Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân ảnh 1
Khu đất của ông Liệu đang bị Điện gió Khe Sanh thi công trái phép. 

Chưa đền bù vẫn thi công

Theo hồ sơ, ngày 30/10/2006, ông Liệu được UBND huyện Hướng Hoá cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AE 587458 với diện tích 60.494m2, tại thôn Paca, xã Hướng Lộc, tờ bản đồ số 03, thửa đất số 141. Sau khi được cấp đất, ông Liệu tiến hành trồng cây tràm và một số loài cây khác để tăng thu nhập kinh tế cho gia đình.

Gần đây, khi có chủ trương doanh nghiệp thực hiện dự án điện gió, ông Liệu rất đồng tình và ủng hộ. Tuy nhiên khi triển khai dự án, chính quyền vẫn không làm thủ tục thu hồi đất, bồi thường theo quy định.

Về phía Điện gió Khe Sanh cũng không liên hệ thỏa thuận đền bù với gia đình ông Liệu mà đưa máy móc đến san ủi trên phần đất gia đình ông đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hành vi thiếu trách nhiệm, coi thường pháp luật, dư luận của chủ đầu tư khiến ông Liệu bức xúc gửi đơn cầu cứu lên UBND huyện Hướng Hoá vào đầu tháng 4/2021.

Để làm rõ sự việc, chiều 5/5, PV Báo PLVN đã có mặt tại mảnh đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông Liệu. Tại đây, máy trộn bê tông, xe cơ giới của Điện gió Khe Sanh hoạt động rầm rộ, hàng chục công nhân đang cùng nhau dựng cột tuabin…

Nhìn khu đất của mình bị cày xới tan hoang, cùng với các phương tiện, thiết bị của công ty điện gió hối hả thi công, ông Liệu bức xúc: “6ha đất của vợ chồng tôi mà Cty Điện gió Amaccao tự ý thi công từ nhiều tháng qua nhưng chính quyền không có một biện pháp nào ngăn chặn. Dù tôi đã có đơn gửi chính quyền hơn cả tháng trời nhưng không hề có lực lượng chức năng nào tới đình chỉ việc này.

Nghe cán bộ nói đây là dự án kinh tế doanh nghiệp tự thoả thuận với dân về giá đền bù nhưng họ vẫn không thực hiện. Hiện tại, tôi bỏ hết mọi công việc làm ăn, ngày ngày đi đòi quyền lợi nhưng vẫn chưa có kết quả. Tôi khẩn thiết đề nghị chính quyền sớm vào cuộc bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình tôi”.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân ảnh 2
Ông Liệu mong chính quyền nhanh chóng vào cuộc xử lý sự việc. 

Cơ quan chức năng nói gì?

Để làm rõ sự việc, PV đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Pầng (Chủ tịch UBND xã Hướng Lộc). Ông Pầng xác nhận việc Điện gió Khe Sanh đang tiến hành thi công trên phần đất đã được cấp giấy chứng nhận cho ông Trần Quang Liệu là sự thật. “Ngày 15/4 Phòng TN&MT huyện Hướng Hoá có tiến hành họp với các bên giải quyết đơn khiếu nại của ông Liệu có đại diện Điện gió Khe Sanh tham dự. Các bên thống nhất phía Cty Điện gió sớm có giải pháp để giải quyết đền bù thoả đáng cho ông Liệu trước ngày 30/4/2021 nhưng đến nay phía công ty vẫn không có động thái gì”, ông Pầng nói.

Khi được hỏi Cty điện gió Amaccao hiện thi công trên phần đất của ai? Ông Trần Hữu Điệp, công chức địa chính xã Hướng Lộc cho biết: Để xác định khu đất Công ty Điện gió đang thi công, ông Liệu đã làm hợp đồng kinh tế thuê Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị - Chi nhánh huyện Hướng Hoá xác định. Theo đó, đơn vị này đã xác định 10 vị trí đối với thửa đất được cấp cho ông Liệu. Tại Biên bản xác định toạ độ, cắm mốc ranh giới tại địa được lập ngày 02/4/2021 kết luận: Trên hiện trạng thửa đất có cây tràm được trồng khoảng 4-5 năm và một số xe cơ giới (máy múc) của Điện gió Khe Sanh đang thi công mở đường và san ủi mặt bằng trên một phần thửa đất của ông Liệu.

Còn Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hướng Hoá cũng đã lên thực địa và xác định diện tích mà chủ đầu tư đã tự ý thi công trên đất ông Liệu hơn 2ha.

Ông Nguyễn Văn Diện (Trưởng phòng TN&MT huyện Hướng Hoá) cho biết: “Việc đền bù này là sự thoả thuận, thương lượng của người dân và doanh nghiệp. Nếu 2 bên chưa có sự đồng thuận, nhất trí mà doanh nghiệp san ủi trên đất hợp pháp của dân là sai”.

Ông Liệu đã có đơn, thế nhưng hơn 1 tháng qua Điện gió Khe Sanh vẫn ngang nhiên thi công trên mảnh đất này nhưng chính quyền huyện Hướng Hoá không hề có động thái nào để can thiệp, đình chỉ. Ông Liệu đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị sớm can thiệp, yêu cầu Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị phải chấm dứt ngay hành vi thi công trên mảnh đất hợp pháp của ông nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Được biết, tỉnh Quảng Trị có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Điện gió Khe Sanh thực hiện dự án Nhà máy điện gió Amaccao Quảng Trị 1 tại các xã Tân Lập, Tân Liên, Húc, Hướng Lộc và thị trấn Khe Sanh thuộc huyện Hướng Hoá. Dự án này có công suất 49,2MW với 12 trụ tua bin gió, được thực hiện trên nền đất rộng 22,1ha, tổng mức đầu tư dự kiến là 2.000 tỉ đồng.

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.