Điện Biên đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại cơ sở

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tại cơ sở, Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên đã phối hợp với các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, đơn vị.
Hội nghị phổ biến pháp luật do Sở Tư pháp Điện Biên tổ chức. Hội nghị phổ biến pháp luật do Sở Tư pháp Điện Biên tổ chức.

Với mục tiêu triển khai công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021, Sở Tư pháp Điện Biên đã tập trung xây dựng kế hoạch nhằm củng cố kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên tuyền viên pháp luật theo đúng quy định.

Định kỳ hàng quý, Sở biên soạn và phát hành đề cương giới thiệu văn bản luật cung cấp cho các thành viên Hội đồng phối hợp, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh và phòng Tư pháp cấp huyện. Đồng thời, thực hiện đăng tải đề cương, tài liệu PBGDPL trên Cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp và thông tin rộng rãi đến toàn thể đội ngũ báo cáo viên, thành viên Hội đồng Phối hợp, Phòng Tư pháp cấp huyện để truy cập, tải tài liệu phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên địa bàn.

Công tác PBGDPL đã được lồng ghép triển khai với nội dung các chương trình như: Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy và phòng, chống tội phạm; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới...Thông qua đó, người dân nông thôn, đặc biệt là ở vùng cao, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã từng bước được tiếp cận các thông tin pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật.

Theo Sở Tư pháp tỉnh, từ năm 2020 đến nay, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể tỉnh và UBND các cấp đã tổ chức 7.391 cuộc/đợt phổ biến pháp luật trực tiếp cho hơn 464.904 lượt người tham dự; 5 cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho 3.714 lượt người tham dự; phát hành 358.059 bản tài liệu PBGDPL, trong đó có 1.157 tài liệu được đăng tải trên internet.

Cùng với đó, một số đơn vị đã quan tâm bố trí nguồn lực thực hiện tốt công tác PBGDPL, điển hình là các huyện: Nậm Pồ (tổ chức 770 cuộc PBGDP cho 87.911 lượt người); Điện Biên (1.152 cuộc, 68.232 lượt người tham gia); TP. Điện Biên Phủ (339 cuộc, 44.334 lượt người)...

Ngoài ra, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật cũng được ngành chức năng, chính quyền địa phương quan tâm tổ chức thực hiện với nhiều hình thức phong phú như: Tọa đàm, giao lưu, trao đổi, thảo luận về các nội dung pháp luật.

Ngoài ra, lồng ghép việc phổ biến văn bản pháp luật với tổ chức các nội dung sinh hoạt khác của cơ quan, đơn vị, địa phương; treo băng rôn, áp phích, panô trên các tuyến đường chính, các khu trung tâm, công sở, trường học, địa điểm công cộng; tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền pháp luật; đối thoại chính sách - pháp luật, tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân và doanh nghiệp...

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác PBGDP tại cơ sở, thời gian tới, đơn vị này sẽ cùng các địa phương sẽ khắc phục những hạn chế, khó khăn còn tồn tại; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ. Công tác tuyên truyền PBGDPL tập trung theo hướng làm thay đổi cách nghĩ, cách tiếp cận pháp luật của người dân.

Ngọc Phúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.