Điện Biên không chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19.

(PLVN) -  Ông Triệu Ðình Thành, Giám đốc Sở Y tế cho biết: trên địa bàn Điện Biên chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 nhưng Sở Y tế đã triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

 Trước tình hình dịch Covid-19 có diễn biến ngày càng phức tạp, Sở Y tế tỉnh đã triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Nâng cao nhận thức cho người dân cũng như bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho cấp ủy, chính quyền các cấp; cán bộ, nhân viên ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 được ngành Y tế tỉnh đặc biệt quan tâm.

Sở Y tế đã tổ chức 2 lớp tập huấn trực tuyến cho cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế tuyến huyện, lực lượng quân y và phòng khám tư nhân về giám sát, đáp ứng phòng chống bệnh Covid-19; công tác tiếp nhận, chẩn đoán, phân luồng, cách ly, điều trị, chuyển tuyến người bệnh nghi nhiễm và nhiễm bệnh.

Điện Biên không chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19. ảnh 1
 Điểm cầu Điện Biên tại Lễ Phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 ngày 17/3.

Sở phối hợp với Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh bổ sung kinh phí mua sắm trang thiết bị, hóa chất, vật tư chuẩn bị sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch. Ngành cũng đã tổ chức, triển khai thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, như: Phun hóa chất khử trùng tại các khu vực trọng điểm (trường học, bệnh viện, chợ, bến xe); hướng dẫn vệ sinh tại các trường học...

Hiện nay, các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh đã bố trí khu vực cách ly để thu dung và điều trị các ca nghi ngờ mắc bệnh (Bệnh viện Ða khoa tỉnh 50 giường bệnh, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh 20 giường bệnh; tại trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố mỗi đơn vị 20 giường bệnh).

Triển khai việc khai báo y tế tại Cửa khẩu quốc tế Tây Trang đối với tất cả hành khách nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch. Giám sát chặt chẽ ca bệnh viêm phổi nặng tại các cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường công tác giám sát sự kiện, tổ chức cách ly, quản lý kịp thời trường hợp nhiễm bệnh và điều tra xác minh, xử lý ổ dịch...

Sở Y tế tổ chức cách ly y tế tập trung đối với công dân Việt Nam đi lao động trở về từ Trung Quốc tại Trạm Y tế Mường Toong (huyện Mường Nhé) và Xí nghiệp 79 (Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379) theo đúng quy định. Ðến thời điểm hiện tại, các trường hợp cách ly sức khỏe bình thường, không biểu hiện bệnh; 99% trường hợp đã hoàn thành cách ly 14 ngày.

Điện Biên không chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19. ảnh 2
 Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phun hóa chất khử trùng phòng chống dịch Covid-19 tại khu giường bệnh, phòng bệnh nhân Bệnh viện Ða khoa tỉnh.

Toàn tỉnh đã thành lập, duy trì các đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các tuyến; tổ chức tập huấn cho cán bộ ngành giáo dục về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cùng với kiểm soát chặt khai báo y tế tại cửa khẩu, Cảng Hàng không Ðiện Biên, lực lượng chức năng đã phun khử khuẩn các khu vực này, phát tờ rơi tuyên truyền tới nhân dân để nâng cao ý thức phòng chống bệnh.

Chủ động thực hiện các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, Sở Y tế thường xuyên cập nhật, tổ chức đánh giá nguy cơ ngay khi có thông tin mới về tình hình dịch bệnh để kịp thời đề xuất, tham mưu cho UBND tỉnh các hoạt động phòng, chống dịch phù hợp.

Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các cơ sở y tế, cộng đồng; khuyến cáo người dân không đi tới các khu vực đang có dịch khi không cần thiết và chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh phù hợp theo khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân và cộng đồng. 

Công tác giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, lối mở, cộng đồng, cơ sở điều trị được thực hiện nghiêm túc; giám sát và theo dõi chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp có tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh; sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân và đảm bảo công tác phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

Ðặc biệt các cơ quan đơn vị, địa phương và nhân dân không được lơ là chủ quan, không để dịch bệnh lây lan, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19 ở nơi công cộng.

Lê Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.