Dịch tả lợn châu Phi tạm lắng: Doanh nghiệp, hộ chăn nuôi tiếp tục tái đàn

(PLVN) - Giá lợn hơi hôm qua (8/4) đã xấp xỉ 50.000 đồng/kg tại một số tỉnh, thành phía Nam. Đây là tín hiệu tốt để các doanh nghiệp chăn nuôi có cơ hội tái đàn, tạo đầu ra cho lợn giống sau 3 tháng đầu năm đầy khó khăn. 
Sau khi DTLCP tạm lắng, Vissan cung ứng ra thị trường 70 tấn thịt lợn tươi sống/ngày Sau khi DTLCP tạm lắng, Vissan cung ứng ra thị trường 70 tấn thịt lợn tươi sống/ngày

Tuần qua, đã có 3 địa phương công bố hết DTLCP sau khi không phát sinh thêm ổ dịch mới sau 30 ngày gồm phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, TP Hà Nội); xã Hợp Đức (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) và xã Đại Đồng (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương). Một số địa phương khác như Hòa Bình, Hải Phòng cũng chuẩn bị công bố hết DTLCP và không phát sinh thêm dịch bệnh này tại các tỉnh mới đã khiến giá lợn hơi nhích lên.

Cụ thể, giá lợn hơi hôm 8/4 tại miền Bắc phục hồi trở lại, thậm chí nhiều nơi, giá lợn hơi đã tăng lên 3.000 - 5.000 đồng/kg, giá giao dịch trong khoảng 36.000 đồng/kg đến 43.000 đồng/kg. Trước đó, giá lợn hơi tăng nhẹ ở vài tỉnh như Tuyên Quang, Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình, Vĩnh Phúc,.. với mức khoảng 1.000 đồng/kg, thì đến thời điểm hiện tại, mức tăng được phổ biến trên diện rộng. Cụ thể, ở Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, TP Hà Nội,... tăng từ 2.000 - 4.000 đồng/kg. Cũng trong ngày hôm qua, giá lợn hơi tại Hà Nam, Hà Nội, Vĩnh Phúc tiếp tục tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg.

Tại miền Trung, Tây Nguyên giá mặt hàng này cũng chạm mức 37.000 - 41.000 đồng/kg. Trong đó, giá lợn hơi tại Quảng Trị tăng từ 34.000 đồng/kg lên 40.000 đồng/kg, Thừa Thiên - Huế đạt mức 40.000 đồng/kg. Tại những nơi đang có ổ DTLCP như Thanh Hoá, Nghệ An, giá cũng nhích lên từ 3.000 - 5.000 đồng/kg.

So với cả nước, khu vực phía Nam giá đang đứng ở mức cao nhất thị trường, đạt 49.000 đồng/kg, gần tiệm cận mức 50.000 đồng. Một loạt các địa phương  như Trà Vinh, Cà Mau, Cần Thơ hôm qua giá lên tới 47.000 - 49.000 đồng/kg... TP HCM giá lợn đạt 41.000 - 43.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Đăng Phú - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản TP HCM (Vissan) cho hay, bình quân một ngày, Vissan cung ứng ra thị trường TP HCM khoảng 60 - 70 tấn thịt lợn tươi sống. Lượng thịt bán ra thị trường của doanh nghiệp này đã tăng lên sau khi thông tin DTLCP không lây lan thêm.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Phùng Đức Tiến cho rằng, DTLCP đã được khống chế tại các địa phương là tín hiệu tốt, đồng thời đẩy giá thịt lợn tăng lên, giúp ngành Chăn nuôi khởi sắc sau 3 tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn. Điều này cũng giúp các hộ chăn nuôi và doanh nghiệp thực hiện việc tái đàn, giúp lợn giống có đầu ra.

Theo Cục Thú y  (Bộ NN&PTNN), DTLCP không có khả năng lây sang người, ngay cả với những người trực tiếp chăn lợn nuôi và người tiếp xúc với thịt lợn chưa nấu chín. Tuy nhiên, trước khi ăn thịt lợn vẫn phải nấu chín kỹ. Virus gây dịch tả lợn sẽ bị tiêu diệt sau 1-2 phút ở nhiệt độ 90-100 độ C.

Minh Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lạng Sơn nỗ lực tiêu thụ vựa na hơn 1.200 tỷ đồng

Na là nông sản Lạng Sơn có giá trị kinh tế cao.
(PLVN) - Vựa na Lạng Sơn ở hai huyện Chi Lăng và Hữu Lũng năm nay dự kiến đạt hơn 30.000 tấn, giá trị kinh tế ước đạt hơn 1.200 tỷ đồng. Na đang vào chính vụ, việc tiêu thụ nông sản này thế nào giữa dịch bệnh COVID-19 phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước?

Thu hồi thuốc viên nang cứng Amoxicillin

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn thu hồi viên nang cứng Amoxicillin, do Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương 1 - Pharbaco sản xuất, vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng, độ hòa tan.

Giá vàng sẽ “thăng hoa” vào tuần tới?

Hình minh họa.
(PLVN) - Các chuyên gia nhận định, lạm phát gia tăng, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ vẫn đang ở mức thấp, đồng USD yếu là những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng trong thời gian tới.

Những rủi ro cần lưu ý khi mua sắm online thời dịch bệnh

Người tiêu dùng nên trang bị những kiến thức, kỹ năng để có thể thực hiện các giao dịch thương mại điện tử một cách tốt nhất mùa dịch bệnh.
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 cùng những yêu cầu về giãn cách, phong tỏa, hạn chế tiếp xúc đã làm doanh nghiệp và người tiêu dùng quan tâm hơn đến mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, đi kèm với sự tiện lợi cũng kèm theo những rủi ro mà người tiêu dùng cần phải chú ý.

MEATDeli tập trung cung ứng thịt sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng

Cửa hàng MEATDeli
(PLVN) - Trước thông tin một nhà máy sản xuất, chế biến thịt lớn ở TP Hồ Chí Minh phải dừng hoạt động do nhân viên dương tính COVID-19, một số người dân lo lắng về nguồn cung thịt heo có thể bị thiếu hụt. Tuy nhiên, nhà sản xuất thịt MEATDeli khẳng định, đơn vị đang nỗ lực tập trung cung ứng thịt sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.