Diễn đàn “Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng”

Diễn đàn “Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng”
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm tìm các giải pháp phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh cho sự phát triển du lịch Kon Tum nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Kon Tum tổ chức Diễn đàn “Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng” vào ngày 24/4/2022 tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Diễn đàn “Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng” có sự tham dự của khoảng 500 đại biểu là Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Kon Tum, Tổng cục Du lịch; lãnh đạo một số Bộ, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Sở quản lý du lịch; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; chuyên gia du lịch, kinh tế; các tập đoàn, doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, vận chuyển; cơ quan báo chí, truyền hình...

Diễn đàn tập trung thảo luận về tiềm năng và triển vọng phát triển du lịch tỉnh Kon Tum; các giải pháp để xây dựng sản phẩm, xúc tiến du lịch, xúc tiến đầu tư, tăng cường liên kết, đẩy mạnh thu hút khách tới Kon Tum.

Ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Kon Tum tại Diễn đàn “Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng” cho hay: Kon Tum đón tổng lượt khách giai đoạn 2016 - 2020 đạt hơn 1,8 triệu quốc tế và nội địa. Doanh thu du lịch bình quân hàng năm đạt trên 200 tỷ đồng. Hiện tỉnh Kon Tum có 153 cơ sở lưu trú du lịch với tổng số 2.183 phòng. Công suất sử dụng phòng qua các năm tăng đều từ 65 -75%.

Kon Tum xác định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh đến năm 2025, gắn mục tiêu tăng trưởng và phát triển bền vững, tạo sinh kế cho người dân cùng với tạo dấu ấn riêng, độc đáo, đặc sắc của du lịch Kon Tum; tiếp tục đầu tư và thu hút đầu tư các dự án hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch; Thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch; tăng cường các hoạt động xúc tiến quảng bá, hợp tác phát triển du lịch bằng các sự kiện, chương trình quảng bá du lịch với các tỉnh miền Trung Tây Nguyên và các nước trong khu vực hành lang kinh tế Đông - Tây, góp phần thu hút lượng khách du lịch đến Kon Tum. Đồng thời, tiếp tục mở rộng liên kết với các tỉnh trong khu vực qua các tuyến du lịch trong nước và quốc tế như: Tuyến du lịch Con đường xanh Tây Nguyên; tuyến du lịch hành trình di sản Đông Dương; tuyến du lịch caravan hành trình qua các nước Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam xuyên qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y.

Diễn đàn “Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng” ảnh 1

Các đại biểu tại Diễn đàn "Du lịch Kon Tum- Tiềm năng và triển vọng"

Ngoài ra, tỉnh Kon Tum đang đa dạng hóa sản phẩm du lịch tạo ra các sản phẩm du lịch đặc thù.Đẩy mạnh phát triển du lịch với nhiều loại hình như du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa lịch sử, du lịch thể thao... Ưu tiên xây dựng các sản phẩm du lịch mới, có tính đặc trưng của tỉnh Kon Tum gắn với các sản phẩm Sâm Ngọc Linh, du lịch khám phá, du lịch nông nghiệp, trang trại, nông thôn nhằm khai thác các lợi thế về tiềm năng của tỉnh. Kom Tum tiếp tục phát triển du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên, cảnh quan môi trường. Bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc và địa phương, giới thiệu truyền thống tốt đẹp của dân tộc, các di tích lịch sử, sản phẩm văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của tỉnh đến du khách trong và ngoài nước để văn hóa trở thành nguồn lực nội sinh quan trọng cho phát triển du lịch.

Ông Nguyễn Tấn Thành, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai đề xuất, kiến nghị, cần có cơ chế chính sách đầu tư đặc thù cho du lịch Tây Nguyên; Đổi mới và ứng dụng nhanh công nghệ thông tin và truyền thông, chuyển đổi số vào mọi lĩnh vực hoạt động du lịch; cần thiết phải đổi mới, ứng dụng nhanh chuyển đổi số vào mọi lĩnh vực hoạt động du lịch; trong công tác xúc tiến du lịch; Hiệp hội Du lịch Việt Nam xem xét sự cần thiết có thể thành lập Hiệp hội Du lịch Tây Nguyên, bao gồm các thành viên Hiệp hội Du lịch các tỉnh Tây Nguyên…

Diễn đàn “Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng” ảnh 2

Slogan du lịch tỉnh Kon Tum “Trải nghiệm văn hóa - Khám phá thiên nhiên”

