Điểm văn ĐH năm nay khá cao nhưng chưa có 10

Hiện nay một số trường đại học đã chấm xong môn văn, các trường còn lại tiếp tục chấm để có kết quả sớm nhất.

Hiện nay một số trường đại học đã chấm xong môn văn, các trường còn lại tiếp tục chấm để có kết quả sớm nhất. Đa số các thầy, cô giáo tham gia chấm thi đều chung nhận định, kết quả thi đại học môn văn năm nay khá cao. Tuy nhiên cho tới hiện tại chưa có một bài văn nào đạt điểm tuyệt đối (điểm 10).

Theo PGS.TS Đoàn Đức Phương, giảng viên khoa Văn học Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQGHN), điểm văn trung bình cả khối C và D năm nay tương đối cao, so với năm trước thì năm nay cao hơn.

Điểm 6, 7 chiếm tỷ lệ cao trong tổng số các đầu điểm. Sự xuất hiện điểm 8, 9 nhiều hơn so với các năm trước. Tuy nhiên, qua việc chấm xong môn văn khối D ở ĐH Ngoại Thương và hơn 1/3 bài thi trong tổng số hơn 5.000 bài thi ở ĐH KHXH&NV thì môn văn năm nay chưa có điểm tuyệt đối.

Còn theo thầy Nguyễn Hùng Vĩ, giảng viên khoa Văn học Trường ĐH KHXH&NV, người nhiều năm tham gia chấm thi môn văn ở nhiều trường đại học khác nhau, thì điểm văn năm nay cao nhất so với các năm trước. Cho tới thời điểm này, tại hội đồng chấm thi mà thầy tham gia môn văn cao nhất năm nay là 9,5 điểm.

Thầy Vĩ cho rằng, những thí sinh đạt điểm 9,5 ở hội đồng này còn xứng đáng hơn cả nhiều điểm 10 khác trong các mùa thi trước. Sở dĩ như vậy bởi theo thầy, chất lượng các bài văn năm nay đạt điểm cao, thể hiện sự tự tin trong diễn đạt và một lối tư duy sáng tạo, đồng thời có sự cảm thụ văn chương tốt.
Mô tả ảnh.
Thí sinh dự thi đại hoc. (Ảnh internet)
Qua các bài thi được chấm, đa số các thầy cô giáo tham gia chấm thi chung một nhận định phần lớn các thí sinh làm tốt nhất câu II, câu nghị luận xã hội. Đây là phần mà các thí sinh thể hiện được sự tư duy độc lập, sáng tạo riêng của bản thân, khẳng định quan điểm riêng khi nhận thức một vấn đề. Như vậy, phần nghị luận xã hội là phần thí sinh thích thú nhất và cũng là phần đánh giá thực chất nhất trình độ của thí sinh. Để làm tốt câu hỏi nghị luận xã hội, đòi hỏi thí sinh phải có một vốn kiến thức xã hội để đưa ra lối lập luận logic của mình. Mặc dù các trường chưa chấm thi xong, nhưng qua kết quả các bài thi được chấm thì đa số thầy cô đều chung một nhận định điểm môn văn đại học năm nay tương đối cao. Chất lượng các bài văn được nâng cao so với trước. Đăc biệt, năm nay trong bài văn không có những câu văn ngô nghê sai kiến thức như các năm trước đây. Với kết quả này cũng dự báo điểm chuẩn vào các trường khối C và D sẽ cao.
Theo Anh Tuấn
VTC news

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.