Địa điểm lịch sử dùng rượu vang để… chữa bệnh

Hầm rượu này được rất nhiều người biết đến, mặc dù không quảng cáo dưới bất kỳ hình thức nào
Hầm rượu này được rất nhiều người biết đến, mặc dù không quảng cáo dưới bất kỳ hình thức nào
(PLVN) - Đó là bệnh viện từ thời trung cổ ở Strasbourg, vùng Alsace, miền đông nước Pháp.

Vốn nổi tiếng lâu nay, Strasbourg là một thành phố lịch sử có tuổi đời lên tới 2.000 năm, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1988. Du khách đổ về đây để lang thang trong khu chợ Giáng sinh nổi tiếng của thành phố, Nhà thờ Đức Bà của Strasbourg và cung điện Rohan, cũng như để thưởng thức các bữa ăn trong các nhà hàng rượu vang nổi tiếng.

Nhưng nếu thật sự am hiểu về Strasbourg, người ta sẽ ghé thăm Hopital civil de Strasbourg (Bệnh viện tế bần Strasbourg), một bệnh viện được sử dụng cho mục đích giảng dạy từ năm 1119. Bệnh viện này trở nên đặc biệt bắt đầu từ năm 1395, khi một hầm rượu được xây dựng ngay phía dưới.

Tại bệnh viện này, cách đây 600 năm, nhiều bệnh nhân tới bệnh viện trả viện phí không phải bằng tiền mà bằng “nho và đất trồng nho”. Lúc này, những hầm rượu bên dưới bệnh viện bắt đầu được xây dựng, đồng thời có chức năng như một tủ lạnh lớn hoàn hảo để bảo quản và giữ mát cho rượu vang. Bệnh viện đã tận dụng lợi thế này vừa dùng rượu làm thuốc, vừa sản xuất rượu vang tạo nguồn thu nhập.

Năm 1991 chính phủ Pháp ban hành luật mới với những điều khoản nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn chứng nghiện rượu. Do vậy, một hầm rượu nằm bên dưới một cơ sở y tế không còn được chấp nhận nữa
Năm 1991 chính phủ Pháp ban hành luật mới với những điều khoản nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn chứng nghiện rượu. Do vậy, một hầm rượu nằm bên dưới một cơ sở y tế không còn được chấp nhận nữa

Trước đây, rất nhiều người từ khắp nơi trên đất Pháp đến Bệnh viện Strasbourg để điều trị bệnh bằng rượu vang. Họ uống tối đa hai chai rượu vang mỗi ngày để điều trị các bệnh khác nhau. Theo ông Thibaut Baldinger, người quản lí hầm rượu ở Bệnh viện Strasbourg, việc dùng rượu vang điều trị bệnh đã xuất hiện khắp mọi nơi từ thời cổ đại,  và phương pháp điều trị này chỉ bị ngưng lại vào năm 1990.

Ví dụ, một chai Châteauneuf-du-Pape sẽ được kê cho chứng đầy hơi, trong khi một chai rượu vang mà mọi người yêu thích vào mùa hè, Côtes de Provence rosé, đã được sử dụng để điều trị béo phì. Hai ly Bergerac được dùng để điều trị cholesterol cao. Một chai Gewürztraminer thường được bệnh viện sử dụng để điều trị nhiễm trùng. Những người bị bệnh mụn rộp được yêu cầu tắm trong rượu Muscat de Frontignan…

Theo một chuyên gia, từ rất lâu, ông tổ của ngành y học phương Tây, bác sĩ người Hy Lạp Hippocrates cũng đã sử dụng nhiều loại rượu vang để điều trị các bệnh khác nhau cho bệnh nhân của mình. Ông tin rằng, rượu vang là thứ thích hợp với loài người, kể cả người khỏe hay người ốm.

Bản thân giới khoa học ngày nay cũng đã chứng minh được nhiều tác dụng của rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ, được làm từ nho đỏ, với cơ thể con người. Cụ thể, các chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách tăng lượng cholesterol có lợi và bảo vệ nội mạc bên trong động mạch.