Trong khuôn khổ Diễn đàn cũng sẽ diễn ra lễ Công bố Kế hoạch phát triển du lịch khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030; lễ Công bố và giới thiệu logo và slogan du lịch tỉnh Kon Tum “Trải nghiệm văn hóa - Khám phá thiên nhiên”; các hoạt động ký kết hợp tác giữa tỉnh Kon Tum với các địa phương, hiệp hội, các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Bên cạnh Diễn đàn, hàng loạt các dự án đầu tư vào du lịch Kon Tum cũng như các sự kiện kích hoạt du lịch diễn ra sôi nổi: Lễ đón nhận Bằng di tích Chiến thắng Đăk Tô năm 1967 và Điểm Cao 875 lịch sử tại xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi; Hội thảo khoa học nhân Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh; Chương trình khảo sát cho hơn 250 doanh nghiệp lữ hành của các khu vực trên cả nước và phóng viên báo chí, giới thiệu các khu vực tiềm năng để tìm hiểu cơ hội đầu tư về du lịch trên địa bàn 2 tỉnh Kon Tum và Gia Lai; Tổ chức khảo sát, xây dựng tour, tuyến du lịch tại thành phố Pleiku, huyện Chư Pah, huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) và các huyện Ia H’Drai, Sa Thầy, Ngọc Hồi, Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Đăk Hà, Đăk Tô, Kon Rẫy, Kon Plông và thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum), trong đó có chương trình tham quan Vườn sâm Ngọc Linh, khu di tích căn cứ Tỉnh ủy; khai mạc bay Khinh khí cầu chào đón khách du lịch đến Kon Tum và kích cầu du lịch năm 2022; không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch đặc trưng của tỉnh; Tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt di tích lịch sử Điểm cao 1015 và Điểm cao 1049; Giải Dù lượn mở rộng huyện Sa Thầy.

Diễn đàn “Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng” ảnh 3

Ảnh: Các du khách tìm hiểu, trải nghiệm văn hoá- du lịch Kom Tum (ảnh Hoàng Anh)

Ngoài ra, các sự kiện diễn ra sau Diễn đàn: Phiên chợ Sâm Ngọc Linh và các hoạt động quảng bá du lịch và các sản phẩm đặc hữu huyện Tu Mơ Rông năm 2022; Tổ chức du lịch Caravan từ Thành phố Hồ Chí Minh đến tỉnh Kon Tum: trải nghiệm Vườn sâm tại xã Măng Ri, tham quan Khu Căn cứ Tỉnh ủy Kon Tum và các điểm tham quan khác trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông; đăng cai tổ chức giải Quần vợt Vô địch Nam - Nữ Quốc gia cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum năm 2022.

Ông Lê Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum nhấn mạnh, thông qua các hoạt động của Diễn đàn lần này, tỉnh Kon Tum mong muốn giới thiệu những nét đặc sắc về văn hóa, du lịch của địa phương đến với bạn bè trong nước và quốc tế; tạo điều kiện cho việc hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch, tăng cường kết nối tour, tuyến, thu hút du khách đến với tỉnh. Đồng thời đây là dịp để các tỉnh, thành phố ký kết, hợp tác xúc tiến đầu tư - thương mại, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

50 nghìn người sẽ thưởng thức “Hoa Sen FoundFest 2023”

50 nghìn người sẽ thưởng thức “Hoa Sen FoundFest 2023”
(PLVN) - Chương trình Lễ hội âm nhạc quốc tế “Hoa Sen FoundFest 2023” sẽ diễn ra tại quảng trường Lâm Viên (Thành phố Đà Lạt) vào ngày 25/3/2023 quy tụ gần 300 nghệ sĩ, ca sĩ tại Việt Nam và quốc tế tham dự. Dự kiến sự kiện sẽ thu hút hơn 50 nghìn người xem trực tiếp.

Thưởng lãm 36 tác phẩm về gia đình và ký ức tại “HOME”

Tác phẩm "Quán xưa" của họa sĩ Hoàng Định (ảnh Thùy Dương)
(PLVN) - Hoạ sỹ Hoàng Định cho ra mắt chuỗi 15 tác phẩm sơn dầu và sơn mài mới nhất về phố Hà Nội - những “tín hiệu thị giác” mới mẻ tràn ngập năng lượng. Bốn người con của hoạ sỹ đều có khả năng hội hoạ, mang tới 21 tác phẩm sơn dầu phong cảnh, trừu tượng và chân dung, với rất nhiều trìu mến, trong trẻo, nên thơ.

Phim Việt lọt danh sách rút gọn Oscar gian nan ra rạp

Đoàn làm phim trong buổi chiếu ra mắt công chúng (ảnh đoàn làm phim cung cấp)
(PLVN) - Sau khi tham gia hàng chục liên hoan phim quốc tế lớn nhỏ và dành nhiều giải thưởng quan trọng, "Những đứa trẻ trong sương" đã đến với công chúng trong nước từ ngày 17/3. Đây là một tin vui với đạo diễn Hà Lệ Diễm và những khán giả mong chờ bộ phim của cô, vì cuối cùng, "đứa con tinh thần" của Diễm cũng được công chiếu tại quê nhà.

Cảnh nude táo bạo trong phim ‘The Glory’ có phải là sản phẩm của đồ họa kỹ thuật số?

Nhiều khán giả thảo luận về việc liệu Cha Joo Young có sử dụng diễn viên đóng thế hay chỉ là sản phẩm của CG (đồ họa kỹ thuật số).
(PLVN) - Phần 2 của phim The Glory đã mang đến nhiều sự bất ngờ cho khán giả với tình tiết thắt nút và khả năng diễn xuất xuất thần của dàn diễn viên. Đặc biệt, cảnh khỏa thân của nhân vật Choi Hyo Jeong (do Cha Joo Young thủ vai) trở thành một trong những cảnh được bàn luận nhiều nhất trên mạng xã hội.

Tìm giải pháp phát triển công nghiệp Điện ảnh tại Việt Nam và Đông Nam Á

Hội thảo quốc tế “Chính sách và giải pháp phát triển công nghiệp Điện ảnh tại Việt Nam và Đông Nam Á” (ảnh Thùy Dương).
(PLVN) - Hội thảo quốc tế “Chính sách và giải pháp phát triển công nghiệp Điện ảnh tại Việt Nam và Đông Nam Á” đóng góp những ý kiến thiết thực, đề xuất những giải pháp hiệu quả để các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các nghệ sĩ sáng tạo, các nhà làm phim Việt Nam và Đông Nam Á xây dựng nền công nghiệp điện ảnh ở mỗi nước và cùng nhau tạo sự phát triển chung của điện ảnh khu vực.

Gương mặt châu Á từng ghi dấu ấn tại Oscar

Gương mặt châu Á từng ghi dấu ấn tại Oscar
(PLVN) -  Việc ngôi sao người châu Á đoạt giải của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ là điều “hiếm hoi”. Tuy nhiên, lịch sử 95 năm của lễ trao giải Oscar lưu dấu ấn không ít diễn viên và nhà làm phim châu Á.

“Lấn sân” làm MC bị chê, Hoa hậu Nông Thúy Hằng nói gì?

“Lấn sân” làm MC bị chê, Hoa hậu Nông Thúy Hằng nói gì?
(PLVN) - “Với tôi ngoại hình xinh đẹp chỉ là thuận lợi ban đầu, còn điều cốt lõi của một MC giỏi là kiến thức vững vàng, cách kết nối, tương tác với khán giả, khả năng xử lý tình huống nhanh nhạy, khéo léo. Chính vì thế, dù là Hoa hậu, Á hậu, nếu không có thực tài cũng sẽ bị đào thải”, Hoa hậu nói.

Kết quả Oscar 2023

Kết quả Oscar 2023
(PLVN) -  Lễ trao giải Oscar lần thứ 95 diễn ra trực tiếp tại Nhà hát Dolby (Los Angeles, Mỹ) vào ngày 13/3 (giờ địa phương), quy tụ đông đảo ngôi sao Hollywood cũng như các nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim trên thế giới. Chiến thắng “đậm” nhất thuộc về bộ phim Everything Everywhere All At Once khi đã giành được tới 7 giải thưởng.

Nguyệt Ánh nhớ lại thời kỳ đỉnh cao

Nguyệt Ánh nhớ lại thời kỳ đỉnh cao
(PLVN) - Nguyệt Ánh kể cô từng từ chối dự án phim đầu tay vì muốn tập trung cho việc học. Thế nhưng, khi nhận được lời đề nghị thứ hai, nữ diễn viên quyết tâm nắm bắt cơ hội.