Điện Biên: Huyện Điện Biên đạt nhiều thành tựu đáng kể trong quý I năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) vừa có báo cáo tình hình thực hiện thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý I năm 2022.
Trong bối cảnh dịch bệnh, huyện Điện Biên vẫn đạt nhiều thành tựu phát triển kinh tế - xã hội đáng kể Trong bối cảnh dịch bệnh, huyện Điện Biên vẫn đạt nhiều thành tựu phát triển kinh tế - xã hội đáng kể

Trong quý II năm 2022, dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh Điện Biên số ca nhiễm cũng liên tục tăng cao. Mặc dù vậy, toàn thể nhân dân đồng lòng cùng với đó là sự quan tâm chỉ đạo sát sao từ Tỉnh ủy và UBND tỉnh cũng như Huyện uỷ và UBND, huyện Điện Biên đã đạt được những thành tựu đáng kể.

Ở lĩnh vực kinh tế, sản xuất nông, lâm nghiệp toàn huyện quý I đạt 36,8% kế hoạch (7.858,5/21.374,58ha) cao hơn 1,8% so với cùng kỳ năm trước. Cây lương thực đạt 4.356,4ha, cây bột có củ diện tích gieo trồng đạt 11,6% kế hoạch… Ngoài ra các cây công nghiệp như cao su hay cây rau màu, cây ăn quả đều đạt diện tích gieo trồng lớn.

Phòng Nông nghiệp & PTNT phối hợp với Trung tâm DVNN cùng các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan cùng khảo sát, phân vùng các loại cây trồng theo đúng kế hoạch đề ra.

Diện tích nuôi trồng thuỷ sản đạt 622,42ha, sản lượng thu về 293,21 tấn đạt 27,09% kế hoạch. Về Lâm nghiệp rừng trồng tập trung (cây Mắc ca) đang triển khai hạ băng, đào hố đạt 122ha. Rừng trồng cây phân tán đạt 2.085/1000 cây đạt 208,5% kế hoạch đề ra.

Tình hình chăn nuôi cơ bản giữ mức tăng trưởng và phát triển ổn định tổng đàn gia súc, gia cầm là 1.785.059 con, đạt 95,3% kế hoạch.

Toàn huyện có 14 xã đạt nông thôn mới, ngoài ra huyện đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm OCOP, trưng bày trên gian hàng tại Lễ hội Hoa Ban năm 2022, hỗ trợ thành lập nhiều HTX trên địa bàn.

Trong quý I, hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tính theo tỷ giá hiện hành ước đạt 404.753 triệu đồng, đạt 25,14% kế hoạch được giao. Hoạt động thương mại, dịch vụ, bưu chính viễn thông với tổng mức bán lẻ hàng hoá ước đạt 670.254 triệu đồng, đạt 26,64% kế hoạch giao.

Công tác xây dựng cơ bản được huyện chú trọng ngay từ đầu năm, chỉ đạo các phòng ban khẩn trương triển khai thực hiện các công trình , dự án trên địa bàn huyện. Tình hình thực hiện vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực so với cùng kỳ năm trước, một số dự án của thuộc nguồn vốn sự nghiệp kinh tế của huyện đã tiến hành khởi công xây dựng, còn lại một số dự án tới đây cũng sẽ được khởi tố ngay đầu quý II.2022.

Bên cạnh đó, hoạt động tài chính, ngân hàng toàn huyện trong quý I ước đạt 191.001 triệu đồng tăng 11,11% so với cùng kỳ năm trước, đạt 24,91% kế hoạch. Phát triển kinh tế tập thể, cá nhân trên địa bàn đều được ngân hàng đồng hành hỗ trợ ưu tiên phát triển.

Lĩnh vực đầu tư và phát triển, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ các công trình, dự án công khai quyết toán các dự án thành lập từ năm 2021. Giải ngân vốn đầu tư công thuộc cấp huyện quản lý tính đến ngày 28/02/2022 là 5.646/23.082 triệu đồng, tỷ lệ giải ngân đạt 23,96%.

Về công tác xoá đói, giảm nghèo huyện đã tiến hành giải ngân tặng 3.213 suất quà trị giá 1.766,1 triệu đồng, tổ chức chi trả người có công với đất nước số tiền trên 2,3 tỉ đồng, trợ cấp 1 lần với số tiền trên 353.089.000 đồng, chi trả tiền BHXH là 409.742,550 đồng. Triển khai công tác quản lý hộ nghèo, cận nghèo lần lượt là 11,92% và 9,68%.

Về vấn đề dân tộc, tôn giáo triển khai có hiệu quả, kịp thời các chế độ, chính sách, chương trình, dự án đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi qua đó góp phần xoá đói, giảm nghèo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào các dân tộc.

Các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn cơ bản ổn định và tuân thủ pháp luật, góp phần giữ vững ổn định chính trị cũng như an ninh trật tự trên địa bàn.

Tự chung trong bối cảnh thuận lợi và thách thức đan xen, huyện Điện Biên đang đạt được những kết quả khả quan duy trì mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, các tiêu chí an ninh - quốc phòng vẫn đang duy trì ổn định.

Công tác an sinh xã hội được chú trọng giữ vững, tuy nhiên bên cạnh đó một số điểm tồn tại hạn chế cũng đã được chỉ ra để đề xuất hướng khắc phục để tiếp tục triển khai kế hoạc phát triển kinh tế đảm bảo phương hướng phát triển trong quý II/2022 tới đây.

Trần Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lai Châu sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

 Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Lai Châu
(PLVN) -  Sáng 27/6, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra và làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Lai Châu.

Lai Châu phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Lai Châu
(PLVN) -  Ngày 27/06, Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Lai Châu đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Người chiến sĩ 'đánh án' ma túy: Gác lại hạnh phúc riêng, vì sự bình yên của nhân dân

Người chiến sĩ 'đánh án' ma túy: Gác lại hạnh phúc riêng, vì sự bình yên của nhân dân
(PLVN) - Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nam Định được mệnh danh là “Khắc tinh của những "ông trùm" hàng trắng”. Thế nhưng, đằng sau những chiến công thầm lặng đó là hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân giản dị, từng gác lại chuyện hạnh phúc của riêng mình vì hạnh phúc của nhân dân.

'Nữ quái' giấu ma túy trong bỉm của con

Hai bị cáo tại phiên tòa
(PLVN) - Được người bác rủ vận chuyển heroin từ Nghệ An ra Hà Nội, Duyên đã đồng ý. Người phụ nữ này đã giấu bánh heroin trong chiếc bỉm của con gái, rồi bế con đi vận chuyển ma túy thì bị công an bắt.

Làm gì để Đà Nẵng xứng đáng là thành phố đáng sống của khu vực và thế giới?

Cùng với thành phố đang đến, Đà Nẵng cũng bước vào hành trình bảo vệ danh xưng “đáng sống” đã gắn với thành phố sông Hàn suốt thời gian qua

(PLVN) - Cùng với nỗ lực trở thành thành phố đáng đến để vui chơi, nghỉ dưỡng, trải nghiệm và tìm kiếm cơ hội đầu tư, Đà Nẵng cũng bước vào hành trình bảo vệ danh xưng “đáng sống” đã gắn với thành phố sông Hàn suốt thời gian qua; đồng thời hướng tới mục tiêu xa hơn - trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới.