Diễn biến điều tra vụ 'cò' chạy dự án ở Lâm Đồng: Quan điểm cơ quan tố tụng vẫn 'vênh' nhau

(PLVN) - TAND TP Bảo Lộc đã nhiều lần trả hồ sơ và mới nhất là trong bản án sơ thẩm đều yêu cầu khởi tố, truy tố bị cáo Thạch Anh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thế nhưng kết luận điều tra thể hiện, sau khi dự án không xin được, Thạch Anh có ý thức lừa dối nạn nhân và do Thạch Anh cho rằng số tiền 10 triệu đồng và nhiều kg trà là không đáng kể, sau này sẽ trả lại nên CQĐT không kết luận về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bị cáo Thạch Anh trong 
một lần gặp bà Linh 
(Hình do bạn đọc cung cấp) Bị cáo Thạch Anh trong một lần gặp bà Linh (Hình do bạn đọc cung cấp)

Nhận tiền tỉ chạy “xin dự án”

Theo dự kiến, ngày 14/5, TAND tỉnh Lâm Đồng sẽ xét xử phúc thẩm vụ án “cò chạy dự án” Trần Thạch Anh (SN 1961, ngụ TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) bị quy kết tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Đây là lần thứ ba vụ án được đưa ra xét xử. Trước đó, ngày 19/4, phiên xét xử bị hoãn do bị cáo Thạch Anh có đơn xin với lý do sức khỏe.

Trong phiên xét xử sơ thẩm trước đó, TAND TP Bảo Lộc đã tuyên phạt bị cáo Thạch Anh 2 năm tù, có trách nhiệm trả 945 triệu đồng cho người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đồng thời, HĐXX kiến nghị CQĐT tiếp tục điều tra, xử lý bị cáo Thạch Anh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, năm 2014, bà Nguyễn Thị Trúc Linh (SN 1993) là đại diện Công ty TNHH Phụng Trà Linh (chuyên sản xuất các loại trà, trụ sở Thôn 5, xã B’Lá, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) muốn lập hồ sơ dự án trồng chè nguyên liệu tại huyện Bảo Lâm. Qua giới thiệu, bà Linh nhờ Thạch Anh thực hiện.

Từ năm 2014 đến năm 18/2/2017, Thạch Anh nhận tiền và quà là trà khô của Phụng Trà Linh để “chạy” dự án là hơn 1,6 tỉ đồng. Thạch Anh khai rằng, số tiền trên đưa tiền cho nhiều người như ông Vương Khả Kim – thời điểm đó là Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm 200 triệu đồng, bà Trần Thị Phi Yến (đã chết, thời điểm đó là Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng) 350 triệu đồng, ông Toàn (không rõ lai lịch, bị cáo Thạch Anh khai là bạn xã hội của bà Yến) 470 triệu đồng, để liên hệ xin dự án. Tuy nhiên, ông Kim không thừa nhận, bà Yến chết trước khi vụ án bị điều tra, ông Toàn đến nay không rõ lai lịch.

Trong quá trình nhận tiền và trà làm quà “xin” dự án, Thạch Anh đưa cho Phụng Trà Linh các công văn, giấy mời họp, thông báo bản photocopy với nội dung “đồng ý chủ trương trồng chè nguyên liệu của Phụng Trà Linh” trong đó có chữ ký của Phó Chủ tịch UBND tỉnh (ông Phạm S). Thạch Anh cũng đưa Giấy mời họp số 54/UBND-GM ngày 15/06/2016, nội dung để thông qua chủ trương trồng chè có chữ ký của bà Trần Thị Phi Yến, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng.

Do việc xin dự án kéo dài nhiều năm nhưng không thành, bà Linh yêu cầu Thạch Anh trả lại tiền. Thạch Anh chuyển trả cho bà Linh 680 triệu đồng, số còn lại 945 triệu đồng thì Thạch Anh không trả.

Ngày 19/06/2017, bà Linh làm đơn gửi UBND tỉnh xác minh những giấy tờ có chữ ký của ông Phạm S và bà Yến mà bị cáo Thạch Anh đưa cho bà. Phát hiện giấy tờ trên làm giả, UBND tỉnh chuyển đơn của bà Linh đến Công an tỉnh Lâm Đồng.

Ngày 13/10/2017, Thạch Anh bị khởi tố, truy tố về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, CQĐT cho rằng có dấu hiệu nhưng không đủ chứng cứ.

Diễn biến điều tra vụ 'cò' chạy dự án ở Lâm Đồng: Quan điểm cơ quan tố tụng vẫn 'vênh' nhau ảnh 1
Sau khi biết dự án không thực hiện được, bị cáo Thạch Anh vẫn tiếp tục yêu cầu bà Linh đưa tiền

Không có tội do “nghĩ số tiền không đáng kể” 

Tại sao TAND TP Bảo Lộc lại nhiều lần trả hồ sơ và mới nhất là trong bản án sơ thẩm đều yêu cầu khởi tố, truy tố bị cáo Thạch Anh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản? Liệu rằng, có sự bỏ lọt tội phạm của CQĐT hay không?

Trong những lần điều tra bổ sung thì ngày 18/7/2018, CQĐT ra kết luận bổ sung, cho rằng: Sau khi biết dự án không thực hiện được, bị can khai vẫn nhận tiền và trà của bà Linh. Cụ thể nhận tiền 1 lần là 10 triệu đồng và nhiều lần nhận trà khô. Mục đích bị can nhận tiền và trà là để bà Linh tin tưởng rằng dự án vẫn đang trong quá trình xin để bị can kéo dài thời gian trả tiền như đã thoả thuận ban đầu.

CQĐT kết luận, về ý thức: Bị can khai có ý thức lừa dối bà Linh. Tuy nhiên, bị can cho rằng số tiền nhận sau này là không đáng kể và bị can vẫn có trách nhiệm trả lại cho bà Linh.

CQĐT cho rằng thời gian trả hồ sơ chỉ 1 tháng nên chưa đủ chứng minh bị can Thạch Anh phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Luật sư Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn Luật sư TP HCM, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Linh) nói: “Thực tế, sau khi biết dự án không thực hiện được, bị cáo Thạch Anh còn lấy nhiều tiền và trà khô của bà Linh với lý do “chi xin dự án”. Lời khai của bị cáo Thạch Anh thể hiện, vào ngày 23/6/2016, ông biết dự án không thực hiện được. Nhưng từ 23/6/2016 đến ngày 22/1/2017, ông Thạch Anh yêu cầu bà Linh đưa thêm 27 triệu đồng và hơn 70 kg trà khô. Tất cả những lần lấy tiền sau này, ông Thạch Anh đều khai rằng nhằm lừa dối bà Linh, làm cho bà Linh tin rằng việc xin dự án vẫn đang thực hiện”.

“Những hành vi đó đã đủ cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tôi không hiểu tại sao CQĐT lại cho rằng “bị can nghĩ số tiền đó không đáng kể” nên không truy cứu. Theo quy định của pháp luật, bị cáo có ý thức lừa dối và chỉ cần chiếm đoạt số tiền từ 2 triệu đồng trở lên là đủ khởi tố. Trong vụ này, CQĐT kết luận rất rõ là bị cáo Thạch Anh khai nhận có ý thức lừa bà Linh và đã nhận 10 triệu đồng nhưng lại không xử lý bị cáo Thạch Anh là bỏ lọt tội phạm”, Luật sư Hiệp bày tỏ.

Quan điểm của Luật sư Hiệp ở phiên phúc thẩm lần này là phải huỷ án và đề nghị xử lý Thạch Anh thêm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.