Điểm thi ĐH sẽ công bố từ cuối tháng 7

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận định, qua phương tiện thông tin đại chúng phản ánh ý kiến chuyên gia và các học sinh, hy vọng là các em đã làm tốt hơn. Nguyên nhân không phải do đề dễ mà có tính phân loại cao. Đề thi đã phân tầng được từng lớp thí sinh từ trung bình, khá, giỏi tới xuất sắc, đi đúng mục tiêu của đề thi tuyển sinh kỳ thi ĐH,CĐ...

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, tính đến môn thi cuối cùng, có 78.09%, tương đương 648.102 đến dự thi. Đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; không có sai sót.

Theo đánh giá chung ban đầu, đề có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, đề thi có tính phân loại cao, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi tuyển chọn. Trong 3 buổi thi của đợt II, trên phạm vi cả nước, có 199 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật, trong đó 43 bị khiển trách, 13 kỷ luật cảnh cáo và 143 bị đình chỉ.

Số thí sinh bị đình chỉ thi chủ yếu mang điện thoại di động và tài liệu trái phép vào phòng thi. Có 3 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật, trong đó có 2 người bị khiển trách, 1 bị đình chỉ.

Thí sinh mùa thi 2013
Thí sinh mùa thi 2013

Đợt thi thứ 2 thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho thí sinh làm bài thi và việc đi lại của thí sinh. Không xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, thí sinh đến dự thi đúng giờ.

Tại Thái Nguyên, do mưa to vào đầu giờ sáng 10/9, nhưng do có sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các cơ quan hữu quan (quân đội, công an, sinh viên tình nguyện…) nên thí sinh đến dự thi đúng giờ, không có thí sinh đến muộn không được dự thi.

Nhiều trường ĐH tạo điều kiện cho phụ huynh đưa các thí sinh đi thi có chỗ nghỉ ngơi, phục vụ nước uống trong thời gian chờ đợi, tránh tình trạng lộn xộn, ùn tắc giao thông trước cổng trường (Trường ĐH Hà Nội, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nộ

Trước tình trạng thí sinh ảo khiến các trường than lỗ suốt các mùa tuyển sinh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng tới thời điểm hiện tại, thi ba chung vẫn là giải pháp ổn hơn cả.

Công luận và các nhà trường đa phần ủng hộ bởi nó nhẹ nhàng và xử lí được các vấn đề của một kỳ thi riêng như nạn dạy thêm, học thêm khi các trường tự tổ chức trước đây. Việc đối diện với thí sinh ảo là điều khó tránh khỏi khi phải tôn trọng quyền lợi của thí sinh, bởi mỗi em trung bình sẽ làm 1- 2 bộ hồ sơ và các em sẽ lựa chọn vào trường nào mà thí sinh đó thực sự yêu thích.

Chia sẻ về đề thi, Thứ trưởng cho biết: Những năm gần đây, đề thi của Bộ hướng theo hướng mở, ứng dụng thực tiễn để tránh học vẹt học tủ, học thuộc lòng gây nặng nề cho học sinh và cả nhà trường và hướng học sinh tư duy, sáng tạo. Đề Vật lí vừa rồi được các chuyên gia đánh giá có nhiều điểm mới, có những phần thực nghiệm được đưa vào. Cải tiến như vậy thúc đẩy các học và dạy ở bậc phổ thông.

Về điểm sàn như thế nào, cách xác định ra sao do Hội đồng xét điểm sàn của Bộ sẽ họp quyết định rồi trình Bộ trưởng xem xét, ban hành. Dự định thời gian họp và quyết định mức điểm sàn sẽ từ ngày 8-10/8 sau khi tất cả các trường chấm xong.

Để đưa ra nhận định cụ thể lúc này là rất khó, phải chờ kết quả chấm thi và thống kê. Nhưng qua phương tiện thông tin đại chúng phản ánh ý kiến chuyên gia và các học sinh, hi vọng là các em đã làm tốt hơn. Nguyên nhân không phải do đề dễ mà có tính phân loại cao. Đề thi đã phân tầng được từng lớp thí sinh từ trung bình, khá, giỏi tới xuất sắc, đi đúng mục tiêu của đề thi tuyển sinh kỳ thi ĐH,CĐ- Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận định.

Dự kiến, các trường ĐH sẽ tổ chức chấm thi ngay sau khi kết thúc kì thi và điểm sẽ được công bố từ cuối tháng 7 tới trước 10/8.

Uyên Na

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…

Đọc thêm

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng: Liên tục, thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) - Hôm qua (23/6), phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, tại khu vực miền Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, mỗi một giai đoạn cách mạng có một yêu cầu khác nhau. Vì vậy, quá trình đổi mới là quá trình liên tục, phù hợp với yêu cầu từng giai đoạn của cách mạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình. Ảnh TTXVN
(PLVN) - "Quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Huy động sức mạnh tổng hợp, tạo chuyển biến rõ rệt

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diễn ra hôm qua (22/6).

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

GS. TS Hoàng Thị Kim Quế
(PLVN) - Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân là trung tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh trong điều kiện mới.