Điện Kremlin "phản pháo" nhận xét của Tổng thống Biden liên quan đến "sáp nhập Crimea"

(PLVN) - Hôm nay - 1/3, bình luận về nhận xét của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Washington sẽ không bao giờ công nhận Crimea là của Nga, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga không sáp nhập Crimea, bán đảo này gia nhập Nga một cách hợp pháp.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Valery Sharifulin / TASS Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Valery Sharifulin / TASS

Người phát ngôn Điện Kremlin Peskov nói: “Thật sự không thể nhận ra việc sáp nhập Crimea, và không ai nói về việc sáp nhập Crimea, bởi vì điều đó chưa bao giờ xảy ra”. Ông Peskov nhấn mạnh rằng “những gì đã xảy ra là sự thống nhất của Crimea và Nga, tuân thủ khá nghiêm ngặt mọi quy tắc của luật pháp quốc tế. "

Ông Peskov nhắc lại rằng cơ quan lập pháp Crimea đã đưa ra quyết định phù hợp với tình trạng của Crimea, trong khi bán đảo này vẫn thuộc Ukraine.

"Một loạt các hành động pháp lý hoàn toàn rõ ràng và hoàn hảo đã được thực hiện ở đây, do đó không có cuộc sáp nhập nào diễn ra, và vì thế không cần phải công nhận việc sáp nhập đó", ông Peskov nói.

"Người ta chỉ phải công nhận sự kiện thống nhất Crimea và Nga", Người phát ngôn nói, "Và sự thật rằng, Crimea đã có vị thế của một khu vực của Nga trong một thời gian khá dài."

Theo TASS, vào tháng 3/2014, sau cuộc đảo chính ở Ukraine, Hội đồng tối cao của Crimea và Hội đồng thành phố Sevastopol đã thông qua tuyên bố độc lập của nước cộng hòa. Ngày 16/3, một cuộc trưng cầu dân ý đã diễn ra, với khoảng 96% cử tri ở Crimea và Sevastopol ủng hộ việc thống nhất với Nga. Vào ngày 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký các thỏa thuận về việc gia nhập Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol vào Nga. Trong khi đó, Ukraine không công nhận ý chí của người dân Crimea.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .