Điện Biên: Nỗ lực thực hiện Luật Nuôi con nuôi và bảo vệ trẻ em

(PLVN) -Qua 10 năm thực hiện Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế tại tỉnh Điện Biên đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích của trẻ em, được sống, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trong môi trường gia đình an vui. 
Điện Biên: Nỗ lực thực hiện Luật Nuôi con nuôi và bảo vệ trẻ em

Điện Biên là tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội nhiều khó khăn, dân tộc thiểu số chiếm đa số, trình độ dân trí thấp, hơn nữa một số dân tộc còn bị ràng buộc bởi phong tục tập quán lạc hậu nên việc nhận nuôi con nuôi rất phức tạp. Do đó, việc thực hiện Luật Nuôi con nuôi có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Ngay sau khi Luật Nuôi con nuôi có hiệu lực, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Tư pháp, tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Sở Tư pháp ban hành theo thẩm quyền các văn bản hướng dẫn đến UBND các huyện, thành phố, các xã, thị trấn triển khai các quy định về thực hiện Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay; Sở Tư pháp phối hợp với các ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định về kế hoạch triển khai, thực hiện Luật Nuôi con nuôi; Quyết định 367/QĐ-UBND về kế hoạch thực hiện Đề án Công ước La Hay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế… đảm bảo việc thực hiện hiệu quả, đúng quy định pháp luật và phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương. 

Ông Phạm Đình Quế, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên cho biết: tỉnh đã  giao trách nhiệm cụ thể cho các ban, ngành, đơn vị liên quan cùng phối hợp thực hiện, điển hình như: Công tác xác minh nguồn gốc trẻ bị bỏ rơi hoặc thông báo trẻ có nhu cầu tìm gia đình thay thế; trách nhiệm việc tiếp nhận, chăm sóc, bảo vệ trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ bị bỏ rơi cũng như phối hợp giải quyết đăng ký nuôi con nuôi trong nước và nước ngoài cho những trẻ đang sống ở các cơ sở nuôi dưỡng được nhận làm con nuôi. Đặc biệt là trách nhiệm của cơ quan tư pháp và chính quyền địa phương trong việc thẩm tra, xác minh giải quyết hồ sơ đăng ký nuôi con nuôi và giám sát, quản lý quan hệ nuôi con nuôi sau khi đăng ký… Qua đó, đảm bảo cho hoạt động quản lý nhà nước về nuôi con nuôi hiệu quả, đúng quy định, giúp mọi trẻ em được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình và có điều kiện phát triển tốt nhất.

Ông Phạm Đình Quế chia sẻ, trong quá trình triển khai thực hiện chúng tôi ưu tiên công tác tuyên truyền, nhất là việc phổ biến giáo dục pháp luật về nuôi con nuôi được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật của tỉnh… triển khai tới các cơ quan, đơn vị, các tổ chức bảo trợ xã hội, làng trẻ SOS trên địa bàn. Ngoài ra, nội dung tuyên truyền còn được lồng ghép trong các hội nghị, cuộc họp của các tổ chức hội, đoàn thể từ tỉnh đến huyện, đến xã hoặc tuyên truyền thông qua các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong dòng họ... Với cách làm đó, nhận thức về pháp luật của người dân từng bước được nâng lên, ý thức chấp hành tốt, người dân tự giác đến đăng ký với cơ quan nhà nước khi phát sinh quan hệ nuôi con nuôi. Mặt khác, việc nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, công chức trong hoạt động quản lý nhà nước về nuôi con nuôi luôn được quan tâm.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động nuôi con nuôi, công tác thanh tra, kiểm tra được chú trọng. Hàng năm, trên cơ sở chỉ đạo của tỉnh, Sở Tư pháp đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về công tác tư pháp, trong đó có nội dung thanh tra, kiểm tra công tác nuôi con nuôi. Nhờ đó, việc thực hiện pháp luật về nuôi con nuôi trên địa bàn được triển khai, thực hiện nghiêm túc, tạo mọi điều kiện cho trẻ em có hoàn cảnh yếu thế được sống trong môi trường gia đình lành mạnh.

Sau 10 năm thực hiện Luật Nuôi con nuôi, công tác nuôi con nuôi tại 130/130 xã, phường, thị trấn ở tỉnh miền núi biên giới Điện Biên đã có những chuyển biến tích cực và được thực hiện đúng quy định. Ý thức chấp hành pháp luật của người dân không ngừng được nâng lên, tự giác đến các cơ sở thực hiện các thủ tục đăng ký khi phát sinh quan hệ nuôi con nuôi để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Việc đăng ký nuôi con nuôi tại các địa phương được thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục, tự nguyện, bảo đảm trẻ em khi nhận làm con nuôi được nuôi dưỡng, giáo dục trong môi trường gia đình và đủ điều kiện phát triển về mọi mặt. Trong đó, trẻ em có quyền được khai sinh, được thay đổi tên, thay đổi cha mẹ, được tôn trọng, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, được hòa nhập trong môi trường gia đình mới.

Quốc Định
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg
(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.