Dịch vụ thuế điện tử và eTax Mobile - 'viên gạch' xây Bộ Tài chính số

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, việc Tổng cục Thuế ra mắt Cổng thông tin điện tử (TTĐT) dành cho Nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) có thu nhập từ Việt Nam và triển khai ứng dụng thuế điện tử trên nền tảng di động (eTax Mobile) vừa đem lại tiện ích cho doanh nghiệp (DN), người dân, vừa tăng cưởng quản lý thuế vừa tăng thu cho ngân sách nhà nước (NSNN)…
Ứng dụng eTax Mobile mang lại tiện ích rất lớn cho DN, người dân Ứng dụng eTax Mobile mang lại tiện ích rất lớn cho DN, người dân

Sáng 21/3, Tổng cục Thuế đã tổ chức buổi Lễ công bố Cổng TTĐT cho NCCNN và triển khai ứng dụng eTax Mobile. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Tổng cục Thuế, điểm cầu 63 tỉnh, thành phố, 413 điểm cầu Chi cục Thuế và các điểm cầu tại một số DN, NCCNN.

Sự kiện được tổ chức đã khẳng định quyết tâm của ngành Tài chính và ngành Thuế trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về hiện đại hóa, số hóa công tác quản lý tài chính quốc gia và quản lý thuế Nhà nước, đóng góp chung vào công cuộc chuyển đổi số của quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc - nhấn mạnh, mục tiêu trở thành Bộ Tài chính số năm 2030 với trọng tâm tập trung vào 4 đơn vị: Hải quan thông minh; Kho bạc số 3 “không”; chuyển đổi số mạnh mẽ thị trường chứng khoán; quản lý thuế chặt chẽ, tránh trục lợi thuế và cung cấp tiện ích tốt nhất cho người dân và DN.

Năm 2021, Tổng cục Thuế đã thực hiện chuyển đổi số quyết liệt. Trong đó, triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) một cách chủ động, nhanh chóng vào cuối năm 2021, với mục tiêu trên 7 tỷ hóa đơn thuế. Đợt 1 triển khai tại 6 địa phương, số DN và hộ kinh doanh lớn đã thực hiện trên 4 tỷ HĐĐT. Giai đoạn 2 sẽ triển khai tại 57 tỉnh, thành phố còn lại.

Bộ trưởng Tài chính cho rằng, đây là mục tiêu quan trọng với ngành Thuế, mang lại nhiều lợi ích như: chống thất thu, gian lận hóa đơn, tránh trục lợi trong hoàn thuế giá trị gia tăng...Ngành Thuế cũng xây dựng hệ thống dữ liệu HĐĐT và kết nối liên thông với dữ liệu dân cư quốc gia.

Dịch vụ thuế điện tử và eTax Mobile - 'viên gạch' xây Bộ Tài chính số ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc vạch mục tiêu đến 2030 thành 'Bộ Tài chính số', với nền tảng là những ứng dụng thông minh từ các ngành Hải quan, Thuế, Chứng khoán...

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng lưu ý, thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam đang phát triển khá mạnh, đòi hỏi cơ quan Thuế phải tăng cường quản lý thu, chống thất thu. Tác động của dịch COVID-19 dẫn đến việc chuyển sang mua bán online nhiều. Đáng nói, xu thế về giao dịch trên môi trường mạng là giao dịch tất yếu đòi hỏi cơ quan thuế phải chủ động các giải pháp để quản lý.

“Việc khai trương Cổng TTĐT dành cho NCCNN và triển khai ứng dụng eTax Mobile vừa mang lại tiện ích rất lớn cho DN, người dân, vừa tăng cưởng quản lý thuế, vừa tăng thu cho NSNN…”, Bộ trưởng Phớc nhấn mạnh.

Để đảm bảo vận hành, thời gian tới Tổng cục Thuế cần duy trì 2 hệ thống trên một cách liên tục, ổn định và thông suốt; hướng dẫn, hỗ trợ để người nộp thuế sử dụng một cách dễ dàng, hiệu quả; đảm bảo bảo mật; giám sát thanh tra những trường hợp trốn thuế; nghiên cứu nâng cấp ứng dụng để quản lý thuế tốt hơn.

Bộ trưởng cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền với 2 dịch vụ này, đồng thời giúp ngành Tài chính xây dựng phát hành quản lý HĐĐT; phối hợp với ngành Thuế, ngành Tài chính, ngành Hải quan, ngành Kho bạc thực hiện quản lý thuế, thu ngân sách tốt nhất.

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước cần giúp Bộ Tài chính thực hiện kết nối eTax mobile với các ngân hàng thương mại.

"Với mục tiêu lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ, với sự quyết tâm, nỗ lực cao của ngành Thuế và sự ủng hộ của cộng đồng DN, người dân, đặc biệt là các NCCNN, việc vận hành đưa vào triển khai hoạt động Cổng TTĐT dành cho NCCNN cũng như triển khai Ứng dụng eTax Mobile của ngành Thuế sẽ đem lại hiệu quả to lớn, tạo tiền đề tốt để ngành Tài chính hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao...”,Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.