Diễn biến vụ thỏa thuận bị “bể kèo” ở Nghệ An: Cơ quan đăng ký kinh doanh đổ lỗi do tòa án?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nói về trách nhiệm tạm dừng thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An (Phòng ĐKKD) không nhận trách nhiệm và cho rằng do cơ quan này phải thực hiện theo công văn đề nghị của TAND huyện Quỳ Hợp.
Công ty Long Vũ và các cá nhân liên quan thiệt hại rất lớn về kinh tế khi Sở kế hoạch và Đầu tư Nghệ An tạm dừng thay đổi giấy phép kinh doanh. Công ty Long Vũ và các cá nhân liên quan thiệt hại rất lớn về kinh tế khi Sở kế hoạch và Đầu tư Nghệ An tạm dừng thay đổi giấy phép kinh doanh.

Như PLVN đã thông tin, sau khi ông Vy Văn Xuyên được HĐTV Cty Long Vũ đồng ý bán phần vốn góp Cty Long Vũ ông đã hợp tác với 2 cá nhân khác là ông Hoàng Triệu Tấn và Ông Hoàng Ngọc Kiệm để mua lại. Việc mua bán sau đó được 100% thành viên Công ty Long Vũ nhất trí làm hợp đồng chuyển nhượng và công chứng theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định, Cty Long Vũ nộp hồ sơ xin thay đổi nội dung giấy phép kinh doanh thì bất ngờ bị Phòng ĐKKD Nghệ An từ chối tạm ngừng. Lý do là ngày 08/06/2021 Phòng ĐKKD nhận được văn bản số 61/CV – TA của TAND Quỳ Hợp có nội dung: TAND huyện Quỳ Hợp đề nghị Phòng ĐKKD “tạm dừng việc thay đổi người đại diện pháp luật và tạm dừng đăng ký chuyển nhượng vốn” của Cty Long Vũ. Sau đó, căn cứ điểm c khoản 1 Điều 65 Nghị định số 01/2021 NĐ – CP Phòng ĐKKD đã tạm dừng xử lý hồ sơ xin thay đổi của Cty Long Vũ.

Theo tìm hiểu, Điểm c khoản 1 Điều 65 Nghị định số 01/2021 NĐ – CP về đăng ký doanh nghiệp có quy định, trường hợp không được thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp khi có yêu cầu của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án hoặc Cơ quan điều tra, phó thủ trưởng cơ quan điều tra, điều tra viên quy định tại bộ luật tố tụng hình sự.

Diễn biến vụ thỏa thuận bị “bể kèo” ở Nghệ An: Cơ quan đăng ký kinh doanh đổ lỗi do tòa án? ảnh 1

Công văn đề nghị của tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp.

Liên quan đến văn bản này,dưới góc độ pháp luật, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn – Công ty luật TNHH Trường Lộc, cho biết: “Nội dung văn bản củaTAND huyện Quỳ Hợp đề nghị”,không phải là quyết định được ban hành theo quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự. Điểm c, khoản 1, Điều 65 Nghị định số 01/2021 NĐ – CP về đăng ký doanh nghiệp, Phòng ĐKKD phải thực “yêu cầu” của Tòa án. Như vậy, PĐKKD chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật trong việc tạm dừng thay đổi đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Nếu phát sinh thiệt hại cho công dân và doanh nghiệp, PĐKKD phải chịu trách nhiệm bồi thưởng theo quy định của pháp luật”

Về trách nhiệm khi tạm dừng thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh gây thiệt hại về kinh tế cho các bên liên quan, trao đổi với PV ông Nguyễn Trọng Bình – Trưởng Phòng ĐKKD Nghệ An vẫn một mực cho rằng, việc tạm dừng thay đổi đăng ký kinh doanh của Cty Long Vũ là Phòng ĐKKD làm theo đúng đề nghị của TAND huyện Quỳ Hợp. Ông Bình nói rằng nếu có bồi thường về thiệt hại ở vụ việc này thì vẫn không phải trách nhiệm của Phòng ĐKKD Nghệ An mà trách nhiệm của cơ quan tòa án.

Khi PV thắc mắc, chiếu theo quy định, việctạm dừng thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp chỉ thực hiện khi có yêu cầu của Tòa án quy định tại bộ luật tố tụng hình sự; trong khi ở vụ việc này chỉ là vụ tranh chấp kinh tế dân sự thuần túy; hơn nữa, công văn của Tòa án cũng chỉ có nội dụng “đề nghị” chứ không phải “yêu cầu”...; Vậy Phòng ĐKKD áp dụng Điểm c khoản 1 Điều 65 Nghị định số 01/2021 NĐ – CP để tạm dừng thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp có đúng pháp luật? Ông Bình giải thích thêm: Sau khi ban hành văn bản, để chắc chắn là mình có làm sai không, ông đã cẩn thận trao đổi lại với ông Quán Vi Tuấn – Thẩm phán thụ lý vụ việc thì được ông Tuấn cho biết “yêu cầu” cũng như “đề nghị” nên không có gì sai. PV cũng liên lạc với ông thẩm phán Tuấn để hỏi rõ hơn về chi tiết này nhung ông Tuấn từ chối không trả lời (?!)

Nói về khó khăn khi không được thay đổi nội dung giấy phép kinh doanh, ông Hoàng Triệu Tấn và ông Hoàng Ngọc Kiệm cho biết: Từ khi bỏ ra hơn 08 tỷ đồng để mua phần vốn góp và các tài sản khác của Cty Long Vũ, gần 07 tháng qua không được thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh đã làm ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty Long Vũ, cũng như quyền lợi hợp pháp của hai ông. “Với thái độ né tránh, đùn đẩy trách nhiệm của cơ quan chức năng, chúng tôi không biết khi nào vụ việc mới được xử lý dứt điểm và cơ quan nào phải chịu trách nhiệm đối trước thiệt hại của chúng tôi?”- ông Tấn bức xúc.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, đúng luật, hạn chế tối đa tổn thất kinh tế không đáng có, hiện các bên liên quan tiếp tục có đơn kiến nghị gửi Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Giám đốc Sở KH&ĐT yêu cầu Phòng ĐKKD Nghệ An thực hiện việc xin thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh của Cty Long Vũ theo đúng quy định của pháp luật.

Zen Linh
Cùng chuyên mục
Khu vực đất nông nghiệp bị khai thác nham nhở.

Tân Kỳ (Nghệ An): Xử lý kịp thời sự việc khai thác khoáng sản trái phép

(PLVN) - Sau phản ánh của PLVN về việc hàng loạt xe tải cỡ lớn ngang nhiên vận chuyển đất tại khu vực “vụng Bộ đội”, xã Tân Long chạy thẳng về nhà máy sản xuất gạch ngói, UBND huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An) đã kịp thời xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân trong vụ việc khai thác khoáng sản trái phép này.

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.