Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân ảnh 1
Khu đất của ông Liệu đang bị Điện gió Khe Sanh thi công trái phép. 

Chưa đền bù vẫn thi công

Theo hồ sơ, ngày 30/10/2006, ông Liệu được UBND huyện Hướng Hoá cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AE 587458 với diện tích 60.494m2, tại thôn Paca, xã Hướng Lộc, tờ bản đồ số 03, thửa đất số 141. Sau khi được cấp đất, ông Liệu tiến hành trồng cây tràm và một số loài cây khác để tăng thu nhập kinh tế cho gia đình.

Gần đây, khi có chủ trương doanh nghiệp thực hiện dự án điện gió, ông Liệu rất đồng tình và ủng hộ. Tuy nhiên khi triển khai dự án, chính quyền vẫn không làm thủ tục thu hồi đất, bồi thường theo quy định.

Về phía Điện gió Khe Sanh cũng không liên hệ thỏa thuận đền bù với gia đình ông Liệu mà đưa máy móc đến san ủi trên phần đất gia đình ông đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hành vi thiếu trách nhiệm, coi thường pháp luật, dư luận của chủ đầu tư khiến ông Liệu bức xúc gửi đơn cầu cứu lên UBND huyện Hướng Hoá vào đầu tháng 4/2021.

Để làm rõ sự việc, chiều 5/5, PV Báo PLVN đã có mặt tại mảnh đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông Liệu. Tại đây, máy trộn bê tông, xe cơ giới của Điện gió Khe Sanh hoạt động rầm rộ, hàng chục công nhân đang cùng nhau dựng cột tuabin…

Nhìn khu đất của mình bị cày xới tan hoang, cùng với các phương tiện, thiết bị của công ty điện gió hối hả thi công, ông Liệu bức xúc: “6ha đất của vợ chồng tôi mà Cty Điện gió Amaccao tự ý thi công từ nhiều tháng qua nhưng chính quyền không có một biện pháp nào ngăn chặn. Dù tôi đã có đơn gửi chính quyền hơn cả tháng trời nhưng không hề có lực lượng chức năng nào tới đình chỉ việc này.

Nghe cán bộ nói đây là dự án kinh tế doanh nghiệp tự thoả thuận với dân về giá đền bù nhưng họ vẫn không thực hiện. Hiện tại, tôi bỏ hết mọi công việc làm ăn, ngày ngày đi đòi quyền lợi nhưng vẫn chưa có kết quả. Tôi khẩn thiết đề nghị chính quyền sớm vào cuộc bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình tôi”.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân ảnh 2
Ông Liệu mong chính quyền nhanh chóng vào cuộc xử lý sự việc. 

Cơ quan chức năng nói gì?

Để làm rõ sự việc, PV đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Pầng (Chủ tịch UBND xã Hướng Lộc). Ông Pầng xác nhận việc Điện gió Khe Sanh đang tiến hành thi công trên phần đất đã được cấp giấy chứng nhận cho ông Trần Quang Liệu là sự thật. “Ngày 15/4 Phòng TN&MT huyện Hướng Hoá có tiến hành họp với các bên giải quyết đơn khiếu nại của ông Liệu có đại diện Điện gió Khe Sanh tham dự. Các bên thống nhất phía Cty Điện gió sớm có giải pháp để giải quyết đền bù thoả đáng cho ông Liệu trước ngày 30/4/2021 nhưng đến nay phía công ty vẫn không có động thái gì”, ông Pầng nói.

Khi được hỏi Cty điện gió Amaccao hiện thi công trên phần đất của ai? Ông Trần Hữu Điệp, công chức địa chính xã Hướng Lộc cho biết: Để xác định khu đất Công ty Điện gió đang thi công, ông Liệu đã làm hợp đồng kinh tế thuê Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị - Chi nhánh huyện Hướng Hoá xác định. Theo đó, đơn vị này đã xác định 10 vị trí đối với thửa đất được cấp cho ông Liệu. Tại Biên bản xác định toạ độ, cắm mốc ranh giới tại địa được lập ngày 02/4/2021 kết luận: Trên hiện trạng thửa đất có cây tràm được trồng khoảng 4-5 năm và một số xe cơ giới (máy múc) của Điện gió Khe Sanh đang thi công mở đường và san ủi mặt bằng trên một phần thửa đất của ông Liệu.

Còn Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hướng Hoá cũng đã lên thực địa và xác định diện tích mà chủ đầu tư đã tự ý thi công trên đất ông Liệu hơn 2ha.

Ông Nguyễn Văn Diện (Trưởng phòng TN&MT huyện Hướng Hoá) cho biết: “Việc đền bù này là sự thoả thuận, thương lượng của người dân và doanh nghiệp. Nếu 2 bên chưa có sự đồng thuận, nhất trí mà doanh nghiệp san ủi trên đất hợp pháp của dân là sai”.

Ông Liệu đã có đơn, thế nhưng hơn 1 tháng qua Điện gió Khe Sanh vẫn ngang nhiên thi công trên mảnh đất này nhưng chính quyền huyện Hướng Hoá không hề có động thái nào để can thiệp, đình chỉ. Ông Liệu đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị sớm can thiệp, yêu cầu Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị phải chấm dứt ngay hành vi thi công trên mảnh đất hợp pháp của ông nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Được biết, tỉnh Quảng Trị có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Điện gió Khe Sanh thực hiện dự án Nhà máy điện gió Amaccao Quảng Trị 1 tại các xã Tân Lập, Tân Liên, Húc, Hướng Lộc và thị trấn Khe Sanh thuộc huyện Hướng Hoá. Dự án này có công suất 49,2MW với 12 trụ tua bin gió, được thực hiện trên nền đất rộng 22,1ha, tổng mức đầu tư dự kiến là 2.000 tỉ đồng.

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.