Dịch COVID-19 ở Mỹ Latinh: Điều tồi tệ nhất còn ở phía trước

(PLVN) - Số liệu thống kê đáng báo động về sự lây lan của dịch COVID-19 ở Mỹ Latinh cho thấy khu vực này có thể trở thành điểm nóng mới của đại dịch COVID 19,  tờ báo Đức Der Spiegel nhận định.
Dịch COVID-19 ở Mỹ Latinh: Điều tồi tệ nhất còn ở phía trước

Theo tờ Der Spiegel, tại thủ đô Lima của Peru, số người chết đang tăng gấp đôi lúc trước. Tỷ lệ này tương đương với tháng tồi tệ nhất của đại dịch ở Paris.

Tại thành phố Manaus có 2 triệu dân của Brazil, tỷ lệ tử vong đã tăng gấp 3. Số liệu thống kê tăng mức đó mới chỉ được ghi nhận ở London và Madrid, nơi ghi nhận tình hình dịch tễ học nghiêm trọng nhất. Còn thành phố Guayaquil ở Ecuador, nơi số người chết nhiều hơn gấp 5 lần so với những năm trước, đang có nguy cơ biến thành một New York thứ hai, tờ báo dẫn lời chuyên gia Sarovich lưu ý.

Đáng chú ý là bây giờ ở Brazil xuất hiện những ngôi mộ tập thể của các bênh nhân chết vì COVID-19 - họ được chôn cất trong những chiếc quan tài xếp chồng lên nhau. Trong khi đó, nước này chỉ tiến hành được số ca xét nghiệm khá hạn chế.

Báo Der Spiegel dẫn nhận xét của một bác sĩ ở Sao Paulo, tuyên bố rằng Brazil có thể cán mốc 100 nghìn người chết, và “điều tồi tệ nhất vẫn còn ở phía trước”. Theo tác giả của bài báo, sở dĩ có những dự đoán bi thảm như vậy là do các biện pháp cách ly không đủ nghiêm ngặt ở nước này và thái độ coi nhẹ đại dịch của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaru - người gọi COVID-19 là “bệnh cúm nho nhỏ”.

Ở Mỹ Latinh, số người nhiễm bệnh tăng gấp 7 lần trong một tháng - lên tới con số 542.693 ca, số tử vong tăng 8,5 lần - lên tới 30.396 trường hợp. Một nửa số mắc bệnh và tử vong này là ở Brazil (254.220 và 16.792), tiếp đến là Peru (94.933 và 2.789), còn Mexico ở vị trí thứ ba (51.633 và 5.332).

Lâm Bích
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.