Di sản 145 năm kiến tạo sữa tươi Tiêu Chuẩn Hà Lan

(PLVN) - Vào thế kỷ XVIII, khi nhiều quốc gia còn chưa biết đến khái niệm bò sữa thì Hà Lan đã sở hữu các nhà máy sản xuất sữa theo quy trình khép kín chuẩn mực. Hà Lan không chỉ là cái nôi sữa lâu đời nhất trên thế giới mà còn tạo nên chuẩn mực của ngành sữa toàn cầu trong nhiều thế kỷ qua. 

Định hình chuẩn mực riêng biệt cho ngành sữa tươi thế giới

Trong hơn 145 năm qua, ngành công nghiệp sữa Hà Lan luôn có vị thế quốc tế vững chắc nhờ vào các tiêu chuẩn khắt khe bậc nhất trong công nghệ và quản lý chất lượng. Nhắc đến chuẩn sữa Hà Lan là nhắc đến một hệ tiêu chuẩn tạo ra những dòng sữa tươi chất lượng cao đã được kiểm chứng theo tiêu chuẩn châu  u trong ngành sữa.

Di sản 145 năm kiến tạo sữa tươi Tiêu Chuẩn Hà Lan ảnh 1
Ngày nay, giống bò sữa chủ lực của nhiều nước trên thế giới mang tên Holstein Friesian (HF) có nguồn gốc từ Hà Lan

Luôn giữ ngôi đầu bảng trong top những quốc gia xuất khẩu sữa nhiều nhất thế giới, cứ mỗi Euro mà một doanh nghiệp Hà Lan thu được thì có đến 8 cents nhờ vào việc xuất khẩu sữa. Một trong những tập đoàn sữa lâu đời và uy tín nhất Hà Lan là Tập đoàn FrieslandCampina (đơn vị sỡ hữu nhãn hàng Cô Gái Hà Lan) với hơn 145 năm lịch sử phát triển, không chỉ đóng góp cho ngành sữa ở Hà Lan mà còn trên toàn thế giới.

Công thức thành công của Cô Gái Hà Lan chính là di sản gần 1.5 thế kỷ không ngừng lan tỏa từ mô hình “đại gia đình nông dân” và “chất keo gắn kết” từ tiêu chuẩn Foqus - hệ thống quản lý chất lượng “từ đồng cỏ đến ly sữa”. Mỗi hộ nông dân chủ động kiểm soát các yếu tố để đảm bảo chất lượng nguồn sữa đầu vào như chăm sóc đàn bò đúng cách, vệ sinh chuồng trại theo đúng qui trình, thu hoạch và kiểm tra chất lượng sữa theo tiêu chuẩn Hà Lan.

Vì thế, “đại gia đình nông dân” dù ở 100 quốc gia chỉ cần tuân thủ các thực hành này của Hà Lan đều có thể sản xuất được nguồn sữa chất lượng cao, đồng nhất theo tiêu chuẩn Hà Lan. Mỗi ly sữa đến tay người tiêu dùng không chỉ có hương vị tươi ngon, chất lượng chuẩn Hà Lan (chỉ số tạp trùng thấp hơn đến 10 lần tiêu chuẩn cho phép) mà còn phải đạt chuẩn 4 Không tuyệt đối: không dư lượng trừ sâu; không màu hóa học; không dư lượng kháng sinh; không chất bảo quản.

Hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D) tầm vóc thế giới 

Tại Cô Gái Hà Lan, nghiên cứu và phát triển luôn là trọng tâm trong hoạt động kinh doanh. Đó là lý do tập đoàn xây dựng hai trung tâm nghiên cứu và phát triển qui mô và hiện đại bậc nhất tại Hà Lan và Singapore, “đầu não” tạo ra những nghiên cứu tiên phong và chuẩn mực cho ngành sữa thế giới.

Với niềm đam mê tạo ra các giải pháp dinh dưỡng cân bằng cho trẻ em, hơn 500 nhà khoa học của Cô Gái Hà Lan không ngừng tìm kiếm cơ hội hợp tác, trao đổi với những nhà khoa học trong ngành sữa và nông nghiệp trên thế giới để tìm ra những cải tiến, công nghệ, mang đến những sản phẩm sữa chất lượng theo chuẩn Hà Lan.

Di sản 145 năm kiến tạo sữa tươi Tiêu Chuẩn Hà Lan ảnh 2
Trung tâm nghiên cứu và phát triển  - vũ trụ thu nhỏ của CGHL tại “thung lũng dinh dưỡng” Wageningen, Hà Lan

Công trình nghiên cứu quy mô mới đây nhất của tập đoàn chính là dự án Nghiên cứu dinh dưỡng SEANUTS nhằm hiểu rõ hơn về sự mất cân bằng trong chế độ ăn hàng ngày dẫn đến tình trạng thiếu hoặc thừa dinh dưỡng của trẻ em Đông Nam Á. Đây là dự án nghiên cứu về sức khỏe và dinh dưỡng lớn nhất từng được thực hiện ở khu vực. SEANUTS được thực hiện qui mô bởi các trường đại học hàng đầu ở Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam trên gần 17.000 trẻ em từ 6 tháng đến 12 tuổi. 

