Dịch bệnh làm thay đổi thế giới

Cả thế giới chung tay đẩy lùi dịch Covid-19
Cả thế giới chung tay đẩy lùi dịch Covid-19
(PLVN) - Hơn ba tháng từ sau khi bùng phát ở Trung Quốc, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra đã đưa lại hình ảnh như chưa từng thấy về thế giới. Dịch bệnh đang làm thế giới chúng ta đang sống thay đổi rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Người dân ở trong nhà, xí nghiệp dừng sản xuất, hoạt động công cộng ngừng hẳn... Rất nhiều điều mà con người và quốc gia trước đấy không hề nghĩ đến hoặc cho rằng không bao giờ có thể xảy ra thì giờ trở thành hiện thực. Dịch bệnh đang làm thế giới chúng ta đang sống thay đổi rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Bùng phát ở Trung Quốc nhưng hiện tại tâm điểm diễn biến của dịch bệnh lại ở Mỹ và châu Âu. Ở cả hai nơi này, số người nhiễm bệnh và chết vì bệnh dịch do virus corona gây ra đều đã vượt Trung Quốc mà chiều hướng gia tăng vẫn tiếp tục. Trên thế giới, câu hỏi về khi nào có được vắcxin thích hợp hiện vẫn chưa được trả lời. Cả Mỹ và các nước châu Âu lúc ban đầu đều đã đánh giá quá thấp dịch bệnh này, đã quá chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh lây lan đến và đã quá tự tin về khả năng ứng phó dịch bệnh. Mỹ và các nước châu Âu cho rằng Trung Quốc ở cách rất xa về địa lý và hệ thống y tế cũng như phòng ngừa dịch tễ ở các nước này rất tiên tiến, hiện đại và hiệu quả.

Dịch bệnh này đã đưa lại bằng chứng rõ ràng hơn bao giờ hết là trong thế giới toàn cầu hoá thì khoảng cách địa lý đã bị thu hẹp và hệ thống y tế, bảo hiểm, phòng ngừa dịch tễ ở đó không phải tốt như các nước ấy vẫn quả quyết hoặc lầm tưởng. Ở nơi đâu việc phòng ngừa dịch bệnh không được chuẩn bị tốt và chậm trễ cũng như thiếu quyết liệt ngay từ đầu trong ứng phó dịch bệnh thì ở đó cái giá phải trả cho tác động tai hại của dịch bệnh đều rất đắt.

Dịch bệnh này không chỉ làm thay đổi diện mạo hiện tại của thế giới mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp sống của con người, hoạt động của quốc gia và đời sống chính trị, kinh tế và thương mại thế giới. Dịch bệnh hoành hành thì kinh tế và thương mại thế giới không thể tăng trưởng được, hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình đốn trong nhiều ngành công nghiệp, dịch vụ và kinh tế khác. Chính phủ quốc gia nào cũng phải dành ưu tiên chính sách cao nhất cho việc đối phó dịch bệnh.

Mọi biện pháp chính sách và hoạt động về đối nội cũng như đối ngoại đều được nhằm vào việc phục vụ ưu tiên này. Cả trên phương diện chính trị thế giới hay văn hoá, thể thao thế giới cũng đều thấy có tình trạng dịch bệnh này làm xáo trộn mọi chương trình hay kế hoạch. Thế giới bị đẩy vào tình trạng ngừng nghỉ. Giao dịch và tương tác trực tuyến thay thế nhiều giao dịch và tương tác trực tiếp. Dịch bệnh lây lan sang Mỹ và châu Âu đánh dấu một giai đoạn diễn biến mới của dịch bệnh này.

Từ trước đến nay, chưa có một dịch bệnh nào chỉ trong thời gian ngắn lây lan ra khắp thế giới nhanh chóng đến như vậy. Cũng chưa khi nào cả Mỹ và châu Âu- những nơi được coi là giàu có nhất và phát triển nhất trên thế giới - đều đồng thời bị dịch bệnh đe doạ thật sự và nghiêm trọng như hiện tại. Hai trung tâm dịch bệnh mới này chưa tới đỉnh điểm của dịch bệnh, lại chưa có đối sách thích hợp có thể đẩy lùi được dịch bệnh.

Vì thế, hiện thật rất khó dự báo về thời điểm thế giới thoát khỏi dịch bệnh. Nhưng dù hết dịch bệnh sớm hay muộn thì nhận thức của con người về thế giới và cuộc sống của mình, về những hiểm hoạ có thể xảy ra như dịch bệnh và về hành động của họ sẽ thay đổi. Nhà nước quốc gia cũng sẽ phải điều chỉnh chính sách, phải coi trọng hơn việc ngăn ngừa và ứng phó dịch bệnh, phải tăng cường hơn năng lực của cả đất nước về y tế, chăm sóc sức khoẻ cho người dân. Chính trị, kinh tế, thương mại và đầu tư trên thế giới cũng sẽ thay đổi.

Dịch bệnh này giúp nhà nước quốc gia có được vai trò nổi trội đặc biệt, nhưng đồng thời cũng còn cho thấy rõ là hợp tác quốc tế càng thêm quan trọng. Toàn cầu hoá sẽ chậm lại, hội nhập quốc tế và quan hệ quốc tế sẽ khác trước nhưng sẽ vẫn tiếp tục chứ không bị đảo ngược. Các nước và con người sẽ có những ý tưởng mới để từ tác động tiêu cực của dịch bệnh này tạo ra cú hích mạnh mẽ mới cho phát triển kinh tế và thương mại, cho nghiên cứu khoa học, kỹ thuật và công nghệ.

Thế giới vốn đã không ngừng chuyển động và thay đổi. Dịch bệnh này làm thế giới thay đổi rõ nét hơn.

Đọc thêm

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ
(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!
(PLVN) -  Những ai ở Hà Nội mà có nhà “phố cổ” hãnh diện lắm! Nhà ở phố cổ mà là phố bắt đầu từ chữ “Hàng” thì “oai” hơn! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự hãnh diện phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố ở các phố này thì sự hãnh diện còn tăng gấp nhiều lần nữa!

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

longformPGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.