Diễn biến vụ Doanh nghiệp xây chợ bị “lật kèo” tại Bạc Liêu: Chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Thanh tra Chính phủ

(PLVN) - Vụ việc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Tài Lộc (số 17 đường số 17, phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP HCM), bị cơ quan chức năng Bạc Liêu lấy dự án Chợ mới Hộ Phòng - Bạc Liêu giao Công ty TNHH hai thành viên Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ Phước Vinh (Cty Phước Vinh) mà không bồi thường, mới đây đã có diễn biến mới.
Diễn biến vụ Doanh nghiệp xây chợ bị “lật kèo” tại Bạc Liêu: Chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Thanh tra Chính phủ ảnh 1
Công văn chỉ đạo của Chính phủ về sự việc

Khiếu kiện kéo dài

Năm 1995, UBND tỉnh Minh Hải ký hợp đồng với Công ty Việt Úc (tiền thân của Tài Lộc) với hình thức đổi đất lấy hạ tầng. Hợp đồng quy định Việt Úc xây dựng lại Chợ mới Hộ Phòng khang trang, hiện đại hơn. Đổi lại, UBND tỉnh Minh Hải giao Việt Úc 7040m2 đất để kinh doanh. 

Từ 1995-1997, Việt Úc đã đầu tư hơn 5,6 tỷ (được cho là tương đương 2000 lượng vàng thời giá 1997) để xây dựng lại chợ Hộ Phòng theo thiết kế đã ký kết với tỉnh.

Năm 1997, tỉnh Minh Hải tách làm Cà Mau và Bạc Liêu. Hợp đồng trên được bàn giao về UBND tỉnh Bạc Liêu. Tiếp nhận hợp đồng này, Bạc Liêu thực hiện tiếp giai đoạn 2 với Tài Lộc (khi tách tỉnh thì Việt Úc thành lập Tài Lộc và chuyển giao hợp đồng này cho Tài Lộc tiếp tục đầu tư, kinh doanh). 

Giai đoạn 2 là giai đoạn Tài Lộc đầu tư làm hạ tầng cơ sở trên 7.040m2 đất được giao. Thế nhưng Bạc Liêu đơn phương chấm dứt hợp đồng, buộc Tài Lộc ngừng thi công xây dựng hạ tầng cơ sở. Tài Lộc gửi đơn khiếu kiện nhưng chính quyền các cấp của Bạc Liêu bị cho là đùn đẩy, im lặng, lúc trả lời nước đôi...  

Một điều khuất tất khó hiểu là, trong khi chưa giải quyết xong việc ông Hận khiếu kiện, thì 7040m2 đất giao Tài Lộc lại được UBND tỉnh Bạc Liêu lấy giao cho Phước Vinh với tên gọi mới: Dự án xây dựng nhà ở Thương mại và Chợ trung tâm Hộ phòng.

Dự án của Phước Vinh khi được cấp phép đầu tư có quy mô lên đến hơn 4,5 ha (hơn 45.000m2). Đất từ đâu mà có? Qua xác minh, trước khu đất 7040m2 giao Tài Lộc là Trường cấp 1&2 Kiều Anh cùng Rạp hát Hộ Phòng. Cả hai nằm sát quốc lộ 1A, hướng Bạc Liêu - Cà Mau. Khi hai cơ sở này bị di dời, chính quyền Bạc Liêu đập bỏ tài sản trên đất và để không. Khi giao đất này cho Phước Vinh, địa phương bị cho là không đấu thầu quyền sử dụng đất theo luật định.

Tương tự, Bạc Liêu thu hồi một số đất nông nghiệp, ao, hồ, giao Phước Vinh mà không qua đấu thầu công khai. Vì bồi thường không thỏa đáng nên người dân đi khiếu kiện, gây ra tình trạng khiếu kiện kéo dài trên địa bàn tỉnh.

“Ưu ái” bất thường

Theo bảng giá đất mà UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành năm 2014, thì Khu vực chợ Hộ Phòng có giá đắt nhất Thị xã Giá Rai.Ví dụ từ cầu Hộ phòng km 2216 + 281m tính từ tim đường Hộ Phòng - Chủ Chí, giá nhà nước qui định 5,8 triệu đồng/m2.

Dự án hơn 4,5 ha của Phước Vinh có khung giá nhà nước qui định cao nhất là 5,8 triệu/m2 và thấp nhất là 2 triệu/m2. Làm thử phép tính, tính trung bình 3,9 triệu đồng/m2, nhân với hơn 45 triệu m2, ra hơn 175 tỷ, tính theo giá Nhà nước. Còn thực tế, thị trường ở đây sang nhượng giá dao động từ 8-10 triệu đồng/m2.

Theo tư liệu Sở Tài chính cung cấp lúc thẩm định giá, khi Sở TN&MT trình UBND tỉnh phê duyệt Giấy chứng nhận đầu tư số 6012100073 ngày 25/4/2014 cho Phước Vinh đầu tư vào hơn 4,5 ha đất để kinh doanh nhà ở thương mại, thì số tiền Phước Vinh phải nộp ngân sách theo luật định trong 49 năm khi được Nhà nước giao đất như sau: Đơn giá đất ở bình quân là 2.131.000 đồng/m2. Đơn giá đất xây dựng Nhà lồng chợ bình quân là 1.385.000đồng/m2.

Theo cách tính trung bình của một cán bộ quản lý dự án, thì số tiền Phước Vinh phải nộp cho ngân sách Nhà nước khi thực hiện dự án là hơn 78 tỷ đồng.

Thế nhưng năm 2017, Cục Thuế tỉnh Bạc Liêu cho biết tổng số tiền mà Phước Vinh “phải” nộp ngân sách nhà nước cho các khoản chỉ là 28,8 tỷ, tiếp tục được miễn giảm 26,7 tỷ, còn lại phải nộp theo Thông báo số 80/TBNTSDĐ-CT ngày 12/12/2014 là 2,09 tỷ.

Cơ sở pháp lý nào mà Phước Vinh được miễn giảm nghĩa vụ ngân sách nhà nước hơn 90%?. Cán bộ Cục Thuế Bạc Liêu cho rằng: “Chúng tôi căn cứ vào Nghị dịnh 45, 46/NĐ-CP ngày 15/5/2014 và Thông tư 76, 77/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính”.  

Thế nhưng tại điểm 5 Điều 10 mục 2 Nghị định 45 quy định: Không áp dụng miễn, giảm tiền sử dụng đất theo pháp luật về ưu đãi đầu tư với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại. Điểm 5 Điều 11 mục 2 Nghị định 45 quy định: Khi mọi tổ chức, cá nhân được miễn giảm thì phải được cấp thẩm quyền Bộ, ngang Bộ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Vậy dự án của Phước Vinh có được cấp thẩm quyền nào phê duyệt miễn giảm theo quy định trên hay không?

Thanh tra Chính phủ vào cuộc

Ngày 26/4/2019, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Văn Luật ký Công văn số 1884/UBTP14 gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu xem xét giải quyết theo qui định pháp luật, trả lời cho Tài Lộc.

Ngày 01/7/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có Công văn số 239/BDN gửi Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình như sau: Ban Dân nguyện chuyển đơn, tài liệu của ông Nguyễn Hoài Hận, Giám đốc Công ty Tài Lộc đến Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Cơ quan này đề nghị Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lời công dân và thông báo kết quả đến Ban Dân nguyện để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ngày 23/7/2019, Văn phòng Chính phủ có Công văn 6516/VPCP-V.I gửi UBND Bạc Liêu thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình như sau: Yêu cầu UBND tỉnh Bạc Liêu khẩn trương giải quyết dứt điểm khiếu nại của ông Hận theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 1/10/2019.

Ngày 5/9/2019, UBND tỉnh Bạc Liêu gửi Báo cáo số 3940/UBND-BTCD lên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Và ngày 18/9/2019, Văn phòng Chính phủ có Công văn 8394/VPCP-V.I gửi Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh Bạc Liêu truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình như sau: Giao Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát nội dung khiếu nại của ông Hận và việc giải quyết của UBND tỉnh Bạc Liêu, kiến nghị giải quyết theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/12/2019.

Ngọc Long
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.