báo giấy

Điểm thi ĐH sẽ công bố từ cuối tháng 7

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận định, qua phương tiện thông tin đại chúng phản ánh ý kiến chuyên gia và các học sinh, hy vọng là các em đã làm tốt hơn. Nguyên nhân không phải do đề dễ mà có tính phân loại cao. Đề thi đã phân tầng được từng lớp thí sinh từ trung bình, khá, giỏi tới xuất sắc, đi đúng mục tiêu của đề thi tuyển sinh kỳ thi ĐH,CĐ...

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, tính đến môn thi cuối cùng, có 78.09%, tương đương 648.102 đến dự thi. Đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; không có sai sót.

Theo đánh giá chung ban đầu, đề có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, đề thi có tính phân loại cao, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi tuyển chọn. Trong 3 buổi thi của đợt II, trên phạm vi cả nước, có 199 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật, trong đó 43 bị khiển trách, 13 kỷ luật cảnh cáo và 143 bị đình chỉ.

Số thí sinh bị đình chỉ thi chủ yếu mang điện thoại di động và tài liệu trái phép vào phòng thi. Có 3 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật, trong đó có 2 người bị khiển trách, 1 bị đình chỉ.

Thí sinh mùa thi 2013
Thí sinh mùa thi 2013

Đợt thi thứ 2 thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho thí sinh làm bài thi và việc đi lại của thí sinh. Không xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, thí sinh đến dự thi đúng giờ.

Tại Thái Nguyên, do mưa to vào đầu giờ sáng 10/9, nhưng do có sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các cơ quan hữu quan (quân đội, công an, sinh viên tình nguyện…) nên thí sinh đến dự thi đúng giờ, không có thí sinh đến muộn không được dự thi.

Nhiều trường ĐH tạo điều kiện cho phụ huynh đưa các thí sinh đi thi có chỗ nghỉ ngơi, phục vụ nước uống trong thời gian chờ đợi, tránh tình trạng lộn xộn, ùn tắc giao thông trước cổng trường (Trường ĐH Hà Nội, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nộ

Trước tình trạng thí sinh ảo khiến các trường than lỗ suốt các mùa tuyển sinh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng tới thời điểm hiện tại, thi ba chung vẫn là giải pháp ổn hơn cả.

Công luận và các nhà trường đa phần ủng hộ bởi nó nhẹ nhàng và xử lí được các vấn đề của một kỳ thi riêng như nạn dạy thêm, học thêm khi các trường tự tổ chức trước đây. Việc đối diện với thí sinh ảo là điều khó tránh khỏi khi phải tôn trọng quyền lợi của thí sinh, bởi mỗi em trung bình sẽ làm 1- 2 bộ hồ sơ và các em sẽ lựa chọn vào trường nào mà thí sinh đó thực sự yêu thích.

Chia sẻ về đề thi, Thứ trưởng cho biết: Những năm gần đây, đề thi của Bộ hướng theo hướng mở, ứng dụng thực tiễn để tránh học vẹt học tủ, học thuộc lòng gây nặng nề cho học sinh và cả nhà trường và hướng học sinh tư duy, sáng tạo. Đề Vật lí vừa rồi được các chuyên gia đánh giá có nhiều điểm mới, có những phần thực nghiệm được đưa vào. Cải tiến như vậy thúc đẩy các học và dạy ở bậc phổ thông.

Về điểm sàn như thế nào, cách xác định ra sao do Hội đồng xét điểm sàn của Bộ sẽ họp quyết định rồi trình Bộ trưởng xem xét, ban hành. Dự định thời gian họp và quyết định mức điểm sàn sẽ từ ngày 8-10/8 sau khi tất cả các trường chấm xong.

Để đưa ra nhận định cụ thể lúc này là rất khó, phải chờ kết quả chấm thi và thống kê. Nhưng qua phương tiện thông tin đại chúng phản ánh ý kiến chuyên gia và các học sinh, hi vọng là các em đã làm tốt hơn. Nguyên nhân không phải do đề dễ mà có tính phân loại cao. Đề thi đã phân tầng được từng lớp thí sinh từ trung bình, khá, giỏi tới xuất sắc, đi đúng mục tiêu của đề thi tuyển sinh kỳ thi ĐH,CĐ- Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận định.

Dự kiến, các trường ĐH sẽ tổ chức chấm thi ngay sau khi kết thúc kì thi và điểm sẽ được công bố từ cuối tháng 7 tới trước 10/8.

Uyên Na

Cùng chuyên mục
Quang cảnh Hội nghị.

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Hà Nội xác định 20 chỉ tiêu chủ yếu

Hà Nội đề cao việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường… (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chương trình hành động số 14-CTr/TU thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố, trong đó đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 để thực hiện trên 4 lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quy hoạch - đô thị - nông thôn - môi trường và xây dựng Đảng.

Không xác nhận tư cách một người trúng cử ĐBQH khóa XV

Cử tri đã tin tưởng bầu ĐBQH khóa XV. Ảnh minh họa: VTV
(PLVN) - Chiều nay (10/6), thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.