Đi qua những bước chân của Ueshiba Morihei - khai tổ aikido

Bìa sách "Sống đạo - Tiểu sử Ueshiba Morihei - Khai tổ aikido"
Bìa sách "Sống đạo - Tiểu sử Ueshiba Morihei - Khai tổ aikido"
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lịch sử truyền thống võ thuật Nhật Bản rất ít người đạt được thân thế mang nhiều huyền thoại như Ueshiba Morihei, người sáng lập võ đạo aikido.

Trong cuốn Sống đạo - Tiểu sử Ueshiba Morihei - Khai tổ aikido (Thiện Tri Thức và NXB Hồng Đức), Ueshiba Kisshomaru - con trai của khai tổ, đạo chủ (Doshu) đời thứ hai - kể lại chi tiết về cuộc đời của cha mình từ những năm đầu còn trẻ dưới thời kỳ Minh Trị đầy biến động, những ảnh hưởng và khám phá dẫn đến sự phát triển của aikido cho đến khi Ueshiba Morihei qua đời vào năm 1969.

Tác phẩm được viết từ một góc nhìn độc đáo và trìu mến mà không phiên bản nào khác về cuộc đời của O Sensei (Đại tiên sinh, cách gọi tôn kính của người Nhật) có thể nắm bắt được, tiết lộ nhiều điều về Ueshiba Morihei mà trước đây công chúng chưa được biết đến.

Bên cạnh ký ức, Kisshomaru (1921 - 1999) cũng phối hợp nhiều nguồn tường thuật trực tiếp và một số giai thoại cũng như những tư liệu lịch sử, vì vậy dệt nên một tường thuật hấp dẫn về cuộc đời của khai tổ, về con người chứ không phải huyền thoại mà người khác tạo ra xung quanh ngài.

Tác giả chia sẻ nhiều về tính cách và tính khí của cha mình, vẽ nên bức tranh về một con người tận hiến hết mình cho nghệ thuật võ đạo. Aikido được Ueshiba Morihei xem như con đường tu tập thân và tâm, bằng thiền định, "đạt tới cảnh giới vô tâm và vô ngã, nhất thể hóa với toàn bộ năng lượng (khí) của vũ trụ vạn vật".

Ngài từng nói: "Tôi cố gắng thực hiện aikido một cách vô ngã, và không mong đợi được đáp lại".

Đi qua những bước chân của Ueshiba Morihei - khai tổ aikido ảnh 1

Hình ảnh trong một buổi tập luyện võ aikido

Trong suốt cuộc đời phi thường của mình, Ueshiba Morihei thông thạo nhiều loại võ thuật và kỹ thuật, bao gồm cả jujutsu (nhu thuật) và kendo (kiếm đạo), đồng thời cống hiến không ngừng về mặt triết lý cho những trường phái võ đạo Nhật Bản.

O Sensei từng trải nghiệm sự liễu ngộ mà ngài mô tả là kỳ diệu và sau đó với sức mạnh vượt trội, ngài có thể ném mười người cùng lúc.

Với kiến thức quảng bác về việc thực hành Thần đạo, bằng sự tu chính và cải tiến những truyền thống này thành một hệ thống hoàn toàn mới, ngài đã sáng lập ra aikido - hiệp khí đạo hay đạo hòa hợp.

Trong aikido không có đối thủ hay kẻ thù, vượt xa các phương pháp tấn công hoặc tự vệ đơn giản, tìm cách xua tan sự hung hãn bằng cách tạo ra cảm giác hòa hợp nhất, nhằm thúc đẩy sự hòa bình và hài hòa, ngăn chặn chiến tranh, bảo vệ môi trường, hòa nhập vào tự nhiên và vũ trụ.

Vừa bảo tồn di sản nghệ thuật chiến đấu cổ điển vừa áp dụng chúng vào trong bối cảnh xã hội đương đại, aikido nhanh chóng trở thành một trong những môn võ thuật được kính trọng nhất trên thế giới.

Thông qua một tiểu sử hoàn chỉnh về vị khai tổ, cuốn sách giúp người đọc tìm thấy ý nghĩa thực sự và triết lý của võ đạo aikido, truyền cảm hứng cho những ai tập môn nghệ thuật này, và bất kỳ ai quan tâm đến võ thuật nói chung hoặc về văn hóa Nhật Bản.

Sống đạo - Tiểu sử Ueshiba Morihei - Khai tổ aikido là bản Việt dịch thứ hai rất công phu và tâm huyết về khai tổ aikido của dịch giả Nghi Thủy - một dịch giả vốn cũng là người thực hành aikido, sau cuốn Nghệ thuật hòa bình - Những lời dạy của khai tổ aikido (2019). Sách có khá nhiều hình ảnh tuyệt đẹp và cũng lần đầu được công bố.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lạc vào thế giới nghệ thuật đa chiều của Ngô Xuân Bính

Lạc vào thế giới nghệ thuật đa chiều của Ngô Xuân Bính
(PLVN) -  "Điêu khắc Ngô Xuân Bính không tả thực mà phá thực, tròng trành giữa chuẩn và lệch chuẩn, thậm chí siêu chuẩn. Bính không thể hiện vật thể tĩnh, đứng im, mà vật thể động. Pho tượng nào của anh người ta đều thấy chúng có xu thế vươn xa, đi tới, bay lên. Điều này tạo nên tính hoành tráng của điêu-khắc-Ngô-Xuân-Bính".

''Thành phố buổi bình minh'' khắc họa hình ảnh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Người cộng sản kiên trung, người chiến sĩ cách mạng kiên cường

Một cảnh trong vở diễn ''Thành phố buổi bình minh''
(PLVN) -  Đêm 23/11, người dân huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long, quê hương cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã được thưởng thức vở cải lương ''Thành phố buổi bình minh'' - vở diễn về những đóng góp của cố Thủ tướng trong công cuộc đổi mới TPHCM sau ngày đất nước thống nhất.

Bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa ở Tuy An

Danh thắng quốc gia đặc biệt Gành Đá Đĩa.
(PLVN) - Ngày 23/11, UBND huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên và Trường Đại học Phú Yên tổ chức Hội thảo khoa học “Tuy An - Miền di sản”. Đây là hoạt động chào mừng Ngày Di sản Việt Nam 23/11 và xúc tiến, phát triển du lịch tỉnh Phú Yên.

Triển lãm ảnh di sản và trình diễn áo dài dân tộc truyền thống

Triển lãm ảnh di sản và trình diễn áo dài dân tộc truyền thống
(PLVN) - Chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam trong ngày 23/11 tại Hà Nội đã diễn ra chuỗi sự kiện văn hóa: lễ dâng hương 52 vị vua Việt Nam; triển lãm ảnh "Việt Nam đất nước con người"; trình diễn áo dài dân tộc truyền thống. Chuỗi sự kiện do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Trung tâm UNESCO hỗ trợ, bảo tồn và phát triển Việt Nam tổ chức.

Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam năm 2022

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam năm
(PLVN) - Chiều ngày 22/11, tại huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam và Lễ khai mạc triển lãm kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước Bảo vệ di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới của UNESCO.

Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022

Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022
(PLVN) - Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 sắp diễn ra. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm quảng bá hình ảnh về vùng đất và con người Bạc Liêu đến với bạn bè trong nước và quốc tế; qua đó tăng cường thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của tỉnh. 

Nỗi buồn phim sử Việt

Phim Huyền Sử Vua Đinh không được như kì vọng sau khi ra mắt khán giả.
(PLVN) -  Đã lâu rồi một bộ phim thuộc đề tài lịch sử của Việt Nam mới được sản xuất và ra rạp, tuy nhiên Huyền Sử Vua Đinh lại không được như kì vọng khi vấp không ít lời chê bai, cùng với doanh thu cực kì thấp sau 5 ngày ra mắt.

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”
(PLVN) -Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 58-KH/BTGTW, Ban Tuyên giáo trung ương phối hợp với Hội đồng Lý luận trung ương, Bộ VHTTDL, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và một số cơ quan liên quan tổ chức hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vào ngày 29/11/2022 tại Hà Nội.