Di sản 145 năm kiến tạo sữa tươi Tiêu Chuẩn Hà Lan ảnh 3
Cô Gái Hà Lan nỗ lực nghiên cứu những sản phẩm dinh dưỡng cân bằng phù hợp nhu cầu trẻ em Việt Nam

Kết quả khảo sát cho thấy một thực trạng đáng lo ngại: Không chỉ trẻ nông thôn mới thiếu dinh dưỡng, có đến 53.2% trẻ ở thành thị cũng không đủ Vitamin D trong chế độ ăn hằng ngày. Đáng chú ý là tỷ lệ thiếu chất của trẻ em Việt Nam đang ở mức khá cao so với Thái Lan, Malaysia, Indonesia khi cứ 3 - 4 trẻ thì có 1 trẻ có chế độ dinh dưỡng mất cân bằng.

Dựa trên kết quả này, Cô Gái Hà Lan đã phát triển những giải pháp dinh dưỡng cân bằng, phù hợp cho trẻ em ở từng quốc gia. Không dừng ở kết quả đã có, năm 2021, Cô Gái Hà Lan sẽ tiếp tục khảo sát SEANUTS lần thứ hai, có sự phối hợp với các viện nghiên cứu và trường đại học  uy tín, hứa hẹn mở ra những thành quả hữu dụng trong tương lai.

Với nền tảng cộng đồng dựa trên mô hình đại gia đình nông dân, di sản kế thừa lâu đời và quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, sữa tươi Cô Gái Hà Lan đã góp phần hình thành tiêu chuẩn sữa Hà Lan, tạo nền tầm vóc của ngành công nghiệp sữa nổi tiếng trên thế giới và được Nữ Hoàng Vương Quốc Hà Lan phong tặng huy hiệu Hoàng gia cao quý cho tập đoàn FrieslandCampina.

Di sản 145 năm kiến tạo sữa tươi Tiêu Chuẩn Hà Lan ảnh 4
 
PV
Cùng chuyên mục
Một đối tượng buôn bán kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc tại Công an thành phố Tuy Hòa (Phú Yên).

Khuyến cáo người tiêu dùng khi mua kit test nhanh COVID-19

(PLVN) -  Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa đưa ra một số khuyến cáo cho người tiêu dùng khi gần đây xuất hiện nhiều người rao bán bộ kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội và các website/ứng dụng thương mại điện tử với giá cao ngất ngưởng.

Đọc thêm

"Siêu thị mini 0 đồng"- Trái tim hồng trong mùa dịch

Lực lượng tình nguyện viên nghiêm túc thực hiện 5K và sẵn sàng hỗ trợ cho người dân tại điểm Siêu thị 0 đồng.
(PLVN) - Tại TP Hà Nội, việc giãn cách theo Chỉ thị 17 ảnh hưởng không hề nhỏ đến đời sống của một số bộ phận người dân có hoàn cảnh đặc biệt. Để lan toả yêu thương đến những người dân khó khăn trong những ngày thực hiện giãn cách, "Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội Trái tim Hồng" mở ra vào đầu tháng 8 này kỳ vọng sẽ trở thành một trong nhiều điểm tiếp sức cho những người lao động và sinh viên đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

MobiFone giảm giá cước, hỗ trợ dịch vụ viễn thông trong thời gian giãn cách xã hội như thế nào?

MobiFone giảm giá cước, hỗ trợ dịch vụ viễn thông trong thời gian giãn cách xã hội như thế nào?
(PLVN) -  Tham gia vào gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, Tổng công ty Viễn thông MobiFone sẽ tăng 2 lần băng thông với giá không đổi cho tất cả các khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet cáp quang trên toàn quốc nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu học tập, làm việc trực tuyến tại nhà.

Lạng Sơn nỗ lực tiêu thụ vựa na hơn 1.200 tỷ đồng

Na là nông sản Lạng Sơn có giá trị kinh tế cao.
(PLVN) - Vựa na Lạng Sơn ở hai huyện Chi Lăng và Hữu Lũng năm nay dự kiến đạt hơn 30.000 tấn, giá trị kinh tế ước đạt hơn 1.200 tỷ đồng. Na đang vào chính vụ, việc tiêu thụ nông sản này thế nào giữa dịch bệnh COVID-19 phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước?

Thu hồi thuốc viên nang cứng Amoxicillin

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn thu hồi viên nang cứng Amoxicillin, do Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương 1 - Pharbaco sản xuất, vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng, độ hòa tan.

Giá vàng sẽ “thăng hoa” vào tuần tới?

Hình minh họa.
(PLVN) - Các chuyên gia nhận định, lạm phát gia tăng, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ vẫn đang ở mức thấp, đồng USD yếu là những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng trong thời gian tới.

Những rủi ro cần lưu ý khi mua sắm online thời dịch bệnh

Người tiêu dùng nên trang bị những kiến thức, kỹ năng để có thể thực hiện các giao dịch thương mại điện tử một cách tốt nhất mùa dịch bệnh.
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 cùng những yêu cầu về giãn cách, phong tỏa, hạn chế tiếp xúc đã làm doanh nghiệp và người tiêu dùng quan tâm hơn đến mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, đi kèm với sự tiện lợi cũng kèm theo những rủi ro mà người tiêu dùng cần phải chú ý.