Điểm chuẩn của các trường Đại học top đầu năm 2017

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Sáng nay (31/7), đã có rất nhiều trường Đại học công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành đào tạo. Theo đó, điểm chuẩn của các trường đại học tốp đầu đều tăng hơn so với năm 2016 khoảng 1 - 3 điểm...

Dưới đây là một số thống kê các trường Đại học top đầu với mức điểm chênh lệch từ 1 đến 3 điểm so với năm 2016.

Trường Đại học GTVT: Tại Hà Nội có 19 ngành xét tuyển, trong đó ngành khai thác vận tải và kinh tế vận tải lấy điểm chuẩn thấp nhất là 16,5  và điểm chuẩn cao nhất là ngành Công nghệ thông tin và Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa là 23 điểm.

Tại Phân hiệu TP HCM trường Đại học GTVT có 14 ngành xét tuyển, trong đó điểm chuẩn thấp nhất là 15,5 đối với ngành Kinh tế xây dựng, kỹ thuật xây dựng công trình giao thông và Kỹ thuật môi trường. Điểm chuẩn ngành khai thác vận tải là cao nhất với 20,25 điểm.

Trường Đại học Thủy lợi: cả hai cơ sở đào tạo với 19 ngành điểm trúng tuyển đều từ 15,5 đến 18,25 điểm. 

Với 16 ngành xét tuyển thì điểm chuẩn của Trường Đại học Tài nguyên Môi trường có mức điểm trúng tuyển cũng giao động từ 15,5 đến 18,5 điểm.

Điểm trúng tuyển vào hệ đại học chính quy theo hình thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc gia năm 2017 Học viện ngân hàng – Trụ sở chính tại Hà Nội điểm cao nhất thuộc ngành Luật Kinh tế 25,25 điểm, thấp nhất là 15,75 điểm ngành Quản lý Tài chính - Kế toán.

Trường Đại học Kinh tế quốc dân công bố mức điểm chuẩn cao nhất là ngành Kế toán và Kinh tế quốc tế với 27 điểm còn mức điểm chuẩn thấp nhất là 23,25 điểm với các ngành Kinh tế, Toán ứng dụng trong kinh tế, Quản lý công và chính sách học bằng Tiếng Anh (E-PMP).

Trong khi đó, trường Đại học Bách khoa TP HCM, ngành cao nhất lên tới 28 điểm. Điểm trúng tuyển tăng từ 0,5 đến 3,5 điểm so với năm 2016.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội có điểm chuẩn ngành cao nhất là Đông phương học, lấy mức 28,5 điểm. Ngành thấp nhất là Tôn giáo học, lấy mức 20,25 điểm.

Đại học Ngoại thương khoa Kinh tế, Kinh tế quốc tế, Luật khối A lấy cao nhất, ở mức 28,25.

Điểm chuẩn vào Trường Đại học Y Hà Nội có mức điểm dao động từ 23,75 đến 29,25. Ngành cao nhất là ngành Y đa khoa với mức điểm chuẩn là 29,25. Ngành thấp nhất là ngành Y tế công cộng có mức điểm chuẩn là 23,75.

Trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP HCM) có điểm chuẩn cao nhất ngành Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính là 25,75.

Nhận định về mức điểm chuẩn vào các trường năm nay, PGS. TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho rằng, điểm chuẩn các trường đặc biệt là các trường tốp trên năm nay cao là điều đã được dự đoán từ trước.

Nguyên nhân là do với các thức xét tuyển năm nay, thí sinh có quyền đăng ký không giới hạn nguyện vọng do đó, thí sinh sẽ có xu hướng đăng ký vào những trường, ngành hot, đang là lựa chọn của nhiều người.

Theo đó, mức độ tập trung các thí sinh ở mức điểm cao vào cùng một ngành, trường là khá lớn. Vì vậy, các trường tốp trên sẽ phải đặt ra nhiều "rào cản kỹ thuật" là các tiêu chí phụ để chọn thí sinh.

Ông Triệu cho rằng, các trường tốp trên sẽ chọn được những thí sinh tốt nhất trong khi đó, các trường tốp giữa sẽ thuận lợi hơn trong việc tuyển sinh.

Theo ông Triệu giải thích, với số thí sinh điểm cao đăng ký tập trung vào các ngành, trường hot, các trường tốp trên sẽ có được những thí sinh điểm cao nhất. Trong khi đó, khoảng điểm từ 17-22 điểm lại khá thoải mái để các trường tốp giữa có thể nâng lên đặt xuống.

Đọc thêm

Trên 70 trường đại học công bố điểm sàn

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đến thời điểm hiện tại, có khoảng hơn 70 trường đại học đã công bố điểm sàn dựa trên các phương thức như: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm thi đánh giá, điểm học bạ...

Phú Thọ có á khoa khối B00 toàn quốc

Với quyết tâm thí sinh Cao Hà Minh đã giành tấm vé vào đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT
(PLVN) - Thí sinh Cao Hà Minh, lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đạt 29,40 điểm là á khoa khối B00 toàn quốc, thủ khoa khối B00 toàn tỉnh (Toán: 9,4 điểm, Sinh học: 10 điểm, Hóa học: 10 điểm).

Ai chịu trách nhiệm chất lượng bữa ăn học đường?

Ảnh minh họa (Internet)
(PLVN) - Chất lượng bữa ăn học đường trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều phụ huynh và cơ quan chức năng Việc lựa chọn và quản lý các đơn vị cung cấp bữa ăn học đường đang gặp nhiều vấn đề. Vậy trách nhiệm này sẽ thuộc về ai? Cơ quan chức năng, nhà trường hay phụ huynh học sinh?

Nghề giáo có cần giấy phép hành nghề?

 Dự thảo Luật Nhà giáo hy vọng tháo gỡ những “điểm nghẽn”, có học sinh mà thiếu giáo viên. (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực họp phiên chuyên đề tham vấn ý kiến đối với một số nội dung trong dự thảo Luật Nhà giáo. Tại đây, vấn đề pháp lý của giấy phép hành nghề dạy học trong mối quan hệ với các chứng chỉ, văn bằng khác đã được đặt ra.

Điểm sàn Trường đại học Điện lực từ 17 điểm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trường Đại học Điện lực vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm nhận hồ sơ) xét tuyển đợt 1 đại học chính quy theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Không còn 'cơn mưa' điểm 10 thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh kỳ thi THPT quốc gia năm 2024 tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi sau bài thi môn Ngữ văn. (Ảnh minh họa: Ngọc Hương)
(PLVN) - Theo Bộ GD&ĐT, kết quả điểm thi tiếp tục khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã đạt được đầy đủ các mục tiêu và yêu cầu đề ra là: đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT; Xét công nhận tốt nghiệp THPT và là cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông...