Dịch COVID-19 "quật lại" châu Âu là do "thả lỏng" quá sớm?

Các nhà chức trách Đức đã bắt đầu thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt hơn từ đầu tuần trong bối cảnh gia tăng đáng báo động các ca nhiễm mới. Ảnh: AA/DW
Các nhà chức trách Đức đã bắt đầu thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt hơn từ đầu tuần trong bối cảnh gia tăng đáng báo động các ca nhiễm mới. Ảnh: AA/DW
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 2 tháng dỡ bỏ tất cả các hạn chế chống dịch COVID-19 trong nước, hiện Đan Mạch là một trong những quốc gia phải cân nhắc có nên khôi phục các hạn chế này khi châu lục lại đang "chìm" trong đại dịch.

Hai tháng trước, Đan Mạch đã trở lại cuộc sống bình thường trước dịch COVID-19 khi Chính phủ Đan Mạch tuyên bố COVID-19 không còn là "một căn bệnh đe dọa nghiêm trọng đối với xã hội" với việc đã triển khai thành công chiến dịch tiêm vaccine.

Người dân đã không cần xuất trình "hộ chiếu COVID", không cần phải đeo khẩu trang và không bị hạn chế số lượng người tập trung trong một thời điểm.

Nhưng bây giờ Đan Mạch, giống như nhiều quốc gia trên khắp châu Âu, đang phải xem xét liệu có nên khôi phục các hạn chế khi lục địa này lại trở thành tâm điểm của đại dịch với sự gia tăng của các trường hợp nhiễm COVID-19.

50.000 người tham dự một buổi hòa nhạc của ban nhạc The Minds of 99 tại Sân vận động Parken của Copenhagen vào ngày 11/9/2021 sau khi Đan Mạch tuyên bố chấm dứt dịch COVID-19. Ảnh: CNN

50.000 người tham dự một buổi hòa nhạc của ban nhạc The Minds of 99 tại Sân vận động Parken của Copenhagen vào ngày 11/9/2021 sau khi Đan Mạch tuyên bố chấm dứt dịch COVID-19. Ảnh: CNN

Nhiều vùng rộng lớn ở châu Âu đang phải đối phó sự gia tăng các ca nhiễm biến thể Delta trong bối cảnh nới lỏng các hạn chế và việc triển khai vaccine chưa đồng đều. Tình hình tồi tệ đến mức WHO đã cảnh báo nửa triệu người châu Âu có thể chết vì COVID-19 trong mùa đông này.

Vừa dỡ bỏ hạn chế đã phải cân nhắc khôi phục

Cuộc chiến với COVID-19 ở châu Âu trong vòng vài tháng đã thay đổi đáng kể. Vào cuối mùa hè, nhiều quốc gia đã loại bỏ những hạn chế nghiêm ngặt sau khi các quốc gia, đặc biệt là ở phía tây của khối, hoàn thành các chương trình tiêm chủng và số ca mắc bệnh giảm mạnh.

Giờ đây, khi các khu vực khác trên thế giới mở cửa trở lại, châu Âu một lần nữa có thể phải trải qua với một mùa đông trong các lệnh hạn chế mới.

Hôm thứ Hai, Chính phủ Đan Mạch đề xuất áp dụng lại "thẻ corona" kỹ thuật số - được sử dụng làm bằng chứng tiêm chủng hoặc xét nghiệm COVID-19 âm tính - để vào các quán bar và nhà hàng, khi đất nước này đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ ba, Reuters đưa tin.

Biện pháp này sẽ phải được quốc hội thông qua để đối phó với bối cảnh mới khẩn cấp khi các ca bệnh tăng đều đặn - từ mức thấp chỉ hơn 200 ca nhiễm hàng ngày vào giữa tháng 9 lên khoảng 2.300 ca trong những ngày gần đây.

Khung cảnh một trung tâm tiêm chủng COVID-19 vào ngày 11/9/2021 tại Faeltparken ở Copenhagen (Đan Mạch) trước buổi hòa nhạc của ban nhạc The Minds of 99. Ảnh: AFP/Getty Images

Khung cảnh một trung tâm tiêm chủng COVID-19 vào ngày 11/9/2021 tại Faeltparken ở Copenhagen (Đan Mạch) trước buổi hòa nhạc của ban nhạc The Minds of 99. Ảnh: AFP/Getty Images

Đan Mạch không đơn độc. Áo trong tuần này đã cấm những người chưa được tiêm phòng vào các nhà hàng và khách sạn trong bối cảnh số ca mắc bệnh tăng cao. Và Iceland đã qui định việc đeo khẩu trang và các quy tắc giãn cách xã hội sau sự gia tăng.

Ở những nơi khác, tỷ lệ mắc bệnh của Đức đang phá kỷ lục hàng ngày. Hôm thứ Ba, quốc gia này đã ghi nhận tỷ lệ nhiễm cao nhất trong bảy ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu, với 213,7 trường hợp trên 100.000 người, theo Viện các bệnh truyền nhiễm Robert Koch (RKI) của Đức.

Ở một số bang miền đông nước Đức, như Sachsen và Thuringia, tỷ lệ sự cố đã cao hơn gấp đôi, ở mức hơn 400.

Các bệnh viện ở tỉnh Limburg, miền nam Hà Lan, đã cảnh báo chính phủ hôm thứ Ba rằng họ không còn có thể tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 mới do quá tải. Tuần trước, chính phủ Hà Lan đã ban hành lệnh đeo khẩu trang ở những nơi công cộng. Chính phủ Hà Lan dự kiến sẽ họp vào thứ Sau để thảo luận về các biện pháp tiếp theo có thể xảy ra nếu con số ca nhiễm vẫn tăng vọt không giảm bớt.

Và vào hôm thứ Ba, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có bài phát biểu trước toàn quốc trong bối cảnh số ca bệnh đang gia tăng - bài phát biểu trên truyền hình lớn đầu tiên của ông kể từ tháng 7 khi ông tuyên bố tiêm chủng bắt buộc cho tất cả nhân viên y tế.

Vương quốc Anh cũng đang chiến đấu với một loạt các bệnh lây nhiễm mới, vài tháng sau lễ kỷ niệm "Ngày Tự do" vào cuối tháng 7 đánh dấu việc loại bỏ hầu hết tất cả các hạn chế để phòng COVID-19. Mặc dù vậy, không giống như các nước láng giềng châu Âu, Vương quốc Anh không có kế hoạch sớm khôi phục các hạn chế, bao gồm cả việc đeo khẩu trang bắt buộc.

Tiếp tục chiến dịch vaccine

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC), Đan Mạch gia tăng số ca mắc bệnh sau khi triển khai thành công vaccine, với 88,3% dân số trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Y tế Magnus Heunicke vẫn muốn nhấn mạnh "vận may" của Đan Mạch vào bối cảnh rộng lớn hơn là cuộc chiến đang diễn ra của châu Âu với COVID-19.

"Một số quốc gia châu Âu hiện đang ở giữa làn sóng thứ tư", ông Heunicke cho biết trong một cuộc họp báo trên truyền hình, Reuters đưa tin. "Ở Đan Mạch, chúng tôi đang tiến vào làn sóng thứ ba".

Châu Âu đang lo đối phó với làn sóng lây nhiễm mới của COVID-19 với các ca nhiễm gia tăng đột biến. Ảnh: EuropeNow

Châu Âu đang lo đối phó với làn sóng lây nhiễm mới của COVID-19 với các ca nhiễm gia tăng đột biến. Ảnh: EuropeNow

Liên minh châu Âu nói chung dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng, với 75% người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ, theo ECDC. Trong khi đó, Vương quốc Anh đã có hơn 10 triệu lượt tiêm vaccine như Thủ tướng Boris Johnson đã tweet trong tuần này.

Nhưng việc triển khai cực kỳ không đồng đều trong toàn khối; ở phía đông, Romania và Bulgaria chỉ tiêm chủng đầy đủ lần lượt là 40% và 27% số người trưởng thành của họ.

Hiện các quốc gia đang ngày càng chú ý đến việc tiêm phòng nhắc lại trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus trong những tháng mùa đông, và viễn cảnh về việc phải áp dụng những hạn chế trong thời gian Giáng sinh.

Đức và Áo đã triển khai các mũi tiêm bổ sung cho tất cả mọi người sáu tháng sau khi nhận được mũi tiêm thứ hai. Pháp đã bắt đầu thực hiện tiêm nhắc lại cho những người trên 65 tuổi, những người có nguy cơ về sức khỏe và người làm công việc chăm sóc.

Đọc thêm

Việt Nam tiếp tục đóng góp duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại Diễn đàn.
(PLVN) - Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, và cùng các nước thành viên ASEAN tiếp tục đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine
Bộ Quốc phòng Đức ngày 2/3 xác nhận đang rà soát xem liệu thông tin về hội nghị trực tuyến bí mật liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine có bị nghe lén hay không sau khi một đoạn ghi âm được đăng tải trên mạng xã hội của Nga.

Độc đáo văn hóa giao tiếp

Người Thái khi gặp nhau sẽ chào theo kiểu hai tay chắp trước ngực, đầu hơi cúi xuống phía trước. (Ảnh: thanhnien.vn)
(PLVN) - Văn hóa là một phạm trù rất rộng với gần 200 định nghĩa phong phú và đa dạng về văn hóa. Trong đời sống của một xã hội văn hoá còn được nhìn nhận dưới góc độ giao tiếp, đây là chìa khóa quan trọng trong quá trình giao lưu và hội nhập. Tại mỗi quốc gia với chuẩn mực văn hóa khác nhau đều có những nét văn hóa giao tiếp khác biệt.

Ukraine và Hà Lan ký thỏa thuận hợp tác an ninh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc gặp tại thành phố Kharkiv của Ukraine. Tại đây, lãnh đạo Ukraine và Hà Lan đã ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.

Tổng thống Mỹ ký dự luật ngăn Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, hãng tin TASS dẫn thông cáo báo chí do Nhà Trắng phát đi cho biết. Dự luật trước đó đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa

Cần sa được bày bán ở Bangkok, Thái Lan
(PLVN) - Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew mới đây đã xác nhận rằng quốc gia này sẽ cấm việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí vào cuối năm nay. 

Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica tại Hà Nội

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (bên trái) và Đại sứ Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodriguez tại buổi lễ.
(PLVN) - Tối 27/2 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica (27/2/1844 - 27/2/2024). Sự kiện cũng ghi dấu năm thứ 2 Đại sứ quán Cộng hoà Dominica chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam; góp phần kết nối, phát triển sâu sắc hơn nữa mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia.