Diễn biến vụ 1 tài sản, 3 lần mở thừa kế tại Lâm Đồng: Chuyển công an làm rõ dấu hiệu tội phạm

Ông Nguyễn Đình Tịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương thông tin về sự việc.
Ông Nguyễn Đình Tịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương thông tin về sự việc.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan sự việc “1 tài sản, 3 lần mở thừa kế tại Lâm Đồng” mà Báo PLVN đã phản ánh, lãnh đạo UBND huyện Đơn Dương cho biết, do tính chất phức tạp của vụ việc cũng như dấu hiệu vi phạm pháp luật; nên đã chuyển Công an huyện điều tra làm rõ.

Làm rõ dấu hiệu lừa đảo, trách nhiệm người liên quan

Ông Nguyễn Đình Tịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) cho biết, sự việc “1 tài sản, 3 lần mở thừa kế” xảy ra tại xã Tu Tra là hy hữu, hệ quả pháp lý phức tạp, khó khăn trong khắc phục hậu quả.

Ông Tịnh cho biết, từ khi tiếp nhận đơn thư công dân, UBND huyện đã rốt ráo chỉ đạo cơ quan chuyên môn xác minh làm rõ, họp hội đồng tư vấn pháp luật tìm phương án xử lý. Qua đánh giá ban đầu cho thấy sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cụ thể là hành vi của ông Ya Tiến (SN 1985, con rể bà Ma Greo - người đứng tên “sổ đỏ” ban đầu).

Theo hồ sơ, ông Ya Tiến đã thực hiện thủ tục thừa kế hai lần, lập thủ tục cấp lại “sổ đỏ” nhưng lại lập văn bản thừa kế tại 2 nơi khác nhau, một lần tại Văn phòng Công chứng (VPCC), một lần tại UBND xã. Trong đó một lần ông này trực tiếp là người nhận thừa kế “Sổ đỏ” V162967 đứng tên mẹ vợ vào năm 2016, còn 1 lần nộp hồ sơ thừa kế cho bố vợ. Trong khi đó “Sổ đỏ” V162967 đã bị UBND huyện huỷ vào năm 2014 sau khi gia đình bà Ma Greo báo mất “sổ đỏ”, làm thủ tục thừa kế cấp thành 2 “sổ đỏ” cho 2 con gái bà Ma Greo. Ngoài ra, ông Ya Tiến là con rể, không thuộc đối tượng thừa kế trong trường hợp này.

“Vụ việc có dấu hiệu hành vi lừa đảo, ông Ya Tiến thực hiện công chứng, chứng thực văn bản thừa kế tại nhiều nơi khác nhau một cách có chủ đích. Trong khi đó, dữ liệu lưu trữ giữa UBND xã và hệ thống VPCC chưa tích hợp nên khó phát hiện”, ông Tịnh nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch huyện, trước mắt huyện chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an để làm rõ dấu hiệu tội phạm. Tiếp đó sẽ làm rõ trách nhiệm cũng như có biện pháp xử lý với các tổ chức, cá nhân liên quan dẫn tới vi phạm. “Bước đầu, UBND huyện giao Phòng TN&MT chủ trì, làm việc với cơ quan chuyên môn và đã xác định trách nhiệm các đơn vị liên quan. Sau khi có kết quả điều tra, chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề này hơn”, ông Tịnh cho hay.

Về định hướng giải quyết sự việc, theo ông Tịnh, trong 3 lần người nhà làm thủ tục thừa kế tài sản của bà Ma Greo thì lần thừa kế đầu tiên là đúng quy định, do đó địa phương đang xem xét chỉ công nhận 2 “sổ đỏ” được cấp đổi trong lần thừa kế này. Còn những “sổ đỏ” khác phát sinh từ những lần thừa kế về sau sẽ không có giá trị pháp lý. “Tổ chức, cá nhân nào làm sai thì xử lý trách nhiệm, xem xét cả trách nhiệm bồi thường nhà nước. Trong thời gian chờ kết luận chính thức, các “sổ đỏ” liên quan đều đã bị dừng mọi giao dịch cầm cố, thế chấp…”, ông Tịnh nói.

Khó khắc phục hậu quả

Như PLVN đã phản ánh, từ một “Sổ đỏ” V162967 đứng tên bà Ma Greo ban đầu, người nhà bà này nhiều lần thực hiện thủ tục thừa kế, cấp đổi thành 4 “sổ đỏ” mới. Hệ lụy càng phức tạp khi các “sổ đỏ” phần lớn đã được chuyển nhượng qua nhiều người, thực hiện thế chấp vay vốn tại nhiều ngân hàng khác nhau.

Trong lần thừa kế đầu tiên, hai người con gái bà Ma Greo được cấp 2 “sổ đỏ” mới, hiện 1 “sổ đỏ” đang chế chấp tại ngân hàng vay 500 triệu đồng.

