Dịch tay chân miệng ở phía Nam tiếp tục gia tăng, Bộ Y tế khẳng định đủ thuốc chữa

Ảnh minh họa: Vietnamnet
Ảnh minh họa: Vietnamnet
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, tuần qua số ca mắc tay chân miệng trên địa bàn TP HCM tăng hơn 30% so với trung bình 4 tuần trước. Phía Bộ Y tế khẳng định không thiếu thuốc điều trị bệnh này.

Theo ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, hiện có đủ thuốc điều trị bệnh tay chân miệng.

Đại diện Cục Quản lý Dược cũng cho hay trước đó đã có rất nhiều văn bản gửi Sở Y tế TP HCM yêu cầu các đơn vị chủ động trong việc mua sắm, đặt hàng các nhà cung ứng.

Liên quan đến thuốc immunoglobulin (chữa bệnh tay chân miệng), hiện nay có 13 thuốc immunoglobulin được cấp giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam.

Đại diện Cục Quản lý Dược thông tin thêm, 15.000 lọ thuốc immunoglobulin đã được cấp phép nhập khẩu theo quy định để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của cơ sở khám chữa bệnh. “Hiện nay, cơ sở nhập khẩu đã nhập về Việt Nam 8.258 lọ thuốc immunoglobulin đã cung ứng cho các cơ sở điều trị. Dự kiến cuối tháng 11/2023 sẽ tiếp tục nhập khẩu 2.000 lọ thuốc nữa về Việt Nam”, ông Lê Việt Dũng nói.

Tính từ ngày 16/10/2023 đến ngày 22/10/2023 (tuần 42), TP HCM ghi nhận 1.894 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng 31,9% so với trung bình 4 tuần trước. Tổng số ca tay chân miệng tích lũy từ đầu năm 2023 đến tuần 42 là 32.499 ca. Các quận huyện có số ca mắc trên 100.000 dân cao bao gồm huyện Nhà Bè, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Cũng theo ông Dũng, dự kiến trong những tháng cuối năm 2023, các thuốc immunoglobulin đã được cấp giấy đăng ký lưu hành tiếp tục được nhập khẩu về Việt Nam.

Đối với thuốc chứa hoạt chất phenobarbital điều trị bệnh tay chân miệng, hiện nay có một thuốc do cơ sở trong nước sản xuất đã được cấp giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam. Cơ sở đã nhập khẩu nguyên liệu về Việt Nam và sẵn sàng sản xuất thuốc trong thời gian tới để cung ứng cho các cơ sở khám chữa bệnh.

Cục Quản lý Dược đã cấp phép nhập khẩu 21.000 lọ thuốc tiêm chứa hoạt chất phenobarbital chưa có giấy đăng ký lưu hành để đáp ứng nhu cầu điều trị của các cơ sở khám chữa bệnh. 21.000 lọ thuốc tiêm phenobarbital đã được nhập khẩu về Việt Nam và cung ứng cho các cơ sở có nhu cầu.

Cục Quản lý Dược vẫn tiếp tục nhận được đề nghị của một số cơ sở khám chữa bệnh về việc nhập khẩu thuốc barbit injection 1ml (dung dịch tiêm chứa phenobarbital) đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của bệnh viện.

Đọc thêm

Căn bệnh lạ khiến nữ sinh cuồng ăn

Ảnh minh họa: Internet
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Kim Anh, Phó Phòng điều trị Rối loạn cảm xúc và ăn uống, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, mới đây, đơn vị mới tiếp nhận trường hợp sinh viên nữ đến Viện khám do ăn uống vô độ.

Nhập viện cấp cứu vì món cá ngạnh

Xương cá dài 2,5cm sau khi được các bác sĩ gắp ra khỏi hầu họng của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Khi đang ăn tối với món cá (cá ngạnh) cùng bạn bè, bệnh nhân cảm giác khó nuốt, nuốt vướng. Ngay sau đó, người đàn ông này phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Xử lý một phòng khám mang tên 'Amino StemCell' tại TP HCM

Cơ sở mang tên “Amio StemCell – Viện Y học tái tạo Quốc tế, chữa từ gốc thoái hóa khớp gối, Bio Nano Cell – Liệu pháp tế bào vạn năng” tại địa chỉ số 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3. Ảnh: Sở Y tế TP HCM
(PLVN) - Thông tin từ Sở Y tế TP HCM, qua nắm bắt thông tin quảng cáo trái phép trên không gian mạng, Tổ công tác đặc biệt Sở Y tế TP HCM phối hợp Phòng Y tế quận 3, UBND phường Võ Thị Sáu và Công an phường Võ Thị Sáu, quận 3 đã tiến hành kiểm tra cơ sở mang tên “Amio StemCell – Viện Y học tái tạo Quốc tế, chữa từ gốc thoái hóa khớp gối, Bio Nano Cell – Liệu pháp tế bào vạn năng”.

Tọa đàm 'Thẩm mỹ công nghệ cao – Tự tin đón Hè 2024': Giúp làm đẹp an toàn và hiệu quả

Tọa đàm 'Thẩm mỹ công nghệ cao – Tự tin đón Hè 2024': Giúp làm đẹp an toàn và hiệu quả
Ngày mai 23/5 , tại Hà Nội sẽ diễn ra Talkshow “Thẩm mỹ công nghệ cao – Tự tin đón Hè 2024” với sự quy tụ của các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ, phẫu thuật tạo hình đến từ các bệnh viện, đơn vị uy tín. Đây là cơ hội để các chuyên gia trong lĩnh vực trao đổi, chia sẻ về các phương pháp thẩm mỹ công nghệ cao cũng như cảnh báo về lợi ích – tác hại khi lạm dụng thẩm mỹ, làm đẹp không đúng cách.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhi trong điều trị bệnh.
(PLVN) - Theo bác sĩ, bệnh thủy đậu không chỉ để lại sẹo, mà có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm phổi, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng… Bệnh đặc biệt nguy hiểm với bà bầu, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người có bệnh nền.

Hãy thay avatar hưởng ứng 'Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5'

Hãy thay avatar hưởng ứng 'Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5'
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) kêu gọi cá nhân, tổ chức thay frame avatar trên Facebook giúp lan tỏa thông tin chiến dịch “Hãy nói không với thuốc lá”.