Diễn biến vụ tranh chấp đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Ủy ban Tư pháp Quốc hội đề nghị làm rõ

(PLVN) - Liên quan đến vụ việc vợ chồng ông Phan Danh là bị đơn trong vụ kiện “Tranh chấp quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất” kéo dài suốt một thập kỷ ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Báo PLVN đã có nhiều bài viết phản ánh. 
Văn bản của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Văn bản của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội

Theo đó, sau khi xét xử sơ thẩm vụ án lần 3, vợ chồng ông Phan Danh đã có nhiều đơn tố cáo ông Trương Văn Tâm (Thẩm phán TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) - Chủ tọa phiên tòa có dấu hiệu làm sai lệch vụ việc, ra bản án trái pháp luật… đến lãnh đạo TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết. Tuy nhiên, tố cáo của vợ chồng ông Phan Danh đến nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Được biết, sau khi nhận được đơn của vợ chồng ông Phan Danh, mới đây Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có Văn bản số 1875/UBTP14 “V/v xem xét, xử lý đơn của ông Phan Danh” gửi Chánh án TAND tối cao và Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật trả lời ông Phan Danh và thông báo kết quả giải quyết đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Nội dung văn bản, như sau: Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhận được đơn của ông Phan Danh, trú tại 60/20 Nguyễn Kim, phường 4, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tố cáo Chủ tọa phiên tòa Trương Văn Tâm (Thẩm phán TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã có hành vi ra Bản án số 34/2018/DS-ST ngày 02/10/2018 trái pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông.

Theo nội dung đơn, ông Phan Danh cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án dân sự tranh chấp quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở giữa nguyên đơn là bà Trần Thị Liêng với bị đơn là ông Phan Danh, Thẩm phán Trương Văn Tâm đã xét xử không khách quan, không đúng pháp luật. Ông Danh cho rằng nhà, đất tại các số 16, 18, 14/1, 14/3 và 30m2 đất tọa lạc tại đường Chu Mạnh Trinh, phường 8, TP Vũng Tàu thuộc quyền sở hữu và sử dụng của vợ chồng ông. Trong quá trình sử dụng, do có mối quan hệ với bà Trần Thị Liêng (quốc tịch Hoa Kỳ - Pháp và gia nhập quốc tịch Việt Nam năm 2007) nên đã cho bà Liêng ở nhờ căn nhà tại số 16 đường Chu Mạnh Trinh từ ngày 31/10/2001 và đi đăng ký tại phường 8, trong đó có mẹ và em gái bà Liêng ở Mỹ về tạm trú tại căn nhà này. 

Tuy nhiên, sau đó bà Liêng lạm dụng chiếm giữ nhà và đất sử dụng riêng và cho rằng bỏ tiền ra mua và nhờ vợ chồng ông đứng tên dùm. Bên cạnh đó hồ sơ thể hiện bà Liêng gia nhập quốc tịch Việt Nam năm 2007, nhập hộ khẩu vào nhà bà Trần Thị Xuân tại địa chỉ số 823/133 Nguyễn Tri Phương, phường 8, quận 10, TP HCM có nhiều dấu hiệu khuất tất về nhân thân, không xác định được chính xác, gây ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án có yếu tố nước ngoài mà người tiến hành tố tụng hoạt động tư pháp đi thu thập. Ông Phan Danh đã có đơn đề nghị Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giải quyết tố cáo theo quy định, nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét giải quyết.

Theo đó, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội chuyển đến Chánh án TAND tối cao và Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đơn của ông Phan Danh đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngày 19/11/2018, Cơ quan điều tra VKSNDTC đã có Văn bản số 2570/VKSTC-C1(P1) chuyển đơn của ông Danh đến Vụ kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp (Vụ 12) VKSNDTC để xử lý. Ngày 7/12/2018, TANDTC đã có Văn bản số 206/TANDTC-VP chuyển toàn bộ nội dung đơn của ông Phan Danh đến TAND Cấp cao tại TP HCM để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. 

Đặng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều tồn tại, hạn chế tại Trung tâm Y tế Lạng Giang (Bắc Giang)

Trụ sở Trung tâm y tế huyện Lạng Giang.
(PLVN) -  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 272/KL-SYT về việc chấp hành các quy định pháp luật trong triển khai thực hiện chương trình dân số và quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lạng Giang; chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại đơn vị này.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.