Diễn biến sự việc khởi tố vụ án liên quan Trần Uyên Phương: Ai đã “bán đứng” Cty Kim Oanh để lấy 61,77 tỷ đồng từ Tân Hiệp Phát

Dự án Minh Thành hiện tại ước tính có giá lên tới hàng ngàn tỷ đồng.
Dự án Minh Thành hiện tại ước tính có giá lên tới hàng ngàn tỷ đồng.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) vừa khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sau khi nhận được một số đơn tố cáo, trong đó có sự việc hai “ái nữ” Tập đoàn Tân Hiệp Phát là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích câu kết cùng vợ chồng ông Phạm Hoàng Minh và bà Hồ Thị Diễm Trang chiếm đoạt dự án bất động sản hơn 56 ha của Cty Kim Oanh. Trong vụ án này, ông Minh và bà Trang được hưởng lợi gì?

Nhiều lớp hợp đồng giả cách

Theo lời khai của Cty CP Đầu tư & Phát triển Kim Oanh Đồng Nai (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), Cty CP BĐS Minh Thành Đồng Nai (trụ sở xã Lộc An, Long Thành, Đồng Nai) có tài sản là dự án Khu dân cư dịch vụ theo quy hoạch tại xã An Phước (dự án Minh Thành). Cuối 2017, hai bên ký hợp đồng Cty Kim Oanh mua lại 100% cổ phần của Cty Minh Thành từ vợ chồng ông Minh với giá 530 tỷ đồng. 

Tới ngày 12/11/2019, Kim Oanh đã trả 265 tỷ và đã là chủ sở hữu 50% cổ phần Cty Minh Thành.  Hai bên tiếp tục lập biên bản tái thỏa thuận vợ chồng ông Minh tiếp tục bán cho Kim Oanh 50% cổ phần còn lại trong Cty Minh Thành với giá 265 tỷ đồng. 

Cty Kim Oanh trả trước 115 tỷ, và từ thời điểm trả 115 tỷ này, Cty Kim Oanh là chủ sở hữu 100% cổ phần Cty Minh Thành. Số tiền còn “giam” lại 150 tỷ, lý do vợ chồng ông Minh mới chỉ bàn giao hơn 43 ha đất sạch, sẽ trả nốt sau khi bên bán bàn giao nốt đất, và trừ đi tiền sử dụng đất, tiền thuế phải nộp cho Nhà nước...

Để có 115 tỷ trả cho vợ chồng ông Minh, Cty Kim Oanh tìm đến THP vay tiền, bị bắt phải làm nhiều lớp hợp đồng giả cách. Lớp thứ nhất là ngày 12/11/2019, Kim Oanh phải ký hợp đồng giả cách với vợ chồng ông Minh xóa bỏ các thỏa thuận thực tế trước đó. Lớp thứ hai là một ngày sau, Kim Oanh và vợ chồng ông Minh phải ký hợp đồng giả cách bán Cty Minh Thành cho THP… 

Ngày 13/11/2019, hợp đồng cho vay tiền giả cách mua bán cổ phần giữa các bên được ký. THP chuyển giúp Cty Kim Oanh trả 115 tỷ cho vợ chồng ông Minh. 

Như vậy, theo các hợp đồng thực chất giữa Cty Kim Oanh và vợ chồng ông Minh, đến 13/11/2019, vợ chồng ông Minh đã nhận đủ tiền bán cổ phần Cty Minh Thành cho Cty Kim Oanh, không còn liên quan gì. Lúc này Cty Kim Oanh đã sở hữu 100% Cty Minh Thành.

Đại diện Kim Oanh tố cáo sau đó có thể vì thấy dự án bất động sản đã bán lên giá vùn vụt theo thị trường, lại thêm nhận định sai trái rằng “Kim Oanh sắp vướng lao lý”, cùng sự gạ gẫm xúi giục của đối tượng xấu, nên vợ chồng ông Minh, bà Trang đã “phản thùng”, “bán đứng” Kim Oanh, cùng THP “biến giả thành thật”.

Một tài sản, bán hai lần?

Làm việc với CQĐT, phía Kim Oanh đã trưng ra nhiều chứng cứ cho thấy sau này, vợ chồng ông Minh vẫn tiếp tục đòi tiền từ Cty Kim Oanh là tiền còn bị “giam” trong giao dịch thực tế là giao dịch bán Cty Minh Thành cho Kim Oanh. Như đã nói trên, tính đến 13/12/2019, dù đã sở hữu 100% cổ phần Cty Minh Thành, nhưng Kim Oanh vẫn còn “giam” của vợ chồng ông Minh 150 tỷ vì còn bàn giao thiếu 13 ha đất.

Một tin nhắn được cho là của của bà Trang gửi Kim Oanh, có nội dung: “Anh Minh đang tóm tắt bảng kế hoạch dự án những công việc đã làm, đang làm và tiếp tục cho các bước sau để gửi đến chị. Chị thông cảm và chờ vài ngày nữa nha chị. Trong thời gian này rất mong chị hỗ trợ ứng chi phí để lo công việc mua đất, hiện tại đang gút với chủ đất nhưng không đủ tiền để mua. Chị sắp xếp hỗ trợ cho 20 tỷ được không chị. Rất mong chị, sự đồng thuận của chị”.

Hoặc: “Để giải quyết được công việc, Minh Thành cần số tiền 100 tỷ như đề nghị trước đây với chị. 20 tỷ tiền mặt để cọc tiền mua đất. 80 tỷ chuyển vào tài khoản phong tỏa để mua đất. Số tiền này được giải tỏa dần, đất mua tới đâu giải phong tỏa đến đó. Khi mua xong hai bên ngồi lại quyết toán với nhau. Bên Minh Thành chịu chi phí mua đất đến mức giá 950.000 đồng/m2. Bên Kim Oanh chịu chi phí cho phần chênh lệch giá mua đất cao hơn...”.

Còn một số tin nhắn khác mà vợ chồng ông Minh đề nghị Kim Oanh chuyển tiền mua đất của dân để hoàn thành thủ tục dự án Minh Thành, bàn giao đất cho Kim Oanh. Kim Oanh nhắn lại, chỉ cần bàn giao tiếp 6 ha đất sạch, là Kim Oanh sẽ chuyển 140 tỷ cho vợ chồng ông Minh.    

Kim Oanh không ngờ bị vợ chồng ông Minh, bà Trang “phản thùng”, không tiếp tục bàn giao đất còn thiếu cho Kim Oanh, mà còn câu kết THP.  Sau vài tháng vay tiền THP, Kim Oanh chuyển tiền để chuộc lại tài sản đã “cầm cố”, bất ngờ bị THP chuyển trả lại. Ngay sau đó, ngày 9/7/2020 (hơn một tháng trước khi đến hạn Kim Oanh chuộc lại tài sản cầm cố), THP bất ngờ trưng ra “Đơn xin cứu xét” của vợ chồng ông Minh, gửi đến THP. Rồi ngày 13/8/2020, THP lại trưng ra “đơn đề nghị tạm dừng” của vợ chồng ông Minh gửi THP.

Đại diện Kim Oanh cho biết: “Kể từ thời gian đó, vợ chồng ông Minh, bà Trang tìm mọi cách né tránh chúng tôi, không gặp mặt, khóa các kênh liên lạc...”. Đại diện Cty Kim Oanh nhiều lần tìm đến Phan Thiết (Bình Thuận), TP HCM, Đồng Nai... là những nơi vợ chồng ông Minh thường sống như đều không thể gặp. 

Theo chứng cứ do phía Kim Oanh cung cấp, đúng ngày 1/9/2020, THP chuyển cho vợ chồng ông Minh, bà Trang số tiền 61,77 tỷ; chuyển cho ông Nguyễn Hoàng Phú (người bị Kim Oanh tố là đồng phạm trong vụ án, là đối tượng “cò” cho vay dẫn Kim Oanh đến THP) 3,5 tỷ đồng: “Đây chính là số tiền THP “thưởng” cho vợ chồng ông Minh và “cò” Phú vì đã “có công” câu kết chiếm đoạt được tài sản của chúng tôi”.

“Có thể thấy, cùng với một tài sản là 100% cổ phần trong Cty Minh Thành, vợ chồng ông Minh đã bán hai lần. Một lần bán cho chúng tôi và đã nhận tổng cộng 380 tỷ, một lần nhận 61,77 tỷ từ THP. Chúng tôi cho rằng trong vụ án này, hành vi lừa đảo của vợ chồng ông Minh, bà Trang quan trọng không kém hành vi của THP. Nếu không có ông Minh, bà Trang câu kết, thì THP khó có thể chiếm đoạt tài sản của chúng tôi”, đại diện Cty Kim Oanh nói.

Theo một nguồn tin của PLVN, sau khi sự việc bị Kim Oanh tố cáo đến Bộ Công an, vợ chồng ông Minh, bà Trang đã một số lần tìm cách xuất cảnh ra nước ngoài nhưng bất thành.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến điều tra sự việc trong các số báo sau.

Tin cùng chuyên mục

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Đọc thêm

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.

Bạc Liêu: Đề nghị xử lý chủ công trình không phép “nhốt” cán bộ khi bị kiểm tra

Ông Đ.C.T. khóa cửa khi cán bộ của đoàn kiểm tra đang ở trong công trình. (ảnh cắt từ clip)
(PLVN) -  Liên quan đến vụ ông Đ.C.T. (khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khóa cửa “nhốt” cán bộ trong công trình không phép khi bị kiểm tra, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, UBND TP Bạc Liêu đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra củng cố hồ sơ, làm rõ vi phạm để xử lý nghiêm.

Kết luận vi phạm tại BV Da liễu Nghệ An

Bệnh viện Da liễu Nghệ An.
(PLVN) - Sau 3 năm thành lập, tại BV Da liễu Nghệ An đã xảy ra một số vi phạm trong quá trình hoạt động, điều hành và đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để khám chữa bệnh BHYT; khiến người dân gặp khó khăn cũng như chịu thiệt thòi trong quá trình khám chữa bệnh.

Yêu cầu khẩn trương điều tra vụ phá rừng phòng hộ

Tại khu vực, hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ có kích thước khác nhau.
(PLVN) -  Hàng chục cây gỗ lớn có đường kính từ 20 - 60cm ở cánh rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 65 (xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam) lại bị “lâm tặc” dùng cưa máy đốn hạ, dù tại khu vực này có 1 trạm và 2 chốt quản lý bảo vệ rừng.

Vụ vi phạm khi mua sắm thiết bị giáo dục ở Sở GD&ĐT Hà Tĩnh: “Điểm danh” một số DN liên quan

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.
(PLVN) -  Liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở GD&ĐT giai đoạn 2017-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh mới đây đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Vụ án được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh.

Diễn biến vụ GPMB dự án đề pô xe điện ở Bắc Từ Liêm: Công an Hà Nội phục hồi giải quyết đơn tố giác tội phạm

Một trong những khu vực bị thu hồi thực hiện dự án.
(PLVN) -  Sau hơn 10 năm có đơn tố giác một số cá nhân có hành vi vi phạm trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) tại dự án xây dựng đề pô xe điện tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (đoạn Nhổn - ga Hà Nội) trên địa bàn phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), người dân đã nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội quyết định phục hồi giải quyết tố giác tội phạm.

Sai phạm trong cấp “sổ đỏ” ở Lạc Dương (Lâm Đồng): Phê bình, làm rõ trách nhiệm lãnh đạo huyện

Khu vực dự kiến triển khai dự án hồ chứa nước Đan Kia 2 xảy ra sai phạm trong cấp GCN.
(PLVN) -  Liên quan đến sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) tại khu vực dự kiến đầu tư hồ chứa nước Đan Kia 2 (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), một Phó Chủ tịch huyện Lạc Dương bị phê bình; nhiều cán bộ huyện, thị trấn bị kiểm điểm rút kinh nghiệm, khiển trách, cảnh cáo.

Hà Tĩnh: Nhà biến thành… hầm vì ảnh hưởng dự án công ngàn tỷ

Căn nhà của một gia đình bị mặt đường che kín, cổng chính cũng không thể ra vào được.
(PLVN) - Hàng chục hộ dân tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) phải cầu cứu các ngành chức năng địa phương; vì dự án nâng cấp kênh chính Linh Cảm (thuộc dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang - giai đoạn 2) đi qua đã khiến nhiều căn nhà gần như bị cầu đường bịt kín, không có lối đi, người dân phải sống trong những căn nhà thấp lè tè so với mặt đường, như… những căn hầm.

Quảng Nam: Dân lập rào chắn đường đòi đền bù đất

Hai đầu đoạn đường qua đất hộ ông Trần Luôn bị dùng lưới sắt, dây rào lại.
(PLVN) -  Vì bức xúc không được đền bù phần diện tích đất đã giao cho chính quyền địa phương làm đường, 2 hộ dân tại thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã lập hàng rào B40 chắn ở hai đầu ngăn không cho các phương tiện qua lại.