Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân ảnh 1
Khu đất của ông Liệu đang bị Điện gió Khe Sanh thi công trái phép. 

Chưa đền bù vẫn thi công

Theo hồ sơ, ngày 30/10/2006, ông Liệu được UBND huyện Hướng Hoá cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AE 587458 với diện tích 60.494m2, tại thôn Paca, xã Hướng Lộc, tờ bản đồ số 03, thửa đất số 141. Sau khi được cấp đất, ông Liệu tiến hành trồng cây tràm và một số loài cây khác để tăng thu nhập kinh tế cho gia đình.

Gần đây, khi có chủ trương doanh nghiệp thực hiện dự án điện gió, ông Liệu rất đồng tình và ủng hộ. Tuy nhiên khi triển khai dự án, chính quyền vẫn không làm thủ tục thu hồi đất, bồi thường theo quy định.

Về phía Điện gió Khe Sanh cũng không liên hệ thỏa thuận đền bù với gia đình ông Liệu mà đưa máy móc đến san ủi trên phần đất gia đình ông đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hành vi thiếu trách nhiệm, coi thường pháp luật, dư luận của chủ đầu tư khiến ông Liệu bức xúc gửi đơn cầu cứu lên UBND huyện Hướng Hoá vào đầu tháng 4/2021.

Để làm rõ sự việc, chiều 5/5, PV Báo PLVN đã có mặt tại mảnh đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông Liệu. Tại đây, máy trộn bê tông, xe cơ giới của Điện gió Khe Sanh hoạt động rầm rộ, hàng chục công nhân đang cùng nhau dựng cột tuabin…

Nhìn khu đất của mình bị cày xới tan hoang, cùng với các phương tiện, thiết bị của công ty điện gió hối hả thi công, ông Liệu bức xúc: “6ha đất của vợ chồng tôi mà Cty Điện gió Amaccao tự ý thi công từ nhiều tháng qua nhưng chính quyền không có một biện pháp nào ngăn chặn. Dù tôi đã có đơn gửi chính quyền hơn cả tháng trời nhưng không hề có lực lượng chức năng nào tới đình chỉ việc này.

Nghe cán bộ nói đây là dự án kinh tế doanh nghiệp tự thoả thuận với dân về giá đền bù nhưng họ vẫn không thực hiện. Hiện tại, tôi bỏ hết mọi công việc làm ăn, ngày ngày đi đòi quyền lợi nhưng vẫn chưa có kết quả. Tôi khẩn thiết đề nghị chính quyền sớm vào cuộc bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình tôi”.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân ảnh 2
Ông Liệu mong chính quyền nhanh chóng vào cuộc xử lý sự việc. 

Cơ quan chức năng nói gì?

Để làm rõ sự việc, PV đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Pầng (Chủ tịch UBND xã Hướng Lộc). Ông Pầng xác nhận việc Điện gió Khe Sanh đang tiến hành thi công trên phần đất đã được cấp giấy chứng nhận cho ông Trần Quang Liệu là sự thật. “Ngày 15/4 Phòng TN&MT huyện Hướng Hoá có tiến hành họp với các bên giải quyết đơn khiếu nại của ông Liệu có đại diện Điện gió Khe Sanh tham dự. Các bên thống nhất phía Cty Điện gió sớm có giải pháp để giải quyết đền bù thoả đáng cho ông Liệu trước ngày 30/4/2021 nhưng đến nay phía công ty vẫn không có động thái gì”, ông Pầng nói.

Khi được hỏi Cty điện gió Amaccao hiện thi công trên phần đất của ai? Ông Trần Hữu Điệp, công chức địa chính xã Hướng Lộc cho biết: Để xác định khu đất Công ty Điện gió đang thi công, ông Liệu đã làm hợp đồng kinh tế thuê Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị - Chi nhánh huyện Hướng Hoá xác định. Theo đó, đơn vị này đã xác định 10 vị trí đối với thửa đất được cấp cho ông Liệu. Tại Biên bản xác định toạ độ, cắm mốc ranh giới tại địa được lập ngày 02/4/2021 kết luận: Trên hiện trạng thửa đất có cây tràm được trồng khoảng 4-5 năm và một số xe cơ giới (máy múc) của Điện gió Khe Sanh đang thi công mở đường và san ủi mặt bằng trên một phần thửa đất của ông Liệu.

Còn Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hướng Hoá cũng đã lên thực địa và xác định diện tích mà chủ đầu tư đã tự ý thi công trên đất ông Liệu hơn 2ha.

Ông Nguyễn Văn Diện (Trưởng phòng TN&MT huyện Hướng Hoá) cho biết: “Việc đền bù này là sự thoả thuận, thương lượng của người dân và doanh nghiệp. Nếu 2 bên chưa có sự đồng thuận, nhất trí mà doanh nghiệp san ủi trên đất hợp pháp của dân là sai”.

Ông Liệu đã có đơn, thế nhưng hơn 1 tháng qua Điện gió Khe Sanh vẫn ngang nhiên thi công trên mảnh đất này nhưng chính quyền huyện Hướng Hoá không hề có động thái nào để can thiệp, đình chỉ. Ông Liệu đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị sớm can thiệp, yêu cầu Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị phải chấm dứt ngay hành vi thi công trên mảnh đất hợp pháp của ông nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Được biết, tỉnh Quảng Trị có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Điện gió Khe Sanh thực hiện dự án Nhà máy điện gió Amaccao Quảng Trị 1 tại các xã Tân Lập, Tân Liên, Húc, Hướng Lộc và thị trấn Khe Sanh thuộc huyện Hướng Hoá. Dự án này có công suất 49,2MW với 12 trụ tua bin gió, được thực hiện trên nền đất rộng 22,1ha, tổng mức đầu tư dự kiến là 2.000 tỉ đồng.

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục
Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.