Diễn biến sự việc liên quan Công ty Phúc Thanh Vinh: Công an thành phố có báo cáo gửi UBND Cần Thơ

Một góc dự án KTĐC Phú An. (Ảnh trong bài: Trần Tiến)
Một góc dự án KTĐC Phú An. (Ảnh trong bài: Trần Tiến)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công an TP Cần Thơ cho rằng giữa hai bên có hợp đồng môi giới; tuy nhiên theo trình bày của Cty Phúc Thanh Vinh với cơ quan chức năng, thì hiện Cty Phúc Thanh Vinh không có bản gốc hợp đồng môi giới này.

Liên quan sự việc Cty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh (trụ sở TP Cần Thơ; do ông Nguyễn Thanh Vinh làm Giám đốc) bị ông Nguyễn Phúc Hảo (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) từ nhiều năm nay có đơn tố cáo cho rằng Cty này đã lấy nhà đất tại dự án Khu tái định cư (KTĐC) Phú An (khu vực Thạnh Thuận, phường Phú Thứ, quận Cái Răng) từng bán cho ông Hảo, tiếp tục bán cho người khác; mới đây Công an TP Cần Thơ có Báo cáo 216/BC-CATP-PC01 gửi UBND Cần Thơ cung cấp thông tin theo đề nghị của Báo PLVN.

Theo văn bản, giữa năm 2018, Cơ quan CSĐT TP Cần Thơ (Phòng PC02) có tiếp nhận đơn của ông Hảo tố cáo ông Nguyễn Thanh Vinh (Giám đốc Cty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi tự ý bán căn nhà lô A8 tại dự án KTĐC Phú An.

Qua quá trình xác minh, xác định không có sự việc phạm tội nên ngày 30/10/2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã ra Thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự số 772 cho ông Hảo biết. VKSND TP Cần Thơ đã có Thông báo 34/TB-VKS-P3 ngày 6/11/2018 thống nhất việc không khởi tố vụ án hình sự với Cơ quan CSĐT Công an TP.

Trong Thông báo 772, Công an Cần Thơ cho biết không khởi tố vụ án hình sự với lý do: “Ông Nguyễn Thanh Vinh đại diện cho Cty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh bán căn nhà lô A8 của ông Nguyễn Phúc Hảo cho người khác theo hợp đồng môi giới mà ông Hảo đã ký với Cty Phúc Thanh Vinh”.

Văn bản trả lời của Công an Cần Thơ.

Văn bản trả lời của Công an Cần Thơ.

Liên quan nội dung này, trước đó ông Hảo đã có ý kiến cho rằng thực tế không có chuyện hai bên lập hợp đồng môi giới bán căn nhà lô A8. Ngày 15/4/2024 vừa qua, TAND quận Cái Răng (TP Cần Thơ) đã tiếp nhận đơn yêu cầu của ông Hảo về vấn đề này. Theo đó, ông Hảo đề nghị tòa yêu cầu ông Vinh nộp bản chính Hợp đồng môi giới 02/2017/HĐMG ngày 1/3/2017 để giám định chữ viết, chữ ký trong hợp đồng này có phải là của ông Hảo hay không.

Ngày 19/4/2024, TAND quận Cái Răng có Quyết định 17/2024/QĐ-CCTLCC yêu cầu ông Vinh cung cấp bản chính hợp đồng môi giới nêu trên.

Ngày 24/4/2024, ông Vinh có “văn bản ý kiến”, cho biết không có bản chính của hợp đồng này. Theo giải thích của ông Vinh “thời gian đó (thời điểm năm 2017 - NV), Cty Phúc Thanh Vinh liên hệ gửi các hợp đồng môi giới cho ông Hảo bằng hình thức gửi thư điện tử, nên sau khi ông Hảo ký tên trên hợp đồng môi giới, ông Hảo đã scan và gửi bản gốc của hợp đồng bằng hình thức gửi thư điện tử cho Cty Phúc Thanh Vinh”. Ông Vinh cho rằng chỉ giữ bản hợp đồng “được in ra từ hộp thư điện tử”.

Luật sư Nguyễn Thị Ngọc Trâm (Đoàn LS TP HCM) đánh giá, giải thích như trên của ông Vinh là chưa phù hợp pháp luật. Vì theo khoản 2 Điều 61 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, “hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản phải được lập thành văn bản”. “Như vậy, các bên phải gặp mặt, lập hợp đồng, có chữ ký sống. Thời điểm đó cũng chưa có quy định về chữ ký số cho doanh nghiệp và cá nhân. Cty Phúc Thanh Vinh là DN chuyên về lĩnh vực xây dựng, bất động sản, nên giải thích hai bên ký hợp đồng qua thư điện tử với nhau là không phù hợp”, LS Trâm nói.

LS Trâm đánh giá, với thực tế như nêu trên, đã cho thấy không có hợp đồng môi giới bất động sản giữa ông Hảo và Cty Phúc Thanh Vinh.

Trước đó, như PLVN đã phản ánh, UBND quận Cái Răng đã có Văn bản 1079/UBND trả lời PLVN, cho biết chủ đầu tư dự án KTĐC Phú An là Cty CP Phát triển nhà Cần Thơ. “Cty Phúc Thanh Vinh không phải chủ đầu tư dự án KTĐC Phú An”, UBND quận Cái Răng nêu rõ.

Văn bản ý kiến của Cty Phúc Thanh Vinh.

Văn bản ý kiến của Cty Phúc Thanh Vinh.

