Đi qua những bước chân của Ueshiba Morihei - khai tổ aikido

Bìa sách "Sống đạo - Tiểu sử Ueshiba Morihei - Khai tổ aikido"
Bìa sách "Sống đạo - Tiểu sử Ueshiba Morihei - Khai tổ aikido"
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lịch sử truyền thống võ thuật Nhật Bản rất ít người đạt được thân thế mang nhiều huyền thoại như Ueshiba Morihei, người sáng lập võ đạo aikido.

Trong cuốn Sống đạo - Tiểu sử Ueshiba Morihei - Khai tổ aikido (Thiện Tri Thức và NXB Hồng Đức), Ueshiba Kisshomaru - con trai của khai tổ, đạo chủ (Doshu) đời thứ hai - kể lại chi tiết về cuộc đời của cha mình từ những năm đầu còn trẻ dưới thời kỳ Minh Trị đầy biến động, những ảnh hưởng và khám phá dẫn đến sự phát triển của aikido cho đến khi Ueshiba Morihei qua đời vào năm 1969.

Tác phẩm được viết từ một góc nhìn độc đáo và trìu mến mà không phiên bản nào khác về cuộc đời của O Sensei (Đại tiên sinh, cách gọi tôn kính của người Nhật) có thể nắm bắt được, tiết lộ nhiều điều về Ueshiba Morihei mà trước đây công chúng chưa được biết đến.

Bên cạnh ký ức, Kisshomaru (1921 - 1999) cũng phối hợp nhiều nguồn tường thuật trực tiếp và một số giai thoại cũng như những tư liệu lịch sử, vì vậy dệt nên một tường thuật hấp dẫn về cuộc đời của khai tổ, về con người chứ không phải huyền thoại mà người khác tạo ra xung quanh ngài.

Tác giả chia sẻ nhiều về tính cách và tính khí của cha mình, vẽ nên bức tranh về một con người tận hiến hết mình cho nghệ thuật võ đạo. Aikido được Ueshiba Morihei xem như con đường tu tập thân và tâm, bằng thiền định, "đạt tới cảnh giới vô tâm và vô ngã, nhất thể hóa với toàn bộ năng lượng (khí) của vũ trụ vạn vật".

Ngài từng nói: "Tôi cố gắng thực hiện aikido một cách vô ngã, và không mong đợi được đáp lại".

Hình ảnh trong một buổi tập luyện võ aikido

Hình ảnh trong một buổi tập luyện võ aikido

Trong suốt cuộc đời phi thường của mình, Ueshiba Morihei thông thạo nhiều loại võ thuật và kỹ thuật, bao gồm cả jujutsu (nhu thuật) và kendo (kiếm đạo), đồng thời cống hiến không ngừng về mặt triết lý cho những trường phái võ đạo Nhật Bản.

O Sensei từng trải nghiệm sự liễu ngộ mà ngài mô tả là kỳ diệu và sau đó với sức mạnh vượt trội, ngài có thể ném mười người cùng lúc.

Với kiến thức quảng bác về việc thực hành Thần đạo, bằng sự tu chính và cải tiến những truyền thống này thành một hệ thống hoàn toàn mới, ngài đã sáng lập ra aikido - hiệp khí đạo hay đạo hòa hợp.

Trong aikido không có đối thủ hay kẻ thù, vượt xa các phương pháp tấn công hoