Di sản hỗn loạn của ông Trump sau ngày bầu cử

(PLVN) - Ngày 20/1, nước Mỹ chính thức bước sang một trang mới khi Tổng thống đắc cử Joe Biden làm lễ nhậm chức, khép lại 4 năm nhiều biến động dưới thời Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump, mà đỉnh điểm của những biến động ấy là cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1.
Quang cảnh hỗn loạn bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ khi bị tấn công. Quang cảnh hỗn loạn bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ khi bị tấn công.

Nhiều người đã bị bất ngờ bởi các sự kiện vừa xảy ra ở Washington D.C, nhưng với những người luôn theo dõi chặt chẽ các nhóm âm mưu và nhóm cực hữu trên Internet, các dấu hiệu cảnh báo đã quá rõ ràng.

2h21 (giờ chuẩn miền Đông) trong đêm bầu cử, Tổng thống Trump đã bước lên một sân khấu được dựng ở Phòng phía Đông của Nhà Trắng và tuyên bố: “Chúng tôi đã sẵn sàng chiến thắng cuộc bầu cử này. Thành thật mà nói, chúng tôi đã giành chiến thắng”.

Bài phát biểu của ông được đưa ra chỉ một giờ sau khi ông đăng dòng tweet: “Họ đang cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử”. Nhưng ông Trump đã không chiến thắng. Chẳng có chiến thắng nào để đánh cắp cả. Nhưng với nhiều người ủng hộ nhiệt thành của ông, những sự thực này chẳng có nghĩa lý gì, và đến giờ vẫn vậy.

65 ngày sau, một đám đông hỗn tạp những người bạo loạn đã xông vào tòa nhà Quốc hội ở Đồi Capitol. Trong số này có những tín đồ của thuyết âm mưu QAnon, thành viên của các nhóm “Dừng việc đánh cắp” (Stop the Steal), các nhà hoạt động cực hữu, những kẻ hay khích bác trên mạng và nhiều thành phần khác.

Hôm thứ sáu, ngày 8/1, tức khoảng 48 giờ sau vụ bạo loạn ở Washington D.C, Twitter đã bắt đầu thanh trừng một số tài khoản ủng hộ Trump có sức ảnh hưởng lớn nhất - chủ các tài khoản này thường xuyên thúc đẩy các thuyết âm mưu và hối thúc hành động trực tiếp để lật lại kết quả bầu cử.

Di sản hỗn loạn của ông Trump sau ngày bầu cử ảnh 1
Khung cảnh tưởng như chỉ xuất hiện trong phim của Hollywood.  

Sau đó không lâu cũng đến lượt mục tiêu lớn nhất - tài khoản Twitter của chính ông Trump. Tài khoản của vị tổng thống với hơn 88 triệu người theo dõi đã bị cấm hoạt động vĩnh viễn do “có nguy cơ kích động bạo lực hơn nữa.”

Vụ bạo lực tại Washington đã khiến cả thế giới bàng hoàng, và dường như đã khiến chính quyền trở tay không kịp. Nhưng với bất cứ ai vẫn luôn theo dõi sát sao câu chuyện được kể- cả trên mạng Internet lẫn trên các con phố tại các thành phố ở Hoa Kỳ - sự kiện này chẳng hề bất ngờ.

Ý tưởng về một cuộc bầu cử bị gian lận đã được vị tổng thống sắp mãn nhiệm reo rắc thông qua những bài phát biểu cũng như trên Twitter nhiều tháng trước khi diễn ra hoạt động bỏ phiếu.

Vào ngày bầu cử, các tin đồn bắt đầu nổi lên cùng thời điểm người Mỹ đến các điểm bỏ phiếu. Đoạn video ghi lại cảnh một người theo đảng Cộng hòa phụ trách giám sát phòng bỏ phiếu không được tiến vào một điểm bỏ phiếu ở Philadelphia đã được lan truyền rộng rãi. Đó thực chất là một sự nhầm lẫn do việc hiểu sai các quy tắc. Người đàn ông này sau đó đã được vào phòng bỏ phiếu để giám sát việc kiểm phiếu.

Nhưng đây chính là phát súng mở đầu cho một loạt video, hình ảnh, ảnh đồ họa và khẳng định nhanh chóng được truyền tay trong những ngày sau đó, dẫn đến sự ra đời của hashtag: #StopTheSteal (tạm dịch: Dừng việc đánh cắp). Thông điệp đằng sau rất rõ ràng - ông Trump đã giành chiến thắng long trời lở đất, nhưng những thế lực đen tối thuộc “nhà nước ngầm” (Deep State) đã đánh cắp chiến thắng này của ông.

