống Nga Putin chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Tổng thống Nga Putin chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm
(PLVN) - Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lãnh đạo các nước Nga, Brunei, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất, Palestin, Sri Lanka đã gửi điện và thư chúc mừng.

Việt Nam đề xuất 3 bảo đảm, 3 phát huy tại Hội nghị Tương lai châu Á

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 23/5, nhận lời mời của Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Nikkei Tsuyoshi Hasabe, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tham dự và có phát biểu quan trọng tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29 với chủ đề “Vai trò lãnh đạo của châu Á trong một thế giới bất định” tại Tokyo, Nhật Bản. Trong phát biểu tại hội nghị, để thúc đẩy sự phát triển và không ngừng nâng cao vai trò của châu Á trong tương lai, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề xuất 3 bảo đảm và 3 phát huy.

Tin vui với Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Liên minh châu Âu (EU) dự định bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức về việc Ukraine và Moldova gia nhập khối này vào vào ngày 25/6 tới.