Diễn biến vụ kiến nghị thanh tra dự án Resort Dalat Star: Cục Thuế Lâm Đồng lý giải đề xuất truy thu thuế

Ông Trần Phương, Cục trưởng Cục Thuế Lâm Đồng. (Ảnh: Mai Long)
Ông Trần Phương, Cục trưởng Cục Thuế Lâm Đồng. (Ảnh: Mai Long)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Trần Phương (Cục trưởng Cục Thuế Lâm Đồng) khẳng định, Cty CP Sao Đà Lạt tới hiện tại chấp hành đầy đủ nghĩa vụ về thuế, không nợ thuế, thiếu tiền thuế. Tuy nhiên qua rà soát, Cục nhận thấy việc áp dụng ưu đãi thuế với DN như giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) được cấp là không đúng nên kiến nghị truy thu hơn 12 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Như Báo PLVN đã phản ánh, UBND tỉnh Lâm Đồng mới giao Thanh tra tỉnh xem xét đề nghị của Cục Thuế về việc thanh tra toàn diện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Sao Đà Lạt (còn gọi là đường hầm đất sét, tên thương mại là Khu Resort Dalat Star) do Cty Sao Đà Lạt làm chủ đầu tư. Cục Thuế còn đề nghị truy thu số thuế TNDN do không được ưu đãi với số tiền hơn 12,3 tỷ đồng.

Phía Cty cho rằng việc truy thu thuế là không bảo đảm quy định, ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của DN. Bởi theo GCNĐT 42121000240 ngày 8/5/2008 do Chủ tịch UBND tỉnh cấp thì Cty được ưu đãi miễn, giảm thuế TNDN. Hiện GCNĐT này vẫn còn hiệu lực, có giá trị pháp lý nên DN được hưởng ưu đãi, phù hợp cam kết thu hút đầu tư của tỉnh và Luật Đầu tư.

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Trần Phương, Cục trưởng Cục Thuế khẳng định: Quan điểm của ngành Thuế là bảo đảm việc tuân thủ pháp luật, trong đó có pháp luật về thuế, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Với Cty Sao Đà Lạt, đến thời điểm hiện tại, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo kê khai của DN. Theo dữ liệu quản lý thuế tập trung (eTax/TMS) do Tổng cục Thuế quản lý thì DN không nợ thuế.

Về chính sách ưu đãi thuế TNDN áp dụng với Cty, theo lãnh đạo Cục Thuế, là không phù hợp Luật Thuế TNDN và các văn bản hướng dẫn. Qua rà soát hồ sơ khai thuế của Cty Sao Đà Lạt tại cơ quan thuế, Cục xác định số thuế TNDN phải truy thu do không được ưu đãi là 12,3 tỷ đồng (từ năm 2015 đến 2018).

Theo ông Phương, sau khi kiểm tra, phát hiện sự việc, cơ quan thuế đã báo cáo UBND tỉnh, Tổng cục Thuế, đồng thời kiến nghị cơ quan thẩm quyền sửa đổi GCNĐT đã cấp cho Cty Sao Đà Lạt. UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo rằng trường hợp này không nhất thiết phải điều chỉnh GCNĐT, đồng thời giao Cục Thuế căn cứ các pháp luật hiện hành để thực hiện nhiệm vụ quản lý thuế tại DN này. Thời điểm cấp GCNĐT, theo quy định lúc đó không yêu cầu lấy ý kiến các cơ quan liên quan nên Cục Thuế khi đó không tham gia ý kiến.

Cục Thuế đã hướng dẫn DN tự rà soát, kê khai bổ sung cho phù hợp với quy định. “Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, nếu DN không kê khai điều chỉnh bổ sung thì Cục tiến hành thủ tục thanh tra thuế. Trên cơ sở đó, Cục đã báo cáo UBND tỉnh, cùng với việc kết hợp triển khai Kết luận 929 của Thanh tra Chính phủ đề nghị các ngành, trong đó Thanh tra tỉnh chủ trì tiến hành rà soát, thanh tra dự án Resort Dalat Star, qua đó bảo đảm việc tuân thủ pháp luật về đầu tư, đất đai, thuế…”, ông Phương nói.

Về ý kiến cho rằng Cục Thuế kiến nghị thanh tra toàn diện dự án là quá thẩm quyền, ông Phương nói, qua rà soát tại Cty, ngoài nội dung về thuế, cơ quan thuế nhận thấy dự án chậm tiến độ, có dấu hiệu vi phạm quy định về thủ tục đất đai, xây dựng nên có trách nhiệm kiến nghị UBND tỉnh xem xét giao thanh tra tỉnh thanh, kiểm tra dự án. Còn thẩm quyền quyết định là của UBND tỉnh.

Ông Phương nói, ngoài Sao Đà Lạt, trên địa bàn TP Đà Lạt (Lâm Đồng) phát sinh một số trường hợp khác áp dụng ưu đãi thuế TNDN chưa đúng luật.

Cục tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở KH&ĐT tập trung rà soát lại các dự án đang đầu tư trên địa bàn Đà Lạt nhưng trước đây cơ quan có thẩm quyền cấp GCNĐT chưa đúng, để kịp thời xử lý, bảo đảm việc khắc phục những tồn tại, hạn chế. Về phía cơ quan thuế sẽ phối hợp, hỗ trợ DN, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Phương cho biết rất chia sẻ với Cty Sao Đà Lạt cũng như các nhà đầu tư khác nhưng việc bảo đảm pháp luật về thuế cần được thực hiện đúng. “Để dẫn tới thực trạng trên, có một phần lỗi của cơ quan quản lý”, ông Phương nói.

Đọc thêm

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hướng dẫn phân biệt Căn cước công dân thật và giả

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hướng dẫn phân biệt Căn cước công dân thật và giả
(PLVN) - Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an (C06) đã có hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp, văn phòng công chứng cách để phân biệt ứng dụng VNeID thật, giả và Căn cước công dân (CCCD) thật, giả nhằm góp phần ngăn chặn các hành vi vi phạm, giả mạo, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Dự án Luật Quảng cáo sửa đổi: Để quảng cáo là sản phẩm của văn hóa trí tuệ

Năm 2022, ngành VHTTDL đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Quảng cáo và các văn bản quy định chi tiết. (Nguồn: Bộ VHTTDL).
(PLVN) - Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và cách mạng công nghiệp lần thứ tư, quảng cáo đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống, là một trong những yếu tố tạo lập kiến trúc cảnh quan, phản ánh thẩm mỹ đô thị, biểu hiện văn hóa tiêu dùng của cộng đồng dân cư ở quy mô rộng lớn... Đó là những lý do để quảng cáo được xác định là một trong 12 ngành công nghiệp văn hóa với mục tiêu và phát huy tiềm năng, giá trị đặc sắc của văn hóa, góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ: Cần quy định cụ thể về trừ điểm giấy phép lái xe

Quy định về trừ điểm giấy phép lái xe được đánh giá là sẽ tác động tới hành vi, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. (Ảnh minh họa/Nguồn: TTXVN).
(PLVN) -  Một trong những điểm mới đáng chú ý tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (dự thảo Luật) là quy định về trừ điểm giấy phép lái xe. Tán thành với nội dung này nhưng nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị quy định rõ ràng hơn để tránh việc lợi dụng, lạm dụng khi thực thi.

Tiếp vụ mâu thuẫn chuyển nhượng vốn góp tại Công ty nước sạch Bạch Đằng: Đại diện Sở cho biết sẽ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn, giải thích

Trụ sở Cty nước sạch Bạch Đằng tại thôn Trạm Lộ, xã Bạch Đằng, TX Kinh Môn. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Vừa qua, Báo PLVN có bài phản ánh sự việc ông Nguyễn Văn Cường (ngụ phường Bình Hàn, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cho rằng mình bị “gây khó” khi nhận chuyển nhượng phần vốn góp tại Cty TNHH nước sạch Bạch Đằng (trụ sở xã Bạch Đằng, TX Kinh Môn).

Quy định mới liên quan quản lý tiền mới in

Quy định mới liên quan quản lý tiền mới in
(PLVN) - Khi xuất tiền mới in từ Quỹ dự trữ phát hành sang Quỹ nghiệp vụ phát hành tại NHNN chi nhánh và ngược lại, thủ kho bên giao lập bảng kê seri của các loại tiền theo quy định. Thủ kho bên nhận có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu nội dung bảng kê với thực tế giao nhận...

Diễn biến sự việc thép HRC bị đề nghị điều tra chống bán phá giá: Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) yêu cầu bổ sung hồ sơ

HRC là nguyên liệu chính để sản xuất các loại tôn thép mạ kẽm, mạ lạnh, ống thép… (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Mới đây, như PLVN đã có bài phản ánh, sau khi một số DN đưa ra ý kiến cần điều tra chống bán phá giá (CBPG) với thép cán nóng (HRC) nhập khẩu vào Việt Nam; thì một số DN sản xuất tôn mạ, ống thép lại không đồng ý với đề nghị này, vì cho rằng nhu cầu liên tục tăng trong khi nguồn cung nội địa chưa đáp ứng được.

Mâu thuẫn quanh chuyện chuyển nhượng vốn góp tại Cty nước sạch Bạch Đằng: Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương sẽ mời các bên đến làm việc

Mâu thuẫn quanh chuyện chuyển nhượng vốn góp tại Cty nước sạch Bạch Đằng: Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương sẽ mời các bên đến làm việc
(PLVN) - Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Cường (ngụ phường Bình Hàn, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cho rằng mình bị gặp khó khi chuyển nhượng phần vốn góp tại Cty TNHH nước sạch Bạch Đằng (trụ sở xã Bạch Đằng, TX Kinh Môn).