Dịch COVID-19 ở Mỹ Latinh: Điều tồi tệ nhất còn ở phía trước

Dịch COVID-19 ở Mỹ Latinh: Điều tồi tệ nhất còn ở phía trước
(PLVN) - Số liệu thống kê đáng báo động về sự lây lan của dịch COVID-19 ở Mỹ Latinh cho thấy khu vực này có thể trở thành điểm nóng mới của đại dịch COVID 19,  tờ báo Đức Der Spiegel nhận định.

Theo tờ Der Spiegel, tại thủ đô Lima của Peru, số người chết đang tăng gấp đôi lúc trước. Tỷ lệ này tương đương với tháng tồi tệ nhất của đại dịch ở Paris.

Tại thành phố Manaus có 2 triệu dân của Brazil, tỷ lệ tử vong đã tăng gấp 3. Số liệu thống kê tăng mức đó mới chỉ được ghi nhận ở London và Madrid, nơi ghi nhận tình hình dịch tễ học nghiêm trọng nhất. Còn thành phố Guayaquil ở Ecuador, nơi số người chết nhiều hơn gấp 5 lần so với những năm trước, đang có nguy cơ biến thành một New York thứ hai, tờ báo dẫn lời chuyên gia Sarovich lưu ý.

Đáng chú ý là bây giờ ở Brazil xuất hiện những ngôi mộ tập thể của các bênh nhân chết vì COVID-19 - họ được chôn cất trong những chiếc quan tài xếp chồng lên nhau. Trong khi đó, nước này chỉ tiến hành được số ca xét nghiệm khá hạn chế.

Báo Der Spiegel dẫn nhận xét của một bác sĩ ở Sao Paulo, tuyên bố rằng Brazil có thể cán mốc 100 nghìn người chết, và “điều tồi tệ nhất vẫn còn ở phía trước”. Theo tác giả của bài báo, sở dĩ có những dự đoán bi thảm như vậy là do các biện pháp cách ly không đủ nghiêm ngặt ở nước này và thái độ coi nhẹ đại dịch của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaru - người gọi COVID-19 là “bệnh cúm nho nhỏ”.

Ở Mỹ Latinh, số người nhiễm bệnh tăng gấp 7 lần trong một tháng - lên tới con số 542.693 ca, số tử vong tăng 8,5 lần - lên tới 30.396 trường hợp. Một nửa số mắc bệnh và tử vong này là ở Brazil (254.220 và 16.792), tiếp đến là Peru (94.933 và 2.789), còn Mexico ở vị trí thứ ba (51.633 và 5.332).

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường hỗ trợ quốc tế với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi bom mìn

Hình ảnh tại hội thảo.
(PLVN) - Ngày 29/3, Bộ Ngoại giao cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đồng tổ chức Hội thảo khu vực về “Khắc phục hậu quả bom mìn vì hoà bình và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn”.

Trung Quốc chi 240 tỷ USD cứu trợ các nước tham gia Vành đai và Con đường

Trong sân bay quốc tế Daxing Bắc Kinh tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD cứu trợ cho 22 quốc gia đang phát triển trong giai đoạn 2008-2021. Đặc biệt, với những khoản cho vay trong những năm gần đây ngày càng tăng vọt khi nhiều quốc gia khác phải vật lộn để trả nợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc dự án Vành đai và Con đường, theo một nghiên cứu được công bố ngày 28/3.