Điện Biên: Người thắng kiện chờ đến khi nào mới được tái định cư?

Khảo sát mặt bằng trước khi thực hiện Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc TP Điện Biên Phủ”.
Khảo sát mặt bằng trước khi thực hiện Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc TP Điện Biên Phủ”.
(PLVN) - UBND TP Điện Biên Phủ không kháng cáo bản án, ra quyết định tái định cư cho người dân bị thu hồi đất, nhưng hỏi đến bố trí tái định cư ở đâu, bao nhiêu m2 thì vị Phó Chủ tịch thông báo: "Không còn suất tái định cư nào đủ 200m2 đất ở để bố trí. Vì bố trí hết rồi, còn suất tái định cư nào thì chưa biết, do quy hoạch chưa xong…".

Theo đơn của gia đình bà Lò Thị Kim Thu (SN 1979) và ông Lò Văn Minh (SN 1973, số 144 bản Him Lam I, phường Him Lam, TP Điện Biên Phủ, Điện Biên), họ được bố mẹ tặng cho 3 thửa đất tại tổ dân phố 1, phường Mường Thanh. Cả 3 thửa đất này đều được cấp “sổ đỏ” mang tên bà Thu.

Ngày 17/6/2019, UBND TP Điện Biên Phủ ra Quyết định 705/QĐ-UBND thu hồi đất của gia đình bà Thu để thực hiện Dự án "Chương trình đô thị miền núi phía Bắc TP" giai đoạn 2 (2017 - 2020), hạng mục công trình: Đường từ cầu A1 xuống cầu C4, địa phận Mường Thanh và Quyết định 682/QĐ-UBND về phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. 

Theo đó, thu hồi của gia đình bà Thu 227,3m2 đất đô thị và 74,8m2 đất trồng cây lâu năm; bồi thường tổng số tiền gần 362 triệu đồng. Trong tổng diện tích bị thu hồi này, có ba thửa thì hai thửa bị thu hồi toàn bộ, một thửa thu hồi một phần chỉ còn 47m2 (thửa đất số 59); còn thửa số 28 diện tích 174m2 là đất ở tại đô thị 100m, đất trồng cây lâu năm 74m2.

Gia đình bà Thu không đồng ý với việc bồi thường trên, cho rằng TP đã thu hồi của ông bà 227,3m2 đất đô thị, nhưng không bồi thường đất mà chỉ bằng tiền, giá trị bồi thường lại quá thấp so với giá trị chuyển nhượng thực tế tại cùng thời điểm. Ông bà còn cho rằng phần diện tích đất còn lại quá ít, không đảm bảo để xây nhà ở cùng các nhu cầu sinh hoạt tối thiểu; đối với 74,8m2 đất trồng cây lâu năm liền kề với đất ở, áp dụng mức bồi thường là không phù hợp. 

Trong các khiếu nại, gia đình đề nghị được bồi thường bằng đất, tương đương diện tích đất ở 227,3m2 bị thu hồi tại Khu tái định cư của các hộ dân đường 15 - từ cầu A1 xuống cầu C4 TP. Đối với diện tích đất trồng cây lâu năm liền kề, áp dụng mức bồi thường phù hợp với giá thực tế.

Ngày 20/1/2020, Chủ tịch UBND TP ban hành Quyết định 116/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của bà Thu (lần đầu) với nội dung: Giữ nguyên Quyết định 705 (về việc thu hồi đất) và Quyết định 682 (về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư) nói trên. Gia đình bà Thu khởi kiện hành chính.

Ngày 11/8/2020, TAND tỉnh Điện Biên đưa vụ kiện ra xét xử. Theo Bản án số 09/2020-HC-ST, HĐXX tuyên: Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Thu và ông Minh; hủy một phần Quyết định 682/QĐ-UBND của UBND TP về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án. Cụ thể: Hủy mục a "Bồi thường về đất" thuộc số thứ tự 16 với gia đình bà Thu tại Biểu niêm yết kèm theo Quyết định. 

Tòa cũng hủy một phần Quyết định 116/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND TP về việc giải quyết khiếu nại của nhà bà Thu. Cụ thể: Hủy phần giải quyết khiếu nại; “buộc UBND TP Điện Biên Phủ phải ban hành Biểu tính toán bồi thường với gia đình bà Thu về bồi thường đất ở bằng việc giao đất tái định cư và áp giá bồi thường với đất nông nghiệp phù hợp quy định pháp luật".

Sau khi án tuyên, ngày 23/9/2020 UBND TP Điện Biên Phủ ra Quyết định 1768 (phê duyệt tái định cư và giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá dự án…) do Phó Chủ tịch Phạm Văn Sỹ ký. Ở Điều 1 của Quyết định, ghi: “Tái định cư và giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá 1 hộ ông (bà) Lò Thị Kim Thu - Lò Văn Minh. Hộ gia đình bị thu hồi nhiều đất ở. Đủ điều kiện giao một suất đất tái định cư theo Bản án 09/HC-ST (có Biểu chi tiết kèm theo - về toàn bộ số liệu thu hồi đất)". Biểu này chỉ thống kê diện tích đất của gia đình bị thu hồi, chứ không thể hiện biểu tính toán bồi thường cụ thể đất ở tái định cư và diện tích còn lại lên đơn giá bồi thường như thế nào?  

Sau nhiều lần bà Thu, ông Minh khiếu nại Quyết định 1768, ngày 22/1/2021, các bên lại tiếp tục đối thoại. Ông Phạm Văn Sỹ cho biết, UBND TP không kháng cáo Bản án số 09/2020, muốn đảm bảo quyền lợi cho dân. Nhưng hỏi đến bố trí tái định cư ở đâu, bao nhiêu mét vuông đất thì vị Phó Chủ tịch thông báo: "Không còn suất tái định cư nào đủ 200m2 đất ở để bố trí cho gia đình bà Thu, ông Minh. Vì bố trí hết rồi, còn suất tái định cư nào thì chưa biết, do quy hoạch chưa xong…".

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.