Điểm danh những sai sót của Tòa án trong vụ án ly hôn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị VKS “bắt lỗi”

(PLVN) - Trong số 11 sai sót mà VKSND TP Hồ Chí Minh nêu trong quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo có những lỗi được đánh giá là nghiêm trọng, có thể dẫn đến việc hủy bản án.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, ngày 29/10/2019, vụ ly hôn của vợ chồng ông vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ được xét xử phúc thẩm theo kháng cáo của đương sự và kháng nghị của VKSND TP Hồ Chí Minh.

Trong quyết định kháng nghị số  14 ngày 11/4/2019 của VKSND TP Hồ Chí Minh, có 11 “lỗi” trong bản án sơ thẩm và quá trình giải quyết vụ án của TAND TP Hồ Chí Minh được nêu ra. Trong đó, có những lỗi không hề nhẹ mà giới luật sư cho rằng có thể làm thay đổi kết quả giải quyết vụ án. Vậy đó là những lỗi nào?

Đầu tiên phải kể đến lỗi của tòa khi không chấp hành quy định của Bộ luật tố tụng dân sự về công khai chứng cứ và kiểm tra việc giao nộp chứng cứ khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ có yêu cầu phản tố, yêu cầu chia tiền, vàng và ngoại tệ mà ông Vũ cho rằng bà Thảo đang gửi ngân hàng.

Luật sư Trần Văn Toàn, ĐLS TP Hà Nội cho biết, quy định của Bộ luật tố tụng dân sự về phản tố của bị đơn tương tự như việc khởi kiện của nguyên đơn. Có nghĩa là bị đơn có đơn phản tố phải nộp tạm ứng án phí đối với yêu cầu của mình. Khi bị đơn phản tố, Tòa án phải họp công khai chứng cứ và để đương sự khác tiếp cận chứng cứ của bên phản tố.

Khi yêu cầu phản tố được nộp cho tòa án, đương sự phải được làm thủ tục để nộp tạm ứng án phí. Quá trình chuẩn bị xét xử, các bên phải được công khai, tiếp cận chứng cứ và hòa giải đối với yêu cầu phản tố này.

“Việc không mở phiên hòa giải hoặc tiếp cận, công khai chứng cứ sẽ làm ảnh hưởng đến quyền của đương sự. Cho các đương sự tiếp cận, công khai chứng cứ tại phiên xét xử cũng không đúng vì việc công khai chứng cứ, hòa giải là thủ tục phải được giải quyết trước khi mở phiên tòa”, Luật sư Trần Văn Toàn cho biết.

Cũng theo ý kiến của các luật sư thì việc khởi kiện gắn liền với cung cấp chứng cứ và công khai chứng cứ của đương sự. Mỗi đương sự khi khởi kiện đều có nghĩa vụ chứng minh yêu cầu khởi kiện bằng việc giao nộp chứng cứ cho tòa án và công khai chứng cứ cho đương sự còn lại.

Do vậy, “việc bỏ qua giai đoạn công khai chứng cứ, tiếp cận chứng cứ của đương sự sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của đương sự trong việc việc bổ sung các chứng cứ để bảo vệ quyền lợi của mình”, Luật sư Trần Văn Toàn khẳng định.

Không chỉ bắt lỗi tòa án bỏ qua thủ tục công khai và tiếp cận chứng cứ, VKS TP Hồ Chí Minh còn cho rằng, việc Tòa không đình chỉ giải quyết yêu cầu khởi kiện khi đương sự rút đơn khởi kiện là trái pháp luật. Về nội dung này, theo Luật sư Lê Văn Kiên, ĐLS Hà Nội thì quyết định của Tòa án có thể bị hủy bỏ.

“Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó. Đây là nguyên tắc tự định đoạt, một lớn nhất trong hệ thống pháp luật dân sự và tố tụng dân sự”, Luật sư Lê Văn Kiên cho biết.

Với những vi phạm bị VKS điểm danh và đương sự kháng cáo, có những vi phạm có thể sửa chữa được, nhưng có những vi phạm có thể phải hủy bản án sơ thẩm để giải quyết lại từ đầu.

Về việc Tòa án áp dụng quy tắc nào để chia tài sản theo tỷ lệ “6/4”, các luật sư cũng tranh cãi khá nhiều và thực tế chia tài sản cũng rất khác nhau trong các vụ án ly hôn và tranh chấp tài sản trong hôn nhân. Nhưng, việc chia theo tỷ lệ nào cũng phải đảm bảo tính khách quan, chính xác và có căn cứ.

Có thể, việc phân chia tài sản theo công sức đóng góp không gây phản ứng của đương sự song việc giao tài sản nào cho ai quản lý mới là vấn đề làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của đương sự và dẫn đến việc đương sự kháng cáo.

Với vụ tranh chấp tài sản lớn như trường hợp của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ có thể tồn tại nhiều đánh giá chứng cứ chưa phù hợp quy định của pháp luật nên khó tránh được sự bất phục của đương sự cũng như việc kháng nghị của VKS đã nêu. Do đó, vụ án cần cấp phúc thẩm xem xét một cách khách quan, thận trọng hơn và phải đảm bảo đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Bình Minh
Cùng chuyên mục
(Ảnh: Vietnamnet)

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Đọc thêm

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.