Điểm danh các bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 tại TP HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ngành Y tế TP HCM đã đề nghị một số bệnh viện trên địa bàn chuyển đổi công năng theo kế hoạch để tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19.
Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân từ ngày 12/6. Ảnh: Sở Y tế TP HCM Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân từ ngày 12/6. Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Sở Y tế TP HCM cho biết, do tính lây nhiễm cao của dịch bệnh COVID-19, người bệnh COVID-19 phải được điều trị tại các bệnh viện chỉ chuyên tiếp nhận bệnh nhân COVID-19, không bố trí lẫn lộn trong một bệnh viện đa khoa, ngoại trừ mô hình “bệnh viện tách đôi” (đối với những bệnh viện đáp ứng đủ điều kiện chuyển đổi thành hai nửa riêng biệt như 2 bệnh viện độc lập cả về cơ sở hạ tầng và nhân viên y tế).

Ngoài ra, do tính phức tạp khi bệnh diễn tiến nặng đòi hỏi các can thiệp điều trị chuyên khoa sâu và tính chất đa dạng của người bệnh COVID-19 có thể mắc các bệnh lý khác trong thời gian cách ly điều trị và cần điều trị cấp cứu hoặc cần can thiệp điều trị chuyên sâu (như chạy thận nhân tạo, cấp cứu các bệnh lý nội khoa, bệnh lý ngoại khoa, sản khoa, nhi khoa,…), nên việc chọn lựa các bệnh viện để chuyển đổi công năng cần có đủ các tuyến chuyên môn kỹ thuật khác nhau nhằm tránh chuyển bệnh nhân COVID-19 đến các bệnh viện không có chức năng cách ly điều trị.

Cho đến thời điểm hiện tại, TP HCM có 8 bệnh viện dã chiến (trưng dụng các cơ sở không thuộc hệ thống y tế để cách ly điều trị người mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ) và các bệnh viện được tạm thời chuyển đổi công năng để chuyên tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn TP bao gồm:

Bệnh viện dã chiến Củ Chi, quy mô 300 giường chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp COVID-19 nhẹ, có 10 giường cấp cứu.

Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi, quy mô 500 giường (BV huyện Củ Chi chuyển đổi công năng) chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp COVID-19 cả nhẹ và nặng, và các trường hợp Covid-19 có bệnh lý kèm theo cần chạy thận nhân tạo, cần can thiệp phẫu thuật cấp cứu, cấp cứu sản phụ khoa, nhi khoa,… Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi có khoa Hồi sức với 20 giường.

Điểm danh các bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 tại TP HCM ảnh 1Bệnh nhân mắc COVID-19 đang được chạy thận ngay tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi (15/06/2021). Nguồn ảnh: Sở Y tế TP HCM.

Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ, quy mô 600 giường (trước đây là BV huyện Cần Giờ, nay là Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ, do sáp nhập bệnh viện và trung tâm y tế), chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp COVID-19 nhẹ và các trường hợp COVID-19 có bệnh thận mạn cần chạy thận nhân tạo. Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ có đơn vị Hồi sức với 20 giường.

Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương, quy mô 1.000 giường với 100 giường hồi sức (BV Trưng Vương chuyển đổi công năng), chuyên tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 có các bệnh lý đi kèm cần được can thiệp các kỹ thuật điều trị chuyên khoa sâu. Nếu cần can thiệp các kỹ thuật chuyên khoa sâu nhưng chưa có tại BV Trưng Vương thì các bệnh viện chuyên khoa của Thành phố sẽ cử ê-kíp chuyên khoa đến can thiệp ngay tại BV Trưng Vương, riêng Nhi khoa sẽ do BV Nhi Đồng 1 đảm trách.

Bệnh viện điều trị COVID-19 Phạm Ngọc Thạch, quy mô 500 giường với khoa Hồi sức 60 giường (Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch chuyển đổi theo mô hình “Tách đôi bệnh viện” với một nửa bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp COVID-19) chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp COVID-19 nặng có suy hô hấp.

Đơn vị điều trị COVID-19 trẻ em tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố và Bệnh viện Nhi Đồng 2, quy mô tổng cộng 140 giường thuộc khoa Nhiễm nằm trong khối nhà riêng biệt (80 giường của BV Nhi Đồng Thành phố, 60 giường của BV Nhi Đồng 2) chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19 ở trẻ em bao gồm cả các trường hợp có diễn biến nặng, cần can thiệp hồi sức hô hấp, tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO),… với 30 giường hồi sức (20 giường ở BV Nhi Đồng Thành phố và 10 giường ở BV Nhi Đồng 2).

Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, quy mô 400 giường, chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp COVID-19 có diễn biến nặng, cần can thiệp hồi sức hô hấp, tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO),… có khoa Hồi sức với 40 giường. Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới là bệnh viện tuyến cuối chịu trách nhiệm đào tạo, tư vấn, hội chẩn từ xa về bệnh Covid-19.

Ngoài ra, BV Chợ Rẫy cũng sẵn sàng bố trí 100 giường hồi sức để tiếp nhận điều trị các trường hợp bệnh COVID-19 nặng.

Phạm Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách ly y tế nhiều khu vực phát hiện số F0 kỷ lục

Quận Sơn Trà thiết lập vùng các ly y tế đối với một số khu vực trên địa bàn.
(PLVN) - Ngày 3/8, Đà Nẵng đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 kỷ lục trong 24h. Hiện, "điểm nóng" quận Sơn Trà đã thiết lập vùng cách ly y tế tại nhiều khu vực trên địa bàn quận nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Cán bộ “tát tay” nhân viên y tế ở Đà Nẵng gửi thư xin lỗi

Xét nghiêm cho người dân phường Nại Hiên Đông những ngày qua
(PLVN) - Ông Trần Vinh - cán bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP. Đà Nẵng - đã gửi thư tới chị Phan Thị Loan - nữ nhân viên y tế Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (Đà Nẵng) - để xin lỗi sau sự việc xích mích khi lấy mẫu xét nghiệm dẫn đến có hành động tát tay người này.

Hà Nội tìm người đến Siêu thị Vinmart Yên Sở, ngõ đường Hồng Hà và chợ Long Biên

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 3/8, CDC Hà Nội thông báo tìm những người đã đến Siêu thị Vinmart Yên Sở vào thời gian từ ngày 23/7/2021 đến ngày 01/8/2021, còn Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 quận Ba Đình thông báo tìm người từng đến 2 địa điểm là ngõ 187 đường Hồng Hà (phường Phúc Xá) và chợ Long Biên (quận Ba Đình).

Mong muốn xử lý nghiêm minh việc nữ nhân viên y tế bị "tát vào mặt" khi đang lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ông Trần Vinh đã thừa nhận hành vi tát vào mặt KTV Loan và đã có lời xin lỗi KTV Loan nhưng sau đó nội dung phỏng vấn ông Trần Vinh về vụ việc lại không đúng như vậy khiến tập thể viên chức, người lao động của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà bức xúc, muốn sự việc được xử lý thỏa đáng, công minh.