Điểm danh các chương trình liên kết truyền hình sai phạm, bị dừng cấp phép

(PLO) - Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ rõ, những sai phạm chủ yếu là thông tin sai sự thật; sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam tại 7 chương trình (có 2 chương trình sai phạm 2 lần).
Một chương trình liên kết phát sóng trên VTV (Ảnh minh họa). Một chương trình liên kết phát sóng trên VTV (Ảnh minh họa).

Thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, về quy trình, thủ tục đăng ký liên kết, VTV thực hiện cơ bản là nghiêm túc. Tuy nhiên, trong năm 2013-2014 còn có một vài trường hợp chưa thực hiện đúng quy trình (đã phát sóng chương trình liên kết khi hồ sơ đăng ký liên kết đang trong quá trình được cơ quan quản lý nhà nước xử lý). 

Tuy nhiên, về nội dung thông tin, tại các chương trình liên kết đã bộc lộ nhiều sai phạm. Thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, những sai phạm chủ yếu là thông tin sai sự thật; sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam tại 7 chương trình (có 2 chương trình sai phạm 2 lần).

Cụ thể, chương trình “Nhân tố bí ẩn” (đối tác liên kết là Công ty Cát Tiên Sa) có sai phạm 2 lần. Lần 1, chương trình lúc 21 giờ ngày 30/3/2014, có nội dung thí sinh của chương trình lừa dối khán giả về thông tin cá nhân của mình (thí sinh Huyền Minh thực chất là ca sỹ Anh Thúy). Lần 2, trong chương trình phát sóng ngày 12/10/2014, tiết mục của nhóm F-Band sử dụng chiếc khăn Piêu không đúng và không thích hợp, gây bức xúc trong dư luận xã hội. 

Trong chương trình “Cuộc đua kỳ thú” (đối tác liên kết là Công ty Bình Hạnh Đan) đã có 2 lần sai phạm. Lần 1, khi chương trình phát sóng ngày 13/9 và 4/10/2013 có những hình ảnh phản cảm khi đưa ra những thử thách như ăn cá sống, xẻ thịt lợn sống cho các thí sinh. Lần 02, chương trình phát sóng có lời thoại phản cảm: “Mỗi lần đi anh nói những câu nói kiểu như chó vậy. Em là người chứ không phải chó.”

Bên cạnh đó, chương trình “Quà tặng cuộc sống” (đối tác liên kết là Công ty Truyền thông Sunrise) phát sóng tập phim hoạt hình “Nhặt xương cho thầy” gây phản cảm, bức xúc cho khán giả, xúc phạm danh dự các thầy cô giáo. 

Điểm danh các chương trình liên kết truyền hình sai phạm, bị dừng cấp phép ảnh 1
Một chương trình giải trí của VTV. 

Đặc biệt, chương trình “Tìm kiếm tài năng Việt Nam” (liên kết với Công ty Bình Hạnh Đan) để xảy ra sự cố thí sinh uống nhầm axit, gây phản ứng trong dư luận xã hội và báo chí; chương trình “Người giấu mặt” có hình ảnh phản cảm một thí sinh ôm ấp, thò tay vào ngực áo của 1 thí sinh khác…

Về quảng cáo, nhiều chương trình liên kết của VTV cũng có sai phạm. Trong đó, “Gương mặt thân quen” (liên kết với Công ty Sản xuất và quảng cáo Sóng vàng): phát sóng ngày 3/5/2014 có chuỗi quảng cáo vượt 10% màn hình, ngày 14/6/2014, chương trình ngắt 5 lần để phát quảng cáo, vượt quá số lần quảng cáo cho phép…

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay, đối với các sai phạm trong nội dung thông tin, cơ quan chức năng đã nhắc nhở trực tiếp VTV tại giao ban báo chí hàng tuần và nhắc nhở bằng văn bản 10 trường hợp. Bên cạnh đó, 4 trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính là 145 triệu đồng. 

Từ tháng Một tới nay, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử nhận được 13 hồ sơ đăng ký chương trình liên kết của Đài Truyền hình Việt Nam. Trong đó, 1 hồ sơ chương trình “Chết cười” đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký liên kết. Tuy nhiên, ngay khi phát sóng số đầu tiên, chương trình đã bị cơ quan quản lý nhắc nhở. 

Ngoài ra, 3 hồ sơ  Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã yêu cầu VTV báo cáo, làm rõ vấn đề liên quan đến chương trình và 9 hồ sơ đang trong quá trình nghiên cứu (trong đó có 4 hồ sơ là những chương trình đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký liên kết trong những năm trước đây là“Chìa khóa thành công,” “Bài hát yêu thích,” “Hát cùng siêu chíp,” “Vui sống mỗi ngày”) và các chương trình này chưa để xảy ra sai phạm nào. 

Trong 5 hồ sơ còn lại là lần đầu tiên đăng ký liên kết. Sau khi nghiên cứu các hồ sơ, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho rằng, về cơ bản, các hồ sơ đăng ký của VTV hợp lệ, thực hiện đúng quy định, đủ điều kiện để được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết. 

Do đó, Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định tiếp tục xem xét, xử lý các hồ sơ đăng ký liên kết mà nội dung không vi phạm quy định; đối tác chưa để xảy ra sai sót trong chương trình liên kết. 

Vì những sai phạm đã kể trên, Bộ TT&TT có thể sẽ tạm dừng cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký liên kết cho VTV với đối tác liên kết mà trước đó đã để xảy ra sai phạm nhiều lần như Công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD), Công ty TNHH Quảng cáo, Tư vấn và Tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa; tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký các chương trình liên kết dự kiến phát sóng trên kênh VTV3./.

Chỉ tính riêng từ năm 2013 đến nay, Bộ TT&TT đã cấp 113 Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết cho VTV và các đối tác liên kết.
Các chương trình liên kết này được Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng trên 6 kênh chương trình quảng bá, gồm VTV1 (13 chương trình), VTV2 (10 chương trình); VTV4 (3 chương trình); kênh VTV6 (12 chương trình); kênh VTV9 (2 chương trình). Riêng VTV 3 là kênh có số lượng chương trình liên kết nhiều nhất với 48 chương trình.
Tính đến thời điểm này, số lượng đối tác liên kết tham gia phối hợp với Đài để sản xuất các chương trình liên kết là 36 đơn vị. Trong đó, Cát Tiên Sa, BHD, Truyền thông Việt Ba… sở hữu nhiều chương trình liên kết nhất. 

Minh Võ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

MEATDeli tập trung cung ứng thịt sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng

Cửa hàng MEATDeli
(PLVN) - Trước thông tin một nhà máy sản xuất, chế biến thịt lớn ở TP Hồ Chí Minh phải dừng hoạt động do nhân viên dương tính COVID-19, một số người dân lo lắng về nguồn cung thịt heo có thể bị thiếu hụt. Tuy nhiên, nhà sản xuất thịt MEATDeli khẳng định, đơn vị đang nỗ lực tập trung cung ứng thịt sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy
(PLVN) - Mỗi mùa Trăng rằm tháng Tám, Marriott Bonvoy lại háo hức được cùng chia sẻ dư vị ngọt ngào tết Trung Thu cổ truyền. Năm nay, 4 khách sạn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt bộ sưu tập lễ hội với những chiếc tránh trung thu tròn vẹn như vầng trăng để bạn cùng thưởng thức bên những người thân yêu.

Bắt 03 xe mô tô và trên 3.900 bao thuốc lá lậu

Bắt 03 xe mô tô và trên 3.900 bao thuốc lá lậu
(PLVN) - Lợi dụng các lực lượng chức năng đang căng mình phòng, chống dịch COVID-19, đối tượng buôn lậu sử dụng đủ thủ đoạn để đưa thuốc lá lậu vào nội địa tiêu thụ, bất chấp tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp.

Đề xuất Chính phủ thay quy định Danh mục “hàng hóa thiết yếu”

Các hàng hóa, dịch vụ không nằm trong danh sách cấm lưu thông sẽ được cấp “thẻ xanh”?
(PLVN) - Do những phát sinh liên quan đến lưu thông hàng hóa thiết yếu tại các địa phương trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, Bộ Công Thương đã vừa đề xuất Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì quy định Danh mục “hàng hóa thiết yếu”.

Phát hiện gần 500kg thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Lực lượng chức năng lập biên bản với cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
(PLVN) - Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, lực lượng QLTT Nam Định vừa phát hiện gần nửa tấn thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm dịch tại một cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống ở phường Trần Đăng Ninh, TP Nam Định.