Trả lời PLVN, Sở Xây dựng trong Văn bản 1455/SXD-QLN cũng khẳng định với bất động sản là đất nền, khi được cấp sổ đỏ thì chủ đầu tư mới được kinh doanh. Với bất động sản là công trình nhà ở, dự án nhà để bán, các chủ đầu tư đủ điều kiện mới được Sở Xây dựng ban hành thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Văn bản khẳng định: “Đến thời điểm hiện nay, Sở Xây dựng chưa có thông báo huy động vốn và đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai với dự án KTĐC Phú An”.

LS Tô Bá Thanh (Đoàn LS TP HCM) nhận định, dù không phải chủ đầu tư dự án, nhưng Phúc Thanh Vinh đã mang đất nền tại dự án này bán cho người khác; trong hợp đồng mua bán Cty Phúc Thanh Vinh tự xưng là “chủ đầu tư”, đưa ra các thông tin như “cam kết như đã sở hữu lô nền”. “Đây là những yếu tố thể hiện dấu hiệu gian dối, có dấu hiệu của hành vi “Lừa dối khách hàng” hoặc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản””, LS Thanh nhận định.

“Sở Xây dựng khẳng định đất nền trong dự án chưa đủ điều kiện mua bán, chưa đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán bất động sản trong tương lai, nhưng Phúc Thanh Vinh vẫn ký hợp đồng mua bán để người khác tin tưởng nộp tiền, rồi thậm chí một sản phẩm bán nhiều lần như VKSND cấp cao tại TP HCM đã nhận định, là dấu hiệu vi phạm”, LS Thanh nói.

Đọc thêm

Công trình lấn chiếm đường giao thông tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng nhiều lần có văn bản yêu cầu giải quyết dứt điểm

UBND thị trấn Phú Mỹ kiểm tra hiện trường vào năm 2015. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Tại cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra mới đây, ông Phạm Trọng Thái (ngụ tổ 6, khu phố Tân Hạnh, phường Phú Mỹ, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị các đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát và xử lý dứt điểm với phản ánh của ông về việc ông H.V.L xây nhà lấn chiếm đường giao thông.

Nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng

Đại tá Hoàng Tuấn Hiền, Phó cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao quà của Bộ Quốc phòng tặng đại biểu người có công tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Tiến Đạt (Thái Nguyên) hỏi: Tôi mới thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ với hơn 20 công nhân. Xin hỏi, các doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không? Nếu không đăng ký nội quy lao động thì có bị xử phạt không?.

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Chi cục Thuế quận 4 khẳng định 'phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra'

Một góc Nhà máy Nhựt Phát.
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Tuy nhiên, trả lời với phía đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh, phía Chi cục Thuế quận 4 (TP HCM) là đơn vị quản lý những hóa đơn trên, khẳng định việc xác nhận 41 hóa đơn trên hợp pháp hay không, phải chờ kết luận từ Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận 4.

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây
(PLVN) - Tại dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển, ở xóm 6, xã Xuân Kiên (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), một số gia đình có đất ghi trên sổ địa chính là đất ONT (đất ở nông thôn), nhưng khi thu hồi, địa phương lại xác định là đất CLN (đất trồng cây lâu năm).

Sửa đổi, bổ sung quy định về giấy thông hành

Chính phủ vừa sửa đổi, bổ sung một số quy định về giấy thông hành. (Ảnh: chinhphu.vn)
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 76/2020/NĐ-CP quy định chi tiết đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành và Nghị định 77/2020/NĐ-CP quy định việc quản lý, khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh; dịch vụ công trực tuyến phục vụ cấp, quản lý, kiểm soát hộ chiếu của công dân Việt Nam; kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.

Đang là Trưởng thôn, có được kiêm nhiệm và tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở?

Ảnh minh họa. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Luật không cấm người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tham gia hoạt động trong các lực lượng, tổ chức khác hoặc người đang tham gia các lực lượng, tổ chức khác tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Tuy nhiên, việc kiêm nhiệm thêm chức danh khác phải được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể.

Có được chuyển nhượng lại cho người khác khi chỉ có hợp đồng công chứng mua bán nhà, đất với chủ trước?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Trần Liên (Thừa Thiên Huế) hỏi: Tôi và ông B có ký hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng vào ngày 16/3/2022. Cùng ngày, tôi thanh toán cho ông B số tiền là 1 tỷ 500 triệu, tương đương 95% giá trị thửa đất. Sau đó, tôi làm thủ tục sang tên nhưng chưa được giải quyết. Nay tôi cần tiền gấp nên có ý định bán thửa đất đó. Xin hỏi, tôi có thể bán được không? Hợp đồng công chứng có giá trị xác lập quyền sở hữu nhà, đất chưa?

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024

Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7, chính thức đổi tên thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - 10 Luật chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024; trẻ dưới 14 tuổi được cấp tài khoản định danh điện tử riêng; Bộ Tài chính giảm 36 khoản phí, lệ phí nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024.

Diễn biến sự việc Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 thiếu nước sạch: Phumy Wasuco củng cố hồ sơ để khởi kiện FIDC

Nhiều DN thứ cấp trong KCN Mỹ Xuân A2 phải thuê xe bồn, mua nước sạch chở vào nhà máy để phục vụ hoạt động sản xuất. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa chủ trì cuộc họp với các nhà đầu tư thứ cấp trong Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Xuân A2, TX Phú Mỹ, nhằm giải quyết vấn đề thiếu nước sạch phục vụ sản xuất tại KCN này. Cuộc họp có sự tham dự của hơn 20 nhà đầu tư cùng đại diện các sở, ngành và cơ quan chức năng liên quan.