Trong lần đăng ký nhận thừa kế thứ hai, dù “Sổ đỏ” V162967 đã bị huỷ từ năm 2014 nhưng con rể bà Ma Greo là ông Ya Tiến vẫn thực hiện thủ tục thừa kế. Tháng 4/2018, vợ chồng ông Ya Tiến, bà Mi La thế chấp “Sổ đỏ” V162967 tại chi nhánh một ngân hàng ở huyện Đơn Dương vay 400 triệu đồng. Do vợ chồng ông Ya Tiến không thực hiện nghĩa vụ thanh toán gốc và lãi quá hạn cho ngân hàng nên tài sản bị bán đấu giá, ông Năng trúng giá với số tiền 982 triệu đồng.

Trong lần nhận thừa kế thứ ba, chồng bà Ma Greo là ông Ya Bọ được cấp 2 “sổ đỏ” mới. Hiện 1 “sổ đỏ” đang thế chấp tại ngân hàng vay 1 tỷ đồng, một “sổ đỏ” đã được ông Ya Bọ bán qua tay 3 người, đều có cập nhật trang IV trong “sổ đỏ”.

Được biết, trước khi chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, UBND huyện đã nỗ lực để các bên liên quan tìm được tiếng nói chung, khắc phục hậu quả nhưng không đạt được mong muốn.

Cụ thể, UBND huyện đã giao Phòng TN&MT, UBND xã Tu Tra cùng các cơ quan, đơn vị mời hộ gia đình ông Ya Bọ, Ya Tiến, Mi La, Mơ Tui Ma Nêu đến làm việc, vận động khắc phục hậu quả tiền lãi và gốc gia đình đã vay tại các ngân hàng hiện nay chưa thanh toán và số tiền ông Nguyễn Văn Năng mua trúng đấu giá “Sổ đỏ” V162967 cấp sai quy định mà ông Ya Tiến đã thế chấp tại ngân hàng. Phía vợ chồng ông Ya Tiến trình bày có nguyện vọng lấy lại đất đã bị bán đấu giá, hứa khắc phục hơn 1,4 tỷ tiền nợ tại các ngân hàng trong vòng 6 tháng sau khi bán một mảnh đất ở xã Tu Tra, nhưng không chứng minh giấy tờ thuộc quyền sử dụng đất theo đúng quy định, vì vậy cam kết khắc phục hậu quả là không có cơ sở.

“Do sự việc phức tạp, có dấu hiệu vi phạm pháp luật và việc khắc phục hậu quả của gia đình ông Ya Tiến không có cơ sở nên UBND huyện chuyển hồ sơ vụ việc đến Công an huyện để tiến hành điều tra và giải quyết theo quy định pháp luật”, ông Tịnh nói.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố đối tượng 'hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân'

Đối tượng Nguyễn Xuân Bình.
(PLVN) - Ngày 28/3, Thượng tá Dương Văn Thoan - Phó Giám đốc Công an TP Huế cho biết, Cơ quan An ninh điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Nguyễn Xuân Bình (49 tuổi, trú tại phường An Cựu, quận Thuận Hóa, TP Huế) về hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Bắt giam 4 đối tượng xuyên tạc, vu cáo chính quyền trên mạng xã hội Facebook

Bắt giam 4 đối tượng xuyên tạc, vu cáo chính quyền trên mạng xã hội Facebook
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công an, ngày 26 - 27/3/2025, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 04 đối tượng về hành vi lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân (theo Điều 331 Bộ luật Hình sự).

Công an Quảng Ninh khởi tố 11 đối tượng tiêu thụ than trái phép

Một số đối tượng trong vụ án
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát kinh tế) Công an tỉnh Quảng Ninh mới ra các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh tạm giam, Lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc đối với 11 đối tượng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại Công ty kho vận và cảng Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Bé gái 9 tuổi bị bắt cóc, khống chế tại Bắc Ninh

Đối tượng bắt cóc, khống chế bé gái 9 tuổi (Ảnh: Người dân cung cấp).
(PLVN) - Sáng 27/3, Thượng tá Phạm Văn Ngư - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị vừa giải cứu thành công bé gái 9 tuổi bị đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự bắt cóc, khống chế làm con tin.

Truy nã Ngô Thị Cúc Phương

Đối tượng Ngô Thị Cúc Phương (Ảnh Công an cung cấp)
(PLVN) - Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Hà Nội mới ra Quyết định truy nã đối với Ngô Thị Cúc Phương (sinh năm 1988; thường trú 161/35/20 đường Lạc Long Quân, phường 3, quận 11, TP HCM) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phát hiện vụ vận chuyển 30.000 viên hồng phiến

Hai đối tượng cùng tang vật.
(PLVN) - Ngày 24/03, Công an thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phối hợp phát hiện vụ vận chuyển 30.000 viên nén màu hồng nghi là ma túy tổng hợp dạng hồng phiến.