Diễn biến sự việc làm giả giấy tờ đất tại Phú Quốc

(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết thông tin việc sau khi vào cuộc xác minh đơn tố giác tội phạm, CQĐT Công an huyện Phú Quốc, Kiên Giang đã có phiếu hướng dẫn gửi ông Lê Ngọc Hợp (người đứng đơn, ngụ khu phố 4, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc), cho biết ông Nguyễn Mạnh Hùng (ngụ phường An Phú Đông, quận 12, TP HCM) đã có hành vi sửa chữa, làm sai lệch nội dung “Biên bản xác minh nguồn gốc” để làm thủ tục hợp thức hóa quyền sử dụng đất.
Văn bản trả lời khiếu nại của VKSND huyện Phú Quốc Văn bản trả lời khiếu nại của VKSND huyện Phú Quốc

Theo CQĐT, ông Huỳnh Văn Hạnh (Chủ tịch UBND An Thới thời kỳ 2004) cho biết “Biên bản xác minh nguồn gốc” mà ông Hạnh ký xác nhận ngày 12/1/2004 không có đoạn văn bản đánh bằng máy đánh chữ như tài liệu ông Hùng xuất trình.

Trong tài liệu của ông Hùng còn mô tả thửa đất có chiều ngang mặt đường Nguyễn Văn Cừ là 185m. Ông Hạnh khẳng định nội dung này đã được đánh thêm vì năm 2004 địa phương vẫn chưa có đường Nguyễn Văn Cừ, con đường đó vẫn là “Tỉnh lộ 14”. 

Còn ông Ngô Văn Minh, cán bộ địa chính UBND An Thới cho biết, khi ghi Biên bản của ông Hùng, ông chỉ viết tay chứ không đánh máy.  

Nhiều tài liệu khác thể hiện một phần diện tích nêu tại “Biên bản” trên thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông Hợp chứ không phải do ông Hùng sử dụng khai phá từ năm 1992.

Xác định ông Hùng đã có hành vi sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ như trên, tuy nhiên CQĐT Công an huyện Phú Quốc cho rằng hành vi này chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng đã vi phạm quy định tại Điều 28, Nghị định 102/2014/NĐ-CP (về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai). Vì vậy CQĐT sẽ chuyển hồ sơ đến UBND thị trấn An Thới để xử lý theo thẩm quyền.

Liên quan vụ việc trên, ngày 15/10/2019, VKSND huyện Phú Quốc đã có văn bản trả lời ông Hùng và cho rằng CQĐT Công an huyện Phú Quốc đã vi phạm thủ tục trình tự tiếp nhận, giải quyết tố giác tội phạm. Một vụ việc mà CQĐT đồng thời hướng dẫn khởi kiện tại Tòa án và đồng thời chuyển hồ sơ về UBND thị trấn xử lý hành chính là không đúng quy định pháp luật.

Trong khi đó, theo LS Nguyễn Anh Tuấn, việc trả lời của CQĐT Công an huyện Phú Quốc là phù hợp bởi khi xác định vụ việc chỉ là vi phạm hành chính mà không đến mức xử lý hình sự thì có thể chuyển hồ sơ và kiến nghị chính quyền địa phương xử phạt theo thẩm quyền. Điều này vẫn đảm bảo nguyên tắc hành vi vi phạm chỉ bị xử lý một lần.

Ngoài việc xâm phạm quan hệ hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai của Nhà nước; thì hành vi sửa chữa, làm sai lệch nội dung “Biên bản” để làm thủ tục hợp thức hóa quyền sử dụng đất còn xâm phạm đến quyền sử dụng đất của những người khác, trong đó có ông Hợp. Đây là tranh chấp về quyền sử dụng đất mà thẩm quyền giải quyết thuộc về UBND hoặc TAND. Vì vậy nếu thấy quyền lợi của mình bị ảnh hưởng thì ông Hợp có quyền khởi kiện đến cơ quan thẩm quyền để đòi đất hoặc yêu cầu bồi thường thiệt hại.  

Như vậy, theo LS Tuấn, việc CQĐT hướng dẫn ông Hợp khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi là phù hợp với các quy định. Không hiểu sao, VKSND huyện lại cho rằng CQĐT ban hành phiếu hướng dẫn sai quy định? Để làm rõ hơn quan điểm của VKSND huyện Phú Quốc, PV đã liên lạc với ông Huỳnh Minh Khởi, Phó Viện trưởng phụ trách VKSND huyện Phú Quốc thì được cho biết: “Chúng tôi chỉ đề cập đến quy trình giải quyết chứ không đề cập đến nội dung giải quyết”.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.