Dịch COVID-19 sẽ bùng phát tiếp tục đến năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) hôm thứ Tư cảnh báo rằng các quốc gia trong khu vực có thể tiếp tục đối mặt với các đợt bùng phát COVID-19 cục bộ "kéo dài đến năm 2022" ngay cả khi số ca tử vong đã giảm từ mức đỉnh điểm vào tháng Giêng.
Mọi người chờ đợi để được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong chiến dịch tiêm chủng cho những người vô gia cư ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/5/2021). Mọi người chờ đợi để được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong chiến dịch tiêm chủng cho những người vô gia cư ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/5/2021).

Trong khi việc tiêm chủng đang tiến triển, khu vực này phải đối mặt với "vấn đề bất bình đẳng về vaccine nghiêm trọng" sẽ kéo dài đại dịch, đặc biệt là ở các quốc gia Mỹ Latinh nghèo hơn, PAHO cho biết trong một báo cáo cho cuộc họp thiết lập chính sách hàng năm.

Điều đó có nghĩa là cần tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa, bao gồm các quy trình phát hiện sớm, điều tra và cách ly các trường hợp nhiễm bệnh, cũng như truy tìm và cách ly những người tiếp xúc.

Dự kiến ​​sẽ có những đợt bùng phát tái phát tại các cơ sở như viện dưỡng lão, nhà tù và các khu đô thị đông dân cư.

PAHO cho biết, mặc dù tỷ lệ bao phủ tiêm chủng có thể đạt mức cao nhưng điều này sẽ phụ thuộc nhiều vào nguồn cung vaccine, vốn bị hạn chế trên toàn thế giới, và khả năng tiếp cận và nhu cầu giữa các nhóm dân cư cụ thể.

Báo cáo của chi nhánh khu vực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: “Sự chần chừ về vaccine có thể khiến dân số tiếp nhận chậm hơn hoặc ngăn cản việc đạt được đầy đủ tiềm năng tiêm chủng”.

Trong bản cập nhật về tình hình COVID-19 ở châu Mỹ, PAHO cho biết hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực đều báo cáo đã phát hiện ít nhất một trong bốn biến thể COVID đáng lo ngại.

Theo PAHO, một nửa trong số họ đã phát hiện ra biến thể Delta có khả năng truyền nhiễm cao, hiện là chủng virus chiếm ưu thế ở Canada, Mexico và Hoa Kỳ.

Khu vực châu Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề hơn các khu vực khác trên thế giới, với hơn 2 triệu người chết cho đến nay. Hoa Kỳ và Brazil có tỷ lệ người chết cao nhất trên thế giới.

Brazil, Colombia, Mexico, Peru và Hoa Kỳ nằm trong số 10 quốc gia hàng đầu về số người chết tích lũy trên toàn cầu do COVID-19.

Châu Mỹ Latinh và Caribe đã có nhiều ca tử vong do COVID=19 hơn cả Châu Á và Châu Phi cộng lại.

Mỹ Hương (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.

Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha về mãi dâm

Hoạt động khu "đèn đỏ" ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Ảnh: internet
(PLVN) - Mặc dù nó không được công nhận là việc làm thường xuyên, nhưng có một số lượng lớn các nhà thổ trên khắp đất nước. Một phần ba đàn ông ở Tây Ban Nha đã trả tiền cho tình dục ít nhất một lần trong đời, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Điều tra Xã hội thuộc sở hữu nhà nước.