Điện Biên: Hé lộ nhiều khuất tất trong một vụ mua bán, sang tên nhà đất

(PLO) - Như Báo PLVN đã thông tin về vụ tranh chấp nhà đất tại TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), trong khi nguyên đơn cho rằng mình đã mua nhà đất hợp pháp thì bị đơn lại khẳng định mua bán chỉ là “giả cách” để phục vụ cho việc vay tiền. 

Tại phiên tòa phúc thẩm, nguyên đơn đã thừa nhận mình tự ý đi nộp thuế, làm thủ tục sang tên sổ đỏ mà không có sự đồng ý của bên bán, không đúng thỏa thuận trong hợp đồng. Khuất tất này chứng tỏ việc mua bán đất và sang tên nhà đất có nhiều khuất tất? 

Điện Biên: Hé lộ nhiều khuất tất trong một vụ mua bán, sang tên nhà đất ảnh 1
Nhà đất xảy ra tranh chấp

Hợp đồng giả cách?

Trong đơn khởi kiện, ông Bùi Văn Bột (tổ 21 phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ) cho rằng mình đã mua nhà, đất của ông Nguyễn Quang Tuyến và vợ Nguyễn Kim Oanh tại tổ 23, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ với giá 600 triệu đồng. Hai bên lập hợp đồng chuyển nhượng tại Văn phòng công chứng Xuân Phúc ngày 31/7/2013; ngày 8/10, ông Bột được UBND TP Điện Biên Phủ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mới mang tên mình.

Trong khi đó, vợ chồng ông Tuyến thì khẳng định, hợp đồng chuyển nhượng đất (không chuyển nhượng nhà vì nhà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu) cho ông Bột chỉ là giả, để nhằm đảm bảo cho khoản vay 500 triệu của em vợ mình (ông Nguyễn Viết Cường) đối với ông Bột. Sau đó, tuy ông Cường đã trả hết nợ gốc cho ông Bột, nhưng ông này không trả lại giấy tờ đất cho ông Tuyến mà âm thầm làm thủ tục sang tên rồi khởi kiện ra tòa để chiếm nhà, đất trị giá cả tỷ đồng này.

HĐXX sơ thẩm TAND TP Điện Biên Phủ đã bác bỏ lời khai của bị đơn, nhân chứng và cho rằng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 31/7/2013 đã tuân thủ về “nội dung hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” và “hình thức của hợp đồng mua bán nhà ở”, nên đã tuyên buộc phía gia đình ông Tuyến giao cả nhà, đất cho ông Bột.

Theo ông Tuyến, để bảo đảm ông Bột không lợi dụng việc giữ giấy tờ đất và hợp đồng mua bán để sang tên sổ đỏ và chiếm đoạt nhà đất thì vợ chồng ông đã “thòng” bằng Điều 3 và Điều 4 của hợp đồng là “bên bán (tức vợ chồng ông Tuyến) có nghĩa vụ thực hiện việc đăng ký quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền” và “Thuế, lệ phí liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hợp đồng này do bên bán chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật”.

Bên mua thừa nhận “làm thay” bên bán

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Bột đã chính thức thừa nhận mình là người đi làm thủ tục sang tên thửa đất, là người nộp thuế thu nhập cá nhân cho ông Tuyến, nộp lệ phí trước bạ. Trong khi theo hợp đồng thì phía vợ chồng ông Tuyến phải làm việc này. Ông Bột khai với HĐXX: “Tôi là người bỏ ra 15 triệu đồng để đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Tôi chấp nhận bỏ tiền ra nộp thay cho bà Oanh”. 

Khi HĐXX hỏi “việc đi làm thủ tục thay bên bán này có được sự đồng ý của vợ chồng ông Tuyến hoặc thông báo cho vợ chồng ông Tuyến không” thì ông Bột thừa nhận “khi hết hạn giao nhà đất, tôi tự đi làm và không thông báo cho vợ chồng ông Tuyến vì họ ở dưới Hà Nội”. HĐXX tiếp tục: “Nếu không thấy bên bán giao nhà, tại sao không khởi kiện ra Tòa theo quy định tại Điều 5 của Hợp đồng mà tự ý đi làm thủ tục sang tên?”. Ông Bột đã không trả lời được.

Ngoài chi tiết trên thì tại phiên tòa, phía bị đơn cho biết, khi bàn giao sổ đỏ cho ông Bột thì giấy này vẫn ghi rõ tên người sử dụng đất là “hộ gia đình”. Nhưng hiện nay, vợ chồng ông Tuyến lại phát hiện phần đất này đã được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) TP Điện Biên Phủ đính chính thành ông Tuyến, bà Oanh (không còn “hộ gia đình”) vào ngày 31/3/2013 (đúng ngày ký hợp đồng chuyển nhượng)

Gia đình ông Tuyến cho rằng, việc đính chính này là sai quy định và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của những thành viên trong hộ gia đình. Hiện hồ sơ tại cơ quan chức năng cho thấy, không có tài liệu nào thể hiện gia đình ông Tuyến nộp hồ sơ và sổ đỏ để yêu cầu VPĐKQSDĐ TP Điện Biên Phủ điều chỉnh tên người sử dụng đất từ “hộ gia đình” thành “ông Tuyến, bà Oanh”. Hơn nữa, theo quy định thì việc đính chính chỉ được thực hiện khi nội dung sổ đỏ sai lệch so với giấy tờ tại thời điểm cấp. Thế nhưng, VPĐKQSDĐ lại lấy cả số chứng minh nhân dân của vợ chồng ông Tuyến được cấp năm 2011 để đính chính “ngược” cho sổ đỏ cấp năm 2008.

Chính vì vậy, con trai ông Tuyến đã có đơn khiếu nại, đề nghị VPĐKQSDĐ TP Điện Biên Phủ hủy bỏ việc đính chính sổ đỏ của gia đình, hủy bỏ sổ đỏ đã cấp cho ông Bột do hồ sơ “khống” và việc sang tên không đúng với nội dung hợp đồng chuyển nhượng.

Trước diễn biến này, HĐXX phúc thẩm đã quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án để chờ kết quả giải quyết khiếu nại của cơ quan chức năng.

Ngày 25/5/2016, VPĐKQSDĐ TP Điện Biên Phủ đã có công văn “cung cấp thông tin” gửi đến TAND tỉnh Điện Biên để xem xét làm căn cứ giải quyết vụ án dân sự. Trong khi đó, phía vợ chồng ông Tuyến thì vẫn cho rằng, lý do tạm đình chỉ giải quyết vụ án là “chờ kết quả giải quyết khiếu nại”. Vì vậy, khi cơ quan chức năng chưa có Quyết định giải quyết khiếu nại theo quy định thì vẫn chưa có căn cứ để tiếp tục giải quyết vụ án.

Thế nhưng, ngày 1/6/2016, TAND tỉnh Điện Biên vẫn ra thông báo tiếp tục giải quyết vụ án và quyết định mở phiên toà vào ngày 14/9 tới đây. 

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.