Điểm danh các vi phạm của Trường  ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Điểm danh các vi phạm của Trường  ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
(PLVN) - Mới đây, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội bị phát hiện đào tạo “chui” hàng ngàn sinh viên ngành Dược. Với phát hiện này, chuỗi sai phạm xảy ra tại ngôi trường này tiếp tục dài ra.

Tuyển sinh trái quy định hàng ngàn sinh viên

Bức xúc trước việc Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở lớp đào tạo liên thông ngành dược ngoài trụ sở chính đột ngột thông báo dừng đào tạo, trong những ngày qua, nhiều sinh viên đã đến trụ sở của trường yêu cầu giải thích hướng xử lý để đảm bảo quyền lợi của những người đang theo học.

Nguyên nhân gây ra bức xúc là do trước đó, trong thông báo số 01/TB/KDCN, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội  cho biết ngay sau khi có sinh viên Dược khóa đầu tiên tốt nghiệp, trường đã làm đề án trình Bộ Giáo dục và Đào tạo xin chỉ tiêu. Tuy nhiên, Bộ chỉ chấp thuận cho trường đào tạo 100 chỉ tiêu trong khi số số lượng học viên mà các đối tác của trường này đã tuyển (đã thu học phí của người học) vượt quá số chỉ tiêu cho phép đào tạo.

Vì thế, trường đưa ra hướng giải quyết là sẽ ưu tiên xét trước với người đã đăng ký và có chứng chỉ hành nghề. Đồng thời sẽ trả lại học phí cho học viên do đối tác liên kết đã nộp về trường mà nay không được xét học, vì không có chỉ tiêu tuyển sinh.

Trước sai phạm này, Thanh tra Bộ Giáo dục- Đào tạo đã vào cuộc và theo thông tin mới nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm, đúng quy định trường hợp này.

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, ngay sau khi nhận thông tin, Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu trường báo cáo tất cả hoạt động liên quan đến tuyển sinh và đào tạo. Thanh tra Bộ GD&ĐT đang phối hợp với Vụ để làm việc với trường, kiểm tra theo đúng quy trình, trên cơ sở những vi phạm mới xác định được chế tài xử lý. Ngay khi có kết quả, Bộ GD&ĐT sẽ công bố công khai với báo chí. 

Cũng theo bà Nguyễn Thu Thủy, Bộ GD&ĐT sau khi kiểm tra đã khẳng định Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội tuyển sinh ngành Dược trái quy định. Bộ đã đề nghị trường dừng tuyển sinh đào tạo liên thông ngành Dược và yêu cầu trường này báo cáo Bộ GD&ĐT.

Theo thông tin do Trường ĐH CN&KD Hà Nội cung cấp, số sinh viên ngành Dược trúng tuyển ban đầu là hơn 3.000 nhưng chỉ có khoảng 2.800 người nhập học. Từ đầu năm 2020 đến nay, số lượng sinh viên giảm xuống chỉ còn khoảng 1.000 người.

Điểm danh vi phạm

Ngoài sai phạm vừa mới xảy ra, thời gian qua Trường ĐH KD&CN Hà Nội còn để xảy ra hàng loạt vi phạm khác.

Cụ thể, để xảy ra sai phạm trong việc đào tạo văn bằng hai tiếng Anh không có hoặc vượt chỉ tiêu; sử dụng giáo trình tiếng Trung có bản đồ “đường lưỡi bò”.

Về công tác tuyển sinh và đào trong các năm trước, theo thông báo Kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT, trong quá trình tuyển sinh, đào tạo những năm 2017, 2018 và 2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Năm 2017, trường tuyển sinh trình độ thạc sĩ vượt chỉ tiêu được thông báo. Trong đó, khối ngành III (Kinh doanh và Quản lý, Pháp luật) vượt 79% chỉ tiêu; khối ngành V (Toán và Thống kê, Máy tính và Công nghệ thông tin) vượt 35% chỉ tiêu.