Khi ngày 4/11 vừa bắt đầu được vài giờ, trong khi các lá phiếu vẫn đang được kiểm đếm, và còn cách ba ngày nữa trước khi các hãng tin tức tại Hoa Kỳ tuyên bố chiến thắng cho Joe Biden, Tổng thống Trump đã lên tiếng khẳng định thắng lợi và cáo buộc “một sự lừa gạt với công chúng Hoa Kỳ”.

Tuy nhiên, ông Trump không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào làm căn cứ cho những tuyên bố của mình. Nghiên cứu về các cuộc bầu cử trước đây tại Hoa Kỳ cho thấy gian lận cử tri là cực kỳ hiếm.

Đến giữa buổi chiều cùng ngày, một nhóm Facebook có tên “Stop the Steal” đã được tạo và trở thành một trong những nhóm có tốc độ phát triển nhanh nhất trong lịch sử của mạng xã hội này. 

Đến sáng thứ Năm (5/11), nhóm đã có thêm hơn 300.000 thành viên. Nhiều bài đăng trên nhóm tập trung vào các cáo buộc vô căn cứ về gian lận cử tri diện rộng, bao gồm những thông tin bịa đặt như hàng ngàn người đã chết lại đi bỏ phiếu, và rằng các máy bỏ phiếu đã được lập trình để chuyển các lá phiếu bầu ông Trump sang bầu cho ông Biden. Một số bài đăng còn có nội dung đáng báo động hơn khi kêu gọi “nội chiến” hoặc “cách mạng”.

Đến chiều thứ Năm, Facebook đã khóa trang của Stop the Steal, nhưng nhóm này cũng đã kịp thu về gần nửa triệu bình luận, chia sẻ, yêu thích và phản ứng của cộng đồng mạng. Hàng chục nhóm khác sau đó đã nhanh chóng xuất hiện thế chỗ Stop the Steal.

Tư tưởng về cuộc bầu cử bị đánh cắp tiếp tục được lan truyền trên mạng và trở nên phổ biến. Không lâu sau, một trang web dành cho Stop the Steal đã được lập nhằm chiêu mộ “những người lính bảo vệ cho tính liêm chính của cuộc bầu cử.”

Vào thứ Bảy, ngày 7/11, các hãng tin tức lớn tuyên bố rằng Joe Biden đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử. Tại các thành trì của đảng Dân chủ, rất đông người đã xuống đường để ăn mừng. Trái lại, phản ứng từ những người ủng hộ nhiệt tình nhất của ông Trump trên mạng lại là sự tức giận và không chấp nhận.

Họ đã lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình ở Washington D.C trong ngày thứ Bảy của tuần tiếp theo đó, với tên là Cuộc diễu hành “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” (Make America Great Again - gọi tắt là MAGA). Ông Trump đã đăng tweet nói rằng ông có thể thu xếp tới cuộc biểu tình đó và “chào hỏi”.

Các cuộc biểu tình ủng hộ Trump trước đó tại Washington D.C đều không thu hút được đông đảo người dân. Nhưng trong buổi sáng đó, hàng ngàn người đã tập trung tại quảng trường Freedom Plaza. Mặc dù có sự tham dự của các nhân vật bảo thủ chính thống, sự kiện này lại bị chi phối bởi các nhóm cực hữu. Hàng chục thành viên của Proud Boys, một nhóm cực hữu chống người nhập cư chỉ nhận thành viên nam thường xuyên dính líu đến các cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố đã tham gia diễu hành và sau đó là tấn công vào Đồi Capitol. Các nhóm dân quân, các nhân vật truyền thông cực hữu và những người tuyên truyền các thuyết âm mưu cũng có mặt.

Tiếp đó bà Sidney Powell (65 tuổi) Powell và ông Wood hứa rằng họ đang chuẩn bị các vụ kiện gian lận cử tri một cách thật kỹ càng để đập tan tuyên bố rằng ông Biden đã đắc cử tổng thống.

Bà Powell là một nhà hoạt động bảo thủ kiêm cựu công tố viên liên bang nói rằng nỗ lực này sẽ “giải phóng Kraken” - ám chỉ đến hình ảnh con quái vật biển khổng lồ vươn lên từ đại dương để nuốt chửng kẻ thù của nó theo văn hóa dân gian Scandinavia. “Kraken” nhanh chóng trở thành một hình ảnh phổ biến trên mạng Internet, đại diện cho những tuyên bố lộn xộn và vô căn cứ về gian lận bầu cử.

Bà Powell và ông Wood đã trở thành người hùng trong mắt những người theo thuyết âm mưu QAnon - thuyết này tin rằng tổng thống Trump và một nhóm tình báo quân sự bí mật đang chiến đấu với một nhà nước ngầm gồm những kẻ tôn thờ Satan thuộc đảng Dân chủ, giới truyền thông, giới kinh doanh và Hollywood.

Hai luật sư này đã trở thành cầu nối giữa Trump và những người ủng hộ. Bà Powell và ông Wood đã thành công trong việc khuấy động phong trào trên trực tuyến, nhưng các nỗ lực pháp lý của họ lại chẳng đi đến đâu. Khi các tòa án bác bỏ các vụ kiện pháp lý của ông Trump, các nhà hoạt động cực hữu đã chuyển sang nhắm mục tiêu dồn dập vào các nhân viên và quan chức phụ trách cuộc bầu cử.

Vào ngày 11/12, Tòa án Tối cao đã bác bỏ nỗ lực hủy bỏ kết quả bầu cử của bang Texas. Khi các cửa sổ pháp lý và chính trị của tổng thống nối nhau khép lại, ngôn từ được sử dụng trong các nhóm trực tuyến ủng hộ Trump càng trở nên bạo lực hơn.

Ngày 12/12, cuộc biểu tình Stop the Steal thứ hai được tổ chức tại thủ đô. Một lần nữa, hàng nghìn người đã đến tham dự, và một lần nữa, các nhà hoạt động cực hữu, người ủng hộ QAnon, các nhóm MAGA quá khích và các phong trào dân quân cũng nằm trong số người biểu tình.

Michael Flynn (cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump) so sánh những người biểu tình với những người lính và linh mục trong Kinh Thánh tràn tới phá đổ những bức tường của thành phố Jericho. So sánh này cũng gợi nhắc đến lời kêu gọi của những người tổ chức biểu tình cho các “Cuộc diễu hành Jericho” nhằm lật lại kết quả bầu cử.

Nick Fuentes, lãnh đạo của Groypers, một phong trào cực hữu nhắm vào các chính trị gia Cộng hòa và những nhân vật họ cho là quá ôn hòa, nói với đám đông: “Chúng ta sẽ tiêu diệt đảng Cộng hòa!”. Cuộc tuần hành một lần nữa biến thành bạo lực.

Hai ngày sau đó, Đại cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của ông Biden, một trong những bước cuối cùng cần thiết để ông nhậm chức. Trên các nền tảng trực tuyến, những người ủng hộ tin rằng mọi kênh pháp lý lúc này đã trở thành ngõ cụt, và chỉ có hành động trực tiếp mới cứu được vị trí tổng thống của Trump.

Kể từ ngày bầu cử, bên cạnh Flynn, Powell và Wood, một nhân vật mới cũng đã nhanh chóng nổi lên trong giới ủng hộ Trump trên mạng.

Ron Watkins là con trai của Jim Watkins, người đàn ông đứng sau 8chan và 8kun - những bảng tin chứa đầy ngôn ngữ và quan điểm cực đoan, bạo lực và nội dung tình dục. Họ là những người khởi xướng phong trào QAnon.

Trong một loạt các dòng tweet được lan truyền rộng rãi hôm 17/12, Ron Watkins đã đề nghị tổng thống Trump noi gương nhà lãnh đạo La Mã Julius Caesar và tận dụng “lòng trung thành mãnh liệt của quân đội” để “khôi phục nền Cộng hòa.”

Ron Watkins đã khuyến khích hơn 500.000 người theo dõi của mình đưa hashtag #CrossTheRubicon thành một xu hướng trên Twitter, ám chỉ tới khoảnh khắc Caesar phát động cuộc nội chiến bằng cách vượt qua sông Rubicon vào năm 49 TCN. Hashtag này cũng được sử dụng bởi những tên tuổi chính thống hơn - bao gồm chủ tịch đảng Cộng hòa tại Arizona, Kelli Ward.

Trong một tweet khác, Ron Watkins nói rằng ông Trump phải viện dẫn Đạo luật Nổi dậy, ở đó trao quyền cho tổng thống triển khai quân đội và các lực lượng liên bang.

Trump đã gặp Powell, Flynn và những người khác tại một cuộc họp chiến lược tại Nhà Trắng vào ngày hôm sau 18/12. Theo New York Times, tại cuộc họp, Flynn đã kêu gọi ông Trump thiết quân luật và triển khai quân đội để “tái khởi động” cuộc bầu cử.

Cuộc họp tiếp tục làm dấy lên những màn trao đổi trực tuyến về “chiến tranh” và “cách mạng” trong các nhóm cực hữu. Nhiều người coi phiên họp chung của Quốc hội ngày 6/1, một sự kiện chỉ mang tính hình thức, là thời cơ cuối cùng.

Những người ủng hộ QAnon và MAGA bắt đầu dựng lên một câu chuyện tưởng tượng nữa. Họ hy vọng rằng Phó tổng thống Mike Pence, người sẽ chủ trì buổi lễ ngày 6/1, sẽ lờ đi các lá phiếu đại cử tri.

Sau đó, tổng thống sẽ triển khai quân đội để dẹp yên bất kỳ tình trạng bất ổn nào, ra lệnh bắt giữ hàng loạt những kẻ thuộc “nhà nước ngầm” (Deep State) đã can thiệp vào cuộc bầu cử và tống họ vào nhà tù quân sự ở vịnh Guantanamo.

Trở lại với thực tế, chẳng có chi tiết nào trong câu chuyện này có khả năng xảy ra, dù chỉ là một chút. Khi sự thật rằng ông Mike Pence và các nhân vật chủ chốt khác của đảng Cộng hòa làm theo luật và cho phép Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Biden trở nên chắc chắn, ngôn từ nhắm đến họ liền trở nên độc địa. “Pence sẽ phải ngồi tù chờ xét xử vì tội phản quốc. Ông ta sẽ bị xử bắn”, Wood đăng tweet.

Các cuộc thảo luận trực tuyến cũng ngày càng sôi sục. Những đề cập tới súng đạn, chiến tranh và bạo lực tràn ngập, hàng trăm bài đăng công khai thảo luận các kế hoạch vượt qua các rào chắn, mang theo súng ống và vũ khí khác đến cuộc tuần hành bất chấp luật súng đạn nghiêm ngặt tại Washington. Đã có những cuộc trò chuyện công khai về việc xông vào Capitol và bắt giữ những thành viên “phản quốc” trong Quốc hội.

Hôm thứ Tư, 6/1, ông Trump đã có bài phát biểu với đám đông hàng nghìn người ở Ellipse, một công viên ở phía Nam Nhà Trắng, trong hơn một giờ đồng hồ. Ban đầu, ông khuyến khích những người ủng hộ “lên tiếng một cách hòa bình và yêu nước”, nhưng sau đó kết lại bằng một lời cảnh báo. “Chúng ta chiến đấu ác liệt, và nếu các bạn không chiến đấu một cách ác liệt, các bạn sẽ chẳng còn đất nước nữa. Vì thế, chúng ta sẽ đi trên Đại lộ Pennsylvania, và chúng ta sẽ hướng tới Đồi Capitol”.

Đối với một số nhà quan sát, tiềm năng xảy ra bạo lực trong ngày hôm đó đã sớm hiện rõ. Michael Chertoff (cựu Bộ trưởng An ninh nội địa dưới thời tổng thống George W Bush) đổ lỗi cho cảnh sát đồi Capitol: “Tôi cho rằng đây là một bước ngoặt sự kiện tiêu cực có thể dự đoán được trước. Nói trắng ra thì đã quá rõ ràng. Nếu bạn đọc báo và có một cái đầu tỉnh táo, bạn sẽ hiểu ra rằng đang có rất nhiều người bị thuyết phục rằng cuộc bầu cử bị gian lận. Trong số đó có những phần tử cực đoan và bạo lực. Một số còn công khai kêu gọi mang theo súng”.

Đối với lễ nhậm chức ngày 20/1 của Joe Biden, Chertoff kỳ vọng vào một “màn ra quân mạnh mẽ hơn” của các lực lượng an ninh. Nhưng điều đó không ngăn được nhiều người trên các nền tảng cực đoan kêu gọi gia tăng bạo lực và gây gián đoạn trong buổi lễ.

Nhiều câu hỏi cũng được đặt ra cho các nền tảng mạng xã hội lớn vì đã cho phép những thuyết âm mưu tiếp cận hàng triệu người. Tối muộn ngày thứ Sáu, Twitter đã xóa các tài khoản của Flynn - cựu cố vấn của Trump, các luật sư “Kraken” là Powell và Wood, và Watkins. Sau đó, tài khoản của chính ông Trump cũng bị xóa.

Khi màn đêm buông xuống, các cuộc đụng độ giữa người ủng hộ Trump và phe đối lập đã diễn ra. Các vụ bắt giữ những người đã xông vào Đồi Capitol vẫn đang được tiến hành. Nhưng hầu hết những kẻ bạo loạn vẫn đang đưa ra những lời giải thích huyễn hoặc để tin rằng ông Trump sẽ thắng.

Mai Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.