“Di sản Phong Nha - Kẻ Bàng: Càng nghiên cứu càng bất ngờ, càng khám phá càng bí ẩn bất tận”

Hội thảo thu hút đông đảo đại biểu trong nước và quốc tế quan tâm việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.
Hội thảo thu hút đông đảo đại biểu trong nước và quốc tế quan tâm việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.
(PLVN) - Đó là khẳng định của Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong tại Hội thảo quốc tế “Phát huy giá trị Di sản thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trong xu thế hội nhập và phát triển bền vững” tổ chức hôm qua (30/6), tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Hội thảo này do UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cũng là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 20 năm Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận và vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới (5/7/2003 – 5/7/2023).

Dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương; Quyền Trưởng đại diện Văn phòng Ủy ban Di sản thế giới UNESCO tại Hà Nội Michel Croft; đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, Cục Di sản Văn hóa và tỉnh Khăm Muộn (Lào); đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các tỉnh bạn; các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà đầu tư, các cơ quan thông tấn, báo chí…

Hội thảo tập trung chuyên sâu về thảo luận việc khai thác, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản.

Hội thảo tập trung chuyên sâu về thảo luận việc khai thác, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản.

Về phía tỉnh Quảng Bình, có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Châu; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng; các đồng chí Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, địa phương…

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng nhấn mạnh: “Trải qua 20 năm bảo tồn, phát huy giá trị Di sản, VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã trở thành biểu tượng du lịch không chỉ riêng của Quảng Bình mà của cả Việt Nam và đã vươn tầm ra thế giới; khơi nguồn cảm hứng bất tận về bảo vệ, phát huy giá trị di sản, khám phá những giá trị còn ẩn giấu của vùng đất Quảng Bình “địa linh nhân kiệt”…

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng khẳng định: “tỉnh Quảng Bình cam kết và khẳng định sẽ làm hết sức mình để bảo tồn và khai thác di sản một cách hợp lý, bền vững”.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng khẳng định: “tỉnh Quảng Bình cam kết và khẳng định sẽ làm hết sức mình để bảo tồn và khai thác di sản một cách hợp lý, bền vững”.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình bày tỏ sự hoan nghênh và mong muốn các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu tiếp tục giải mã những vấn đề, giá trị còn tiểm ẩn của Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha – Kẻ Bàng để tiếp tục có các giải pháp bảo tồn và phát huy một cách bền vững.

“Tỉnh Quảng Bình cam kết và khẳng định sẽ làm hết sức mình để bảo tồn và khai thác di sản một cách hợp lý, hiệu quả, bền vững, đúng pháp luật và tuân thủ Công ước Quốc tế; hợp tác chặt chẽ với VQG Hin Nậm Nô (Lào) để liên kết, hợp tác, phát triển quần thể danh thắng, du lịch độc đáo của khu vực Đông Nam Á và thế giới…” – ông Trần Thắng khẳng định.

Di sản Phong Nha – Kẻ Bàng mang đặc thù sinh cảnh đặc biệt và ẩn chứa những giá trị ngoại hạng.

Di sản Phong Nha – Kẻ Bàng mang đặc thù sinh cảnh đặc biệt và ẩn chứa những giá trị ngoại hạng.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương, đại diện UNESCO đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Quảng Bình trong chặng đường 20 năm bảo tồn và phát huy các giá trị Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Dẫu vậy, bên cạnh những thành tựu đạt được, công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản vẫn còn đặt ra nhiều khó khăn, thách thức…

Và hội thảo quốc tế lần này, là cơ hội để góp thêm tiếng nói, kinh nghiệm, trí tuệ của các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học và cộng đồng quốc tế cho công tác đó.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong đã trình bày tham luận về thành tựu sau 20 năm VQG Phong Nha – Kẻ được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong khẳng định VQG Phong Nha – Kẻ Bàng là nơi “luôn khiến con người càng nghiên cứu càng bất ngờ, càng khám phá càng bí ẩn bất tận”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong khẳng định VQG Phong Nha – Kẻ Bàng là nơi “luôn khiến con người càng nghiên cứu càng bất ngờ, càng khám phá càng bí ẩn bất tận”.

Dưới sự giám sát của UNESCO, sự quan tâm, chỉ đạo của các bộ, ngành Trung ương, sự hợp tác của các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học trong và ngoài nước, các giá trị ngoại hạng, nổi bật toàn cầu của Phong Nha – Kẻ Bàng đã được giữ gìn, bảo tồn một cách nguyên vẹn; công tác quản lý, bảo vệ rừng được triển khai hiệu quả; đa dạng sinh học và công tác nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh. Đặc biệt, nhận thức bảo vệ di sản của người dân được nâng cao, sinh kế của cộng đồng từ phát triển du lịch được ưu tiên quan tâm…

Đối với các định hướng, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, ông Hồ An Phong khẳng định: “Định hướng phát triển tương lai sẽ là việc xây dựng các khu du lịch sinh thái đẳng cấp quốc tế, các sản phẩm tham quan, thám hiểm hang động, các sản phẩm khám phá, trải nghiệm Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp cận từ trên cao, các sản phẩm du lịch trải nghiệm kết hợp với nghiên cứu khoa học và diễn giải môi trường… VQG Phong Nha - Kẻ Bàng là tài sản tài nguyên thiên nhiên vô giá của Quảng Bình, của Việt Nam. Nơi đây, luôn khiến con người càng nghiên cứu càng bất ngờ, càng khám phá càng bí ẩn bất tận!”

Vẻ đẹp tráng lệ về đêm trong lòng hang Hổ.

Vẻ đẹp tráng lệ về đêm trong lòng hang Hổ.

Cũng tại hội thảo, chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các tổ chức quốc tế đã tập trung thảo luận chuyên môn về nghiên cứu, khai thác và hợp tác quốc tế, bảo tồn địa chất địa mạo, đa dạng sinh học liên biên giới trong tương lai…

Đọc thêm

Đảo Cò Chi Lăng Nam, chốn bình yên để trở về…

Mỗi buổi chiều tà, giữa không gian thiên nhiên thanh bình, du khách sẽ được thỏa sức ngắm nhìn những đàn cò trở về chốn bình yên.
(PLVN) -Đảo Cò Chi Lăng Nam là danh lam thắng cảnh được xếp hạng Di tích Quốc gia, ở xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Đây được xem là thiên đường của hàng vạn cá thể cò, vạc, chim nước, trong đó nhiều loài quý hiếm, được ghi trong sách đỏ Việt Nam.

Hội thảo: “An ninh – an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

Ông Nguyễn Văn Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hoá phát biểu chào mừng Hội thảo
(PLVN) - Ngày 16/7, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm phối hợp với UBND TP. Sầm Sơn; Văn phòng Điều phối Vệ sinh An toàn thực phẩm Thanh Hóa tổ chức Hội thảo: “An ninh- An toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững: Chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”.

Phát triển du lịch từ những lễ hội

Lễ hội đang là một hướng phát triển du lịch bền vững của Việt Nam. (Ảnh: Khai mạc Lễ hội “Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024” - BBĐ)
(PLVN) - Việt Nam là một đất nước đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc với hàng ngàn lễ hội được tổ chức mỗi năm. Bên cạnh các lễ hội truyền thống tại nhiều địa phương, những lễ hội hiện đại cũng đang thu hút khách tham quan trong và ngoài nước, đóng góp cho việc phát triển du lịch Việt Nam.

'Nghe' áo dài kể chuyện văn hóa Việt Nam

'Nghe' áo dài kể chuyện văn hóa Việt Nam
(PLVN) - Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024 hướng tới mục tiêu phát triển và quảng bá du lịch Hà Nội gắn liền quảng bá du lịch Việt Nam. Bên cạnh đó, Lễ hội tôn vinh và bảo tồn nét đẹp văn hóa đặc sắc về tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Hẹn nhau ở 'thiên đường mây' Tà Xùa

Chinh phục đầu rùa khổng lồ tại Tà Xùa.
(PLVN) - Tháng 10 này, thêm một đỉnh núi sẽ được các nhà báo chinh phục khi tham gia mùa 2 “Bước chân trên mây” - giải leo núi do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức. “Thiên đường mây” Tà Xùa chờ đón bước chân của những nhà báo - những người yêu thích khám phá, thử thách bản thân và lan tỏa điều tốt đẹp tại những nơi mình đến.

Sức hút từ… ruộng bậc thang mùa đổ nước

Trên đỉnh đồi Móng Ngựa trứ danh du khách thong thả tạo dáng lưu giữ thanh xuân. (Ảnh trong bài: Nguyên Đức)
(PLVN) - Những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ tầng tầng, lớp lớp, uốn lượn, nhấp nhô như những con sóng, lấp lánh trong ánh nắng thu hút du khách tìm đến Mù Cang Chải (Yên Bái) khám phá. Du lịch đang góp phần cải thiện nguồn thu nhập cho người dân miền danh thắng.

Thác K50 - 'Trinh nguyên' giữa rừng già Kon Chư Răng

Thác K50 nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng.
(PLVN) - K50 chắc hẳn là một cái tên thác mà bất cứ ai mê xê dịch cũng mong được một lần chiêm ngắm. Quả thực, đứng dưới dòng suối mát lạnh dưới chân “nàng” mà ngước nhìn, mà trầm trồ, sửng sốt với hai từ: Tuyệt đẹp.

Ga Đà Lạt được công nhận điểm du lịch

Ga Đà Lạt được công nhận điểm du lịch
(PLVN) - Ga Đà Lạt chính thức được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận điểm du lịch, định vị trên bản đồ du lịch quốc gia. Đây là cơ sở, động lực để ngành đường sắt khai thác lợi thế, phát huy tiềm năng nhằm chia sẻ, lan toả những giá trị văn hoá đến với cộng đồng.

Quảng Ninh nghiên cứu mở thêm 62 sản phẩm du lịch mới

UBND TP Hạ Long ký kết hợp tác về phát triển, quảng bá du lịch với TikTok Việt Nam và Công ty CP Truyền thông và Giải trí Vitamin Việt Nam.
(PLVN) -Năm 2024, Quảng Ninh sẽ nghiên cứu mở thêm 62 sản phẩm du lịch mới. Trong đó, đặc biệt tổ chức các buổi hòa nhạc trong một số hang động trên vịnh Hạ Long, nhằm tạo sự khác biệt, hấp dẫn có 1-0-2 thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Độc đáo Hung Thoòng và bí ẩn hồ Lơ Lửng nằm giữa lòng hang động

Du khách đu dây vào lòng hố sụt của hang Thung. Ảnh: Nguyên Vân
(PLVN) - Nằm sâu trong vùng lõi của Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình), hệ thống hang động Hung Thoòng “đóng đinh” là điểm đến hấp dẫn đặc biệt cho những tín đồ du lịch mạo hiểm. Và mới đây, câu chuyện phát hiện ra hồ Lơ Lửng đầy bí ẩn càng tạo thêm sức hút...