Năm 2018, nhà trường tiếp tục tuyển sinh vượt so với chỉ tiêu tự xác định ở các ngành tài chính - Ngân hàng (vượt 36%), Quản lý Kinh tế (vượt 96,6%), Quản lý công (vượt 98%).

Năm 2019, trường xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ thạc sĩ 9/10 ngành, chuyên ngành vượt năng lực đào tạo theo quy định của Bộ GD-ĐT, trong đó ngành Quản lý công vượt chỉ tiêu 236%.

Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng chỉ rõ, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội  tổ chức đào tạo một số học phần trình độ thạc sĩ của 19 lớp ngoài trụ sở chính của trường, khi chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Bộ GD-ĐT. Trường vẫn còn để xảy ra hiện tượng một số túi bài thi tự luận kết thúc học phần trình độ ĐH có hiện tượng chấm chưa đúng quy định.

Và mới đây nhất, cơ quan chức năng phát hiện trong khuôn viên của  trường tại huyện Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) xuất hiện 3 biệt thự bị phát hiện xây dựng sai quy định. Ngoài việc vi phạm về giấy phép xây dựng, trường có dấu hiệu sử dụng quỹ đất tại đây sai mục đích.

Dư luận yêu cầu xử nghiêm những sai phạm xảy ra tại Trường ĐH KD&CN Hà Nội
 Dư luận yêu cầu xử nghiêm những sai phạm xảy ra tại Trường ĐH KD&CN Hà Nội

Theo tìm hiểu, năm 2007, khu đất này được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận đầu tư “Dự án Đầu tư xây dựng khu liên hợp khoa học - đào tạo” cho chủ đầu tư là VEA. Theo đó, dự án này sẽ xây dựng cơ sở 2 của HUBT nhằm đặt mục tiêu đảm bảo đào tạo khoảng 20.000 sinh viên năm 2020.

Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 461 tỉ đồng, trong đó huy động từ HUBT 300 tỉ đồng, các đơn vị thuộc VEA đóng góp 161 tỉ đồng. Đến ngày 9/7/2008, UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số AL644599) cho VEA tại xã Đình Bảng, H.Từ Sơn (nay là TX.Từ Sơn, Bắc Ninh) với diện tích 199.343,4 m2.

Theo các quyết định trên, thời gian thực hiện dự án là 50 năm và do là trường ĐH dân lập hoạt động phi lợi nhuận nên được ưu đãi miễn thuế, giảm thuế; đặc biệt,dự án được giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, sau đó cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh phát hiện trường này nhiều lần xây dựng công trình không đúng quy định.

Trước đó nữa, trường này liên tục bị các cổ đông sáng lập khiếu nại về mô hình hoạt động của nhà trường.

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Lại Việt Hùng, đại diện cho các cổ đông phản ánh lãnh đạo trường không triển khai các thủ tục thành lập Hội đồng trường, lãnh đạo nhà trường kéo dài việc chuyển đổi ĐH từ loại hình dân lập sang tư thục khiến các cổ đông bị thiệt thòi.

Theo ông Hùng, việc chuyển đổi này mới đảm bảo để nhà trường hoạt động công khai, minh bạch, không để cá nhân nào vụ lợi.

Ngoài ra, theo đơn khiếu nại của ông Hùng, hiện nhiều lãnh đạo trường đã vượt quá tuổi cho phép. Về vấn đề này, đại diện trường thừa nhận, trong Điều lệ Trường ĐH, độ tuổi giữ chức vụ hiệu trưởng, hiệu phó đối với trường ĐH tư thục không quá 75 đối với nam và không quá 70 đối với nữ. Tuy nhiên, hiện nay, ban giám hiệu nhà trường này có 4 người vượt quá 75 tuổi.     

Với hàng loạt sai phạm liên tục và kéo dài xảy ra tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội  như đã nêu, dư luận cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xử lý nghiêm để trả lại quyền lợi hợp pháp cho những người liên quan cũng như ngăn ngừa những sai phạm tương tự trong tương lai.

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.