Dịch tả lợn Châu phi tái phát tại Thanh Hoá

(PLVN) - Huyện Nông Cống (Thanh Hoá) là địa phương mới nhất công bố xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Sau một thời gian tạm lắng, dịch bệnh này đang có nguy cơ bùng phát trở lại.
Dịch tả lợn Châu phi tái phát tại Thanh Hoá

Theo báo cáo của UBND xã Tế Nông (Nông Cống), dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Khuê (thôn Tế Độ) vào ngày 10/5 khi một số con lợn bị ốm và có biểu hiện mắc bệnh tả lợn châu Phi.

Gia đình ông Khuê đã báo cáo với UBND xã Tế Nông và đến ngày 11/5, cơ quan thú y huyện Nông Cống đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Theo kết quả được công bố ngày 12/5, mẫu xét nghiệm bệnh phẩm của lợn nhà ông Khuê đã dương tính với bệnh tả lợn châu Phi. Ngày 13/5, UBND xã Tế Nông và cơ quan chức năng của huyện Nông Cống đã tiến hành tiêu hủy 8 con lợn của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Khuê.

Huyện Nông Cống đã chỉ đạo xã Tế Nông, các đơn vị chức năng có liên quan của huyện thực hiện theo dõi, giám sát chặt chẽ số lợn tại các hộ nuôi theo quy mô gia trại, trang trại trên địa bàn xã Tế Nông, đồng thời tiến hành tổng vệ sinh phun thuốc, hóa chất tiêu độc, khử trùng tại tất cả các chuồng trại nuôi lợn trên địa bàn 1 lần/ngày, thực hiện liên tục trong tuần đầu tiên công bố dịch.

UBND xã Tế Nông cũng đã ban hành lệnh cấm vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn ra, vào địa bàn; thành lập các chốt kiểm dịch, trực 24/24 giờ kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn trên địa bàn xã. Trước đó trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá một số địa phương đã xuất hiện dịch tả Lợn Châu phi như; Yên Định, Thiệu Hoá, Thường Xuân, Đông Sơn, Tp Thanh Hoá…

Bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra; bệnh có đặc điểm lây nhanh trên loài lợn, không gây nhiễm, lây bệnh cho người và các động vật khác, hiện chưa có vắcxin phòng bệnh, chưa có thuốc chữa nên lợn nhiễm bệnh bị có nguy cơ tử vong 100%; đồng thời, bệnh DTLCP khó xác định cụ thể các hình thức lây truyền nguồn bệnh nên các biện pháp khống chế và ngăn chặn bệnh DTLCP chưa triệt để, hiệu quả. Trên thế giới từ năm 2017 đã có hơn 20 quốc gia xuất hiện bệnh DTLCP, buộc phải tiêu hủy khoảng 1,09 triệu con; tại Việt Nam, từ ngày 1/2/2019 đến nay bệnh DTLCP đã xảy ra tại 18 tỉnh, thành phố vớỉ 245 xã, 58 huyện có lợn bị nhiễm bệnh, buộc phải tiêu hủy gàn 30 nghìn con.

Riêng tại Thanh Hóa, mặc dù cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức các biện pháp phòng chống bệnh DTLCP, bảo vệ đàn lợn của tỉnh và UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các địa phương, đơn vị chủ động triển khai ngay các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP nhưng do nhiều nguyên nhân, bệnh DTLCP đã xuất hiện tại 28 hộ thuộc 17 thôn, 15 xã của 3 huyện Yên Định, Thiệu Hóa, thành phố Thanh Hóa, buộc phải tiêu hủy 1.230 con lợn và nguy cơ bệnh DTLCP tiếp tục lây lan trên địa bàn tỉnh là rất cao và nghiêm trọng nếu các cấp chính quyền, người chăn nuôi không không quyết liệt trong thực hiện các biện pháp ngăn chặn, khống chế.

Đức Thọ
Cùng chuyên mục
Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc

Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc

(PLVN) -  Đó là một trong những nội dung trọng tâm được ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị tập huấn công tác tổ chức vận động quyên góp cứu trợ do Mặt trận chủ trì theo Nghị định số 93 và tập huấn nâng cao năng lực triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2021-2025 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức tại TP Cần Thơ.

Đọc thêm

Lai Châu phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Lai Châu
(PLVN) -  Ngày 27/06, Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Lai Châu đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Người chiến sĩ 'đánh án' ma túy: Gác lại hạnh phúc riêng, vì sự bình yên của nhân dân

Người chiến sĩ 'đánh án' ma túy: Gác lại hạnh phúc riêng, vì sự bình yên của nhân dân
(PLVN) - Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nam Định được mệnh danh là “Khắc tinh của những "ông trùm" hàng trắng”. Thế nhưng, đằng sau những chiến công thầm lặng đó là hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân giản dị, từng gác lại chuyện hạnh phúc của riêng mình vì hạnh phúc của nhân dân.

'Nữ quái' giấu ma túy trong bỉm của con

Hai bị cáo tại phiên tòa
(PLVN) - Được người bác rủ vận chuyển heroin từ Nghệ An ra Hà Nội, Duyên đã đồng ý. Người phụ nữ này đã giấu bánh heroin trong chiếc bỉm của con gái, rồi bế con đi vận chuyển ma túy thì bị công an bắt.

Làm gì để Đà Nẵng xứng đáng là thành phố đáng sống của khu vực và thế giới?

Cùng với thành phố đang đến, Đà Nẵng cũng bước vào hành trình bảo vệ danh xưng “đáng sống” đã gắn với thành phố sông Hàn suốt thời gian qua

(PLVN) - Cùng với nỗ lực trở thành thành phố đáng đến để vui chơi, nghỉ dưỡng, trải nghiệm và tìm kiếm cơ hội đầu tư, Đà Nẵng cũng bước vào hành trình bảo vệ danh xưng “đáng sống” đã gắn với thành phố sông Hàn suốt thời gian qua; đồng thời hướng tới mục tiêu xa hơn - trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới.

Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn từ dừa

Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn từ dừa
(PLVN) - Trong khuôn khổ các hoạt động nhân lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, ngày 27/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre chủ trì với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn từ dừa.