Dịch COVID-19 lan rộng tại New Zealand

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - New Zealand ngày 22/8 thừa nhận chiến lược “không Covid” đầy tham vọng của nước này có thể không còn khả thi khi sự bùng phát của biến thể Delta lan rộng hơn nữa.
Lệnh phong tỏa toàn quốc tại New Zealand sẽ hết hạn vào cuối ngày 24/8. Ảnh minh họa Lệnh phong tỏa toàn quốc tại New Zealand sẽ hết hạn vào cuối ngày 24/8. Ảnh minh họa

Theo AFP, Bộ trưởng Ứng phó COVID-19 của New Zealand Chris Hipkins đã báo cáo thêm 21 trường hợp nhiễm mới COVID-19.

Các ca mắc mới này thuộc chùm ca bệnh xuất hiện ở thành phố Auckland vào tuần trước.

Ca bệnh này đã chấm dứt 6 tháng không có trường hợp lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng nào tại New Zealand, đồng thời đưa đến việc phong tỏa trên toàn quốc.

Theo Bộ trưởng Hipkins, tính chất dễ lây lan của biến thể Delta khiến đợt bùng phát này khó ngăn chặn hơn những đợt bùng phát dịch khác, đặt ra "câu hỏi lớn" về chiến lược chống COVID-19 của New Zealand.

“Quy mô và tốc độ mà virus lây lan đã đến mức đặt hệ thống của chúng ta vào tình trạng căng thẳng dù chúng đã có sự chuẩn bị ở mức độ tốt nhất thế giới”, ông Hipkins nói.

Phản ứng của New Zealand trước dịch bệnh COVID-19 cho đến nay vẫn được đánh giá cao. Nước này chỉ ghi nhận 26 trường hợp tử vong do COVID-19 trong dân số gồm 5 triệu người.

Chiến lược chống COVID-19 của New Zealand tập trung vào việc loại bỏ virus SARS-CoV-2 khỏi cộng đồng.

Chiến lược này dựa vào việc kiểm soát biên giới nghiêm ngặt và được hỗ trợ bởi việc biện pháp phong tỏa ngay khi có bất kỳ trường hợp nhiễm COVID-19 nào được ghi nhận.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hipkins ngày 22/8 thừa nhận biến thể Delta có thể buộc giới chức New Zealand phải suy nghĩ lại.

“Biến thể Delta không như những gì mà chúng ta đã đối phó trong đại dịch COVID-19 trước nay”, ông nói.

“Nó thực sự thay đổi mọi thứ, có nghĩa là tất cả các công việc chuẩn bị hiện tại của chúng ta bắt đầu có vẻ kém đầy đủ hơn và đặt ra một số câu hỏi khá lớn về tương lai của các kế hoạch dài hạn của chúng ta”, vị Bộ trưởng nói thêm.

Nước láng giềng Australia của New Zealand cũng đã theo đuổi chiến lược “không Covid” và cũng đã rơi vào tình trạng tương tự khi các trường hợp nhiễm biến thể Delta tiếp tục tăng đột biến.

Cho đến nay, mới chỉ khoảng 20% dân số New Zealand được tiêm chủng đầy đủ, một trong những tỷ lệ thấp nhất ở các nước phát triển.

Cho đến nay, New Zealand ghi nhận tổng cộng 72 trường hợp mắc COVID-19 ở đợt bùng phát dịch này. 66 trường hợp trong số đó ở Auckland và 6 trường hợp còn lại là ở Wellington.

Các trường hợp này đã đến một số địa điểm đông đúc, bao gồm trường học, nhà thờ và siêu thị. Các đội y tế kiểm tra tình trạng của gần 9.000 người đã có tiếp xúc gần với những người đó.

Lệnh phong tỏa toàn quốc tại New Zealand sẽ hết hạn vào cuối ngày 24/8.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.