Diễn biến vụ kiến nghị làm nhà lưu niệm GS Trần Huy Liệu

Hiện trạng tầng 1 căn nhà số 16.
Hiện trạng tầng 1 căn nhà số 16.
(PLVN) - Thời gian gần đây, PLVN có một số bài viết nêu kiến nghị của 68 nhà khoa học phản ánh việc hiện trạng tầng 1 căn nhà số 16 phố Phan Huy Chú (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang bị sử dụng trái với nội dung di chúc của GS Trần Huy Liệu.

Theo đơn, trước khi mất, GS Liệu có di chúc với nội dung để lại 31,4m2 tại tầng 1 căn nhà làm “Nhà sách Trần Huy Liệu” lưu giữ những tài liệu, ghi chép, kết quả nghiên cứu của ông. Ngày 21/11/2006, Cty Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội có Thông báo 6291/CTQL&PTN-QL hủy Hợp đồng thuê nhà 651/HĐNC ngày 31/3/1986 ký với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) và ký hợp đồng thuê nhà ở cho các hộ thuê tại nhà 16.

Các nhà khoa học nhận thấy di chúc của GS Liệu không được thực hiện, ý nguyện người quá cố không được hoàn thành, nên có đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng thu hồi 31,4m2 tầng 1 nhà số 16 (hiện do một gia đình đang sử dụng), UBND Hà Nội đã tổ chức cuộc họp với Viện Hàn lâm và đơn vị liên quan xem xét vụ việc, thống nhất chỉ đạo giải quyết bằng Văn bản 691/TB-UBND ngày 13/6/2019.

Thông báo nêu: “Đề nghị Viện Hàn lâm có thông báo yêu cầu tổ chức, cá nhân đang chiếm dụng trả lại nhà. Nếu tổ chức, cá nhân đó không chấp hành thì phối hợp Sở Xây dựng, UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Phan Chu Trinh lập biên bản, hồ sơ vi phạm trong quản lý nhà thuộc sở hữu nhà nước để xử lý theo pháp luật”.

Mới đây, PV đã liên hệ làm việc với Sở Xây dựng Hà Nội. Ngày 27/9/2023, bà Đào Thu An (chuyên viên Phòng Quản lý Nhà & Thị trường bất động sản) cho biết được lãnh đạo Sở giao nhiệm vụ làm việc và cung cấp thông tin cho PV.

Bà An cho biết, ngày 28/3/2023, Sở đã chủ trì cuộc họp gồm Viện Hàn lâm, Cty Quản lý & Phát triển nhà TP, UBND quận, UBND phường Phan Chu Trinh, Xí nghiệp Quản lý & Phát triển nhà Hoàn Kiếm.

Sở sau đó cũng có Văn bản 2297/SXD-QLN đề nghị Viện Hàn lâm cho biết quan điểm xử lý với diện tích 31,4m2 tại tầng 1 nhà số 16 Phan Huy Chú. “Tuy nhiên, đến 27/9/2023, sau hơn 5 tháng, Sở vẫn chưa nhận được ý kiến phản hồi”, bà An nói.

Cùng ngày 27/9/2023, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Chúc, Chánh Văn phòng Viện Hàn lâm cho biết sẽ rà soát việc này và phản hồi. Trước đó, ngày 17/5/2023, ông Chúc đã thông tin Viện Hàn lâm đã nhận được văn bản của Sở Xây dựng đề nghị đưa ra quan điểm về sự việc. “Ban lãnh đạo Viện đã tập hợp hồ sơ, tài liệu liên quan, đồng thời căn cứ quy định pháp luật và đánh giá hiện trạng thực tế để đưa ra quan điểm, kiến nghị phù hợp nhất, sớm nhất gửi Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan”, ông Chúc nói.

Tin cùng chuyên mục

Khu đất trong vụ tranh chấp. (Ảnh: Lương Hổ)

Trước phiên phúc thẩm vụ tranh chấp đất kéo dài tại Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu): Nhiều người dân có văn bản cung cấp chứng cứ cho TAND cấp cao

(PLVN) - Liên quan vụ án bà Phạm Ngọc Hà (SN 1958) kiện đòi hủy sổ đỏ Nhà nước đã cấp cho cụ Nguyễn Kim Hoa (SN 1937) với thửa đất 30, 31 tờ bản đồ 14 (số mới 42), đường Phan Chu Trinh, huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu; dự kiến TAND cấp cao tại TP HCM đưa ra xét xử ngày 18/12/2023 tới đây. Trước phiên phúc thẩm, một số người dân Côn Đảo có văn bản gửi TAND cấp cao, xác nhận khu đất trên cụ Hoa khai hoang, sử dụng liên tục từ nhiều năm nay.

Đọc thêm

Căn cứ để xác định thời điểm sử dụng đất có nhà ở

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn Đinh Phú (Hưng Yên) hỏi: Gia đình tôi đang sử dụng thửa đất diện tích 150m2 có nguồn gốc là đất giao không đúng thẩm quyền từ UBND xã năm 1997. Đến năm 2002, gia đình tôi đã xây lên 1 căn nhà cấp 4 để ở bao gồm khuôn viên nhà, bếp, công trình phụ. Về sau, khi có điều kiện kinh tế, năm 2017 gia đình tôi đã xây dựng mới căn nhà trên tổng toàn bộ diện tích 150m2 nêu trên. Hiện nay, gia đình tôi muốn thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSDĐ) đất lần đầu. Vậy, luật sư cho tôi hỏi thời điểm được xác định làm căn cứ có nhà ở để được công nhận là đất ở là năm 2002 hay năm 2017? Và trong trường hợp này gia đình tôi có được công nhận đất ở luôn không?

Vụ đấu giá đất bị phản ánh 'sai quy định' tại Quảng Ninh: Người dân tiếp tục có đơn kiến nghị

Vụ đấu giá đất bị phản ánh 'sai quy định' tại Quảng Ninh: Người dân tiếp tục có đơn kiến nghị
(PLVN) - Mới đây, sau khi nhận được đơn của một số công dân phản ánh một số vấn đề có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng đất tại xã Đạp Thanh (huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh), PV đã liên hệ làm việc, phản ánh thông tin phản hồi từ ông Đồng Nguyên Khánh, Chủ tịch UBND xã.

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?
(PLVN) - Bạn Hoàng Tuyến (Thái Bình) hỏi: Tôi có ngôi nhà cấp 4 nằm trong quy hoạch mở đường quốc lộ, nhưng chưa có thông báo thu hồi và chưa có phương án bồi thường. Do nhà của tôi bị xuống cấp nghiêm trọng, nên tôi muốn đập căn nhà cũ này đi và xây dựng lại. Xin hỏi, khi Nhà nước thu hồi đất thì tôi có được bồi thường không?

Đấu giá 3 mỏ cát ở Hà Nội và giải pháp quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản

Hình ảnh minh họa.
(PLVN) -Trước những vi phạm về hoạt động khai thác khoáng sản vượt công suất cho phép; thực hiện không đúng, không đầy đủ các nội dung báo cáo ĐTM hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường; lập Bản đồ hiện trạng khai thác mỏ chưa đúng quy định; khai thác khoáng sản vượt ra ngoài phạm vi diện tích khu vực được phép khai thác khoáng sản...cơ quan chuyên trách của Bộ TN&MT đã nhìn nhận phát sinh từ "gốc vấn đề" và đưa ra một số giải pháp trọng tâm.