Dịch lợn tai xanh đang có chiều hướng lây lan nhanh

Theo Cục Thú y, chỉ sau thời gian ngắn dịch tai xanh trên lợn tái phát tại tỉnh Hải Dương, đến nay đã có thêm hai tỉnh nữa phát hiện có dịch là Thái Bình và Thái Nguyên.

Theo Cục Thú y, chỉ sau thời gian ngắn dịch tai xanh trên lợn tái phát tại tỉnh Hải Dương, đến nay đã có thêm hai tỉnh nữa phát hiện có dịch là Thái Bình và Thái Nguyên.

Dịch đang có chiều hướng lây lan nhanh và có khả năng bùng phát trên diện rộng nếu các địa phương mất cảnh giác trong phòng, chống dịch.

Ngày 9/4, ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên có Quyết định công bố dịch tai xanh trên lợn tại địa bàn huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Trước đó, dịch tai xanh đã xảy ra trên đàn lợn hơn 40 con của một hộ gia đình tại xã Lương Phú, huyện Phú Bình. Số lợn bị mắc bệnh hơn 20 con.

Chi cục Thú y tỉnh tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn trên và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trong khi đó, dịch đang có diễn biến phức tạp tại tỉnh Thái Bình khi các xã có dịch tiếp tục phát hiện gia súc mắc bệnh. Tính đến ngày 8/4, dịch tai xanh đã xảy ra tại bốn xã là Hợp Tiến, Phong Châu, Phú Châu và Tương Dương, huyện Đông Hưng làm 1.090 con lợn mắc bệnh.

Tại Hải Dương cũng đã phát hiện thêm hơn 90 con lợn mắc bệnh tai xanh tại xã Liên Hồng thuộc huyện Gia Lộc.

Để chủ động dập tắt các ổ dịch tai xanh mới phát sinh, ngăn chặn dịch lây lan diện rộng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố đang có dịch thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng tập trung nguồn lực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Quy định về Phòng chống Hội chứng rối loại sinh sản và hô hấp ở lợn; trong đó chú trọng kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn, không để xảy ra tình trạng bán chạy lợn bệnh.

Các địa phương chưa có dịch tăng cường giám sát, phát hiện sớm và kiểm soát chặt chẽ lợn nhập vào địa phương; đồng thời thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng định kỳ đối với các hộ, cơ sở chăn nuôi lợn.

Cùng với đó, các tỉnh tích cực tiêm phòng các bệnh dịch tả lợn, phó thương hàn, tụ huyết trùng nhằm tăng sức đề kháng cho đàn lợn./.

Theo Vietnam Plus

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.