Diễn biến mới nhất vụ cựu điệp viên 2 mang người Nga nghi bị đầu độc bằng Novichok

(PLO) - Cảnh sát London, Anh vừa công bố những video mới về hai công dân Nga là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov – 2 người bị tình nghi đầu độc cựu điệp viên 2 mang người Nga Sergei Skripal và con gái là cô Yulia - trong thời gian hai người này ở Salisbury, Anh.
Hình ảnh mới nhất do cảnh sát Anh công bố. Hình ảnh mới nhất do cảnh sát Anh công bố.

Hãng tin Sputnik dẫn thông báo từ cảnh sát Anh cho biết, đoạn video vừa được họ công bố được lấy từ camera an ninh ở Salisbury.

Những hình ảnh ghi lại được cho thấy hai nghi phạm đã tới Salisbury, sau đó di chuyển ở quanh thị trấn Salisbury vào ngày Chủ nhật, 4/3.

Cùng với đó, cảnh sát Anh cũng công bố một bức ảnh chụp chiếc lọ được cho là đã chứa chất độc.

Cảnh sát Anh kêu gọi tất cả người dân đã từng nhìn thấy 2 người đàn ông nói trên hay chiếc lọ nước hoa được cho là chứa chất độc trong khoảng thời gian từ ngày 2 tới 4/3/2018 tới thông báo cho cơ quan điều tra về điều này.

Về phía Anh, ngày 22/11, Đại sứ quán Nga tại Anh cũng đã chuyển công hàm tới Bộ Ngoại giao Anh, trong đó cáo buộc London vi phạm luật pháp quốc tế khi từ chối đề nghị chính thức cùng hợp tác trong việc điều tra vụ việc do phía Nga đưa ra, bao gồm cả đề nghị của Viện Kiểm sát Nga về hỗ trợ pháp lý.

Nga cũng cáo buộc Anh vi phạm luật pháp quốc tế khi không cho phép tiếp xúc lãnh sự đối với hai công dân Nga là 2 cha con  nhà Skripal theo Công ước Vienna năm 1963 về quan hệ lãnh sự và Hiệp định lãnh sự giữa hai nước năm 1965...

Ngày 4/3 vừa qua, hai cha con cựu điệp viên 2 mang người Nga Sergei Skripal và Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một chiếc ghế trong công viên tại thành phố Salisbury, phía Tây Nam nước Anh. Cảnh sát Anh cho rằng 2 người đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. 2 người này đến nay đều đã phục hồi.

Đến ngày 5/9, giới chức Anh đã công bố kết quả điều tra của họ về vụ việc, theo đó cáo buộc 2 người Nga có liên quan.

Tuy nhiên, Nga đến nay bác bỏ mọi cáo buộc. Các công dân Nga bị xem là nghi phạm cũng đã lên tiếng bác bỏ việc họ gây ra vụ án cũng như khả năng họ có chất độc trong người.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.

Donald Trump từng ép Bộ Tư pháp lật kết quả bầu cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đã gây sức ép lên các quan chức Bộ Tư pháp để điều tra những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống, theo các email mới được công bố hôm 15/6.

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

Tàu ngầm của Nga.
(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.