Rượu vang đỏ làm tăng khả năng hấp thụ canxi của xương, do đó làm cho xương của bạn chắc khỏe hơn. Uống một ly rượu vang đỏ vào ban đêm được biết là tăng tỷ lệ trao đổi chất và tăng khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể.

Ngày nay, hầm rượu sản xuất 140.000 chai Gewürztraminer, Klevener de Heiligenstein, Sylvaner và Riesling mỗi năm
Ngày nay, hầm rượu sản xuất 140.000 chai Gewürztraminer, Klevener de Heiligenstein, Sylvaner và Riesling mỗi năm

Năm 1995, hầm rượu 600 năm tuổi gần như ngừng hoạt động vì chịu lỗ quá nhiều. Trong thế kỷ 20, Bệnh viện Tế bần Strasbourg đã bán các vùng đất trồng nho để tài trợ cho một số dự án cần gấp vốn. Chính điều này đã làm giảm nguồn cung nho cho hầm rượu. 

Hoạt động của hầm rượu Strasbourg cũng giảm, các thùng rượu gỗ sồi khổng lồ phải đem vứt bỏ, vì vào năm 1991 chính phủ Pháp ban hành luật mới, trong đó có những điều khoản nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn chứng nghiện rượu. Do vậy, một hầm rượu nằm bên dưới một cơ sở y tế không còn được chấp nhận nữa. 

Từ đó, phương pháp chữa bệnh bằng rượu vang ở Bệnh viện Tế bần Strasbourg đã kết thúc, thế nhưng hầm rượu bên dưới bệnh viện vẫn đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử sản xuất rượu vang của Pháp, giới thiệu cho thế giới biết đến một số loại rượu vang ngon nổi tiếng của Pháp, đồng thời vẫn là nguồn tài chính hỗ trợ cho bệnh viện.

Vì muốn bảo vệ hầm rượu lịch sử này, ông Philippe Junger, người trước đây từng quản lý hầm rượu, đã tìm kiếm sự ủng hộ của những người trồng nho làm rượu ở vùng Alsace. Ông và mọi người đã thuyết phục chính quyền địa phương cho nơi này tiếp tục hoạt động.

Để cứu lấy hầm rượu, những người trồng nho vùng Alsace cũng bắt tay vào làm việc để cải thiện chất lượng rượu vang. Họ có chung suy nghĩ rằng, đây không đơn thuần là một hầm rượu mà còn là một phần di sản của vùng, cần được bảo vệ, giữ gìn và phát huy. 

Ngày nay, hầm rượu sản xuất 140.000 chai Gewürztraminer, Klevener de Heiligenstein, Sylvaner và Riesling mỗi năm, sử dụng nho được trồng từ 26 đối tác rượu khác nhau. Các loại rượu vang được lên men từ 6 đến 10 tháng trong thùng gỗ sồi khổng lồ trước khi được đóng chai và bán cho người tiêu dùng.

Điều gây ấn tượng khác, đó là hầm rượu này được rất nhiều người biết đến, măc dù không quảng cáo dưới bất kỳ hình thức nào. Mỗi đối tác sản xuất rượu vang đều ủng hộ một tỷ lệ sản phẩm của mình cho hầm rượu thay cho tiền thuê địa điểm lưu trữ. Số tiền này được dùng để mua trang thiết bị y tế cho bệnh viện. Du khách đến đây tham quan, có thể được chiêm ngưỡng những thùng rượu khổng lồ, đồng thời sẽ được thử những loại rượu vang ngon có tiếng ở vùng đất này. 

Đọc thêm

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).
(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Cứu người phụ nữ ăn lá ngón tự tử

Cứu người phụ nữ ăn lá ngón tự tử
(PLVN) - Giận chồng, người phụ nữ ở huyện vùng cao Tây Giang (Quảng Nam) ăn 6 lá ngón để tự tử. Chị này may mắn được các bác sĩ Phòng khám quân dân y Axan cứu sống.

1 phụ nữ tử vong nghi do bệnh dại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Người phụ nữ 49 tuổi ở Đắk Lắk vừa tử vong sau 2 tháng bị chó nhà cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại; tại 1 huyện của tỉnh Yên Bái, trong 2 ngày có 12 người dân bị phơi nhiễm bệnh dại.

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...