Điểm thấp, vẫn nhất định mức điểm sàn 15

Điểm thấp, vẫn nhất định mức điểm sàn 15
(PLO) - Mặc dù điểm thi năm nay thấp hơn năm ngoái, đặc biệt là môn ngoại ngữ. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT quyết định vẫn giữ nguyên mức điểm sàn xét tuyển là 15.

Trưa 28/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã chính thức công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng tuyển sinh đầu vào đại học (điểm sàn) năm 2016. Theo đó, mức 15 điểm là tổng điểm 3 môn thi THPT quốc gia năm 2016 không nhân hệ số, chưa tính điểm ưu tiên khu vực và đối tượng. Mức điểm sàn năm nay bằng với điểm sàn của năm 2015.  Điểm sàn là căn cứ để các trường đại học đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển. 

Sẽ “siết” chỉ tiêu các trường

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, Bộ đã họp và bàn bạc với Hội đồng xét tuyển đảm bảo cho mỗi môn đạt từ 5 điểm trở lên và tổng cộng 3 môn thí sinh sẽ phải đạt từ 15 điểm trở lên mới đủ điều kiện để xét tuyển vào các trường ĐH. Để lấy mức điểm này, vấn đề đầu tiên đặt ra là tiêu chí về chất lượng, sau đó, phụ thuộc vào chỉ tiêu và năng lực đào tạo của từng trường và số lượng thí sinh xét tuyển ĐH năm nay.

Khi đưa ra mức điểm này, cũng có nhiều ý kiến còn băn khoăn vì khối D có môn Ngoại ngữ phổ điểm khá thấp. Tuy nhiên, các trường đều quyết tâm nâng mức điểm này để nâng cao chất lượng đào tạo và nguồn tuyển khối D cũng khá cao, bởi các em điểm cao đều là các em lựa chọn khối thi này. Ví dụ, ở Lào Cai có 524 thí sinh đăng ký thi ngoại ngữ thì có đến 502 em dự thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Theo Thứ trưởng Ga, đối với các trường ĐH, CĐ ở khu vực khó khăn như Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, năm trước Bộ có ưu tiên xét tuyển cho các trường này hạ điểm sàn xuống 1 điểm để tuyển sinh các thí sinh trong khu vực.

Năm nay, Bộ cũng sẽ xem xét thực hiện việc ưu tiên này để các trường vùng khó không gặp khó khăn khi tuyển sinh. Ngưỡng đảm bảo chất lượng cho tuyển sinh ĐH năm nay 15 được nhận định là vừa đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH, vừa đảm bảo nguồn tuyển dồi dào cho các trường. Hệ số dôi dư năm nay là 1,27, nhưng trên thực tế, số thí sinh dôi dư sẽ  lớn hơn vì một ngành các trường xét tuyển với nhiều tổ hợp môn thi. Do đó, nguồn tuyển năm nay chắc chắn dồi dào. 

Hiện có hơn 100 trường tuyển theo xét học bạ ở phổ thông, tương ứng với khoảng 102.000 thí sinh. Như vậy, còn khoảng 320.000 thí sinh sẽ xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia 2016. Do đó, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào phải làm sao đảm bảo được nguồn tuyển cho khoảng 320.000 thí sinh nói trên chứ không phải cho tổng 420.000 theo như chỉ tiêu đăng ký của các trường.

Dự kiến điểm chuẩn không xê dịch lớn

Năm nay, Bộ GD-ĐT không quy định điểm xét tuyển đợt sau phải cao hơn đợt trước. Đồng thời, thí sinh sau khi có kết quả xét tuyển phải nộp giấy báo kết quả thi cho nhà trường để khẳng định vào học trường đó để giảm thí sinh “ảo”.

Cho tới giờ phút này, mọi việc chuẩn bị điều kiện để xét tuyển đã hoàn tất. Chiều 28/7, các trường bắt đầu công bố các điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển. Đồng thời, Bộ GD-ĐT sẽ mở phần mềm đăng ký trực tuyến để thí sinh vào tập dượt, thử nghiệm xem có thông suốt không. Để từ 1/8 trở đi việc đăng ký xét tuyển trực tuyến sẽ diễn ra suôn sẻ.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, dự báo do phổ điểm phân hóa tốt, thí sinh đạt điểm tuyệt đối không nhiều nên chắc chắn sẽ không có hiện tượng thí sinh điểm cao mà trượt ĐH. Bên cạnh đó, phổ điểm dịch về phía phải, tức phía điểm cao nên đầu vào các trường tốt chắc không có sự xê dịch lớn. Các thí sinh cần theo dõi thông báo của các trường về ngưỡng nhận hồ sơ xét tuyển, dựa vào kết quả của trường năm trước để có quyết định nộp hồ sơ phù hợp. 

Trả lời câu hỏi, năm nay có chính sách gì cho những thí sinh ở những vùng đặc biệt khó khăn hay không? “Trước đây, Bộ GD-ĐT cũng đã có cơ chế cho thí sinh vùng khó khăn, nếu các em học các trường trong vùng thì “điểm sàn” được giảm 1 điểm so với mức chung.Năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ cân nhắc thêm. Trường hợp các Ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ cho rằng không cần giảm điểm thì Bộ cũng không áp dụng” - Thứ trưởng Ga cho biết.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) lưu ý thí sinh phải sử dụng tài khoản cá nhân của mình được cấp khi đăng ký dự thi, trong đó các thông số cần lưu ý là chứng minh nhân dân và số điện thoại. Kết quả trả về được in ra, thí sinh cần giữ mẫu xác định đã đăng ký thành công. Dữ liệu thí sinh đăng ký được hệ thống quản lý để đảm bảo không vượt quá nguyện vọng quy định. Do đó, các thí sinh cần cân nhắc thật kỹ nhu cầu, điểm thi để đăng ký vào ngành, trường phù hợp. 

Từ 1/8, thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển trực tuyến. Hình thức này sẽ kết thúc sớm hơn 1 ngày so với quy định để nếu có trục trặc, thí sinh vẫn còn thời gian để sử dụng các hình thức đăng ký xét tuyển khác; đảm bảo không có thí sinh nào không đăng ký được bằng các hình thức khác nhau. Thí sinh có ba hình thức đăng ký: đăng ký trực tuyến trên trang http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn, nộp hồ sơ qua bưu điện và nộp hồ sơ trực tiếp (nếu trường cho phép).

Đọc thêm

Tắc đường mùa thi - 'kỷ niệm' khó quên

Tắc đường đã trở thành “nỗi ám ảnh kinh hoàng” của mùa thi. (Ảnh trong bài: PV)
(PLVN) - Hàng năm, đến kỳ thi vào lớp 10 công lập, thi THPT quốc gia, phụ huynh, học sinh và người tham gia giao thông phải đối mặt với những cung đường tắc đến hàng tiếng đồng hồ. Để có mùa thi trọn vẹn nhất cho các thí sinh, nhiều gia đình, nhà trường phải “đau đầu” để nghĩ ra giải pháp ứng phó.

Độc đáo ứng tuyển du học

 Em Nguyễn Hồng An vừa trúng tuyển 13 trường đại học uy tín tại Mỹ. (Ảnh: BTC)
(PLVN) - Giữa hàng ngàn hồ sơ, các trường đại học đắt giá trên thế giới không tìm người giỏi nhất mà tìm mảnh ghép có màu sắc phù hợp nhất…

Tình nguyện số, tiếp sức mùa thi

Từ trái qua phải - MC Khánh Vy, ông Hoàng Nam Tiến, PGS TS Trần Thành Nam tại một buổi tư vấn tuyển sinh của chương trình Tiếp sức mùa thi 2024. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 triển khai từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm từ ngày 27/6 đến 30/6/2024 hỗ trợ: trước, trong và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hoa hậu Lương Thùy Linh, MC Khánh Vy, “Siêu trí tuệ” Hà Việt Hoàng (sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) là những đại sứ đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay.

Nóng bỏng những cuộc đua đầu cấp

Hơn 5.500 học sinh thi để giành 270 suất vào lớp 6 trường Nguyễn Tất Thành, phụ huynh hồi hộp đứng chờ. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chỉ trong khoảng 10 ngày đầu tháng 6, Hà Nội diễn ra tới 6 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 từ chuyên tới không chuyên. Cùng với đó là kỳ thi lớp 6 của các trường chất lượng cao. Nhiều thí sinh đăng ký từ 2 - 4 kỳ thi để tăng cơ hội trúng tuyển…

Còn đó, tháng 6 mùa thi

Hình ảnh cô trò trong Lễ bế giảng trước mùa thi. (Ảnh: THPT Phan Đình Phùng, HN)
(PLVN) - Tháng 6 ai cũng phải đối mặt với những kỳ thi quan trọng và mùa thi là nơi gặp gỡ của những nối tiếp để chắp cánh cho các sĩ tử hành trang vào đời. Tất cả chúng ta đều đi qua tháng 6 của cuộc đời như thế…

Chiếc 'phao cứu sinh' mang tên ngoại ngữ

Chứng chỉ IELTS đang trở thành một “tấm vé thông hành” trong các kỳ thi. (Nguồn: Saigon Times)
(PLVN) - Hàng loạt các trường cấp II, THPT, đại học sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế làm “tấm vé” thông hành để cộng điểm, xét tuyển thẳng. Chẳng biết từ khi nào, cứ đến mùa thi, học sinh lại nỗ lực bằng mọi giá nhằm có được một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

'Đường trường' luyện thi các trường chuyên

Mặc dù tỷ lệ cạnh tranh không cao như mọi năm, nhưng đề thi có xu hướng tinh lọc, khó hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Từ đầu tháng 6, các kỳ thi vào lớp 10 các trường chuyên tại Hà Nội liên tục diễn ra, thu hút hàng nghìn thí sinh từ khắp nơi ở miền Bắc tham dự. Năm nay, các kỳ thi có nhiều thay đổi, áp lực dành cho học sinh cũng tăng lên không ngừng.

Kỳ thi THPT quốc gia 2024: Nỗi lo của các thí sinh tự do

Thí sinh tự do có nhiều lựa chọn đại học. (Ảnh minh họa, nguồn: LawNet.vn)
(PLVN) - Năm 2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia lên đến hơn 1 triệu em, trong đó có khoảng 45 nghìn thí sinh tự do. Đây là những thí sinh thi lại từ các năm trước. Tưởng chừng các em có nhiều lợi thế về kinh nghiệm thi cử, kiến thức, nhưng thực tế các thí sinh này lại mang trong mình những mối lo lắng, áp lực mang tên “cơ hội cuối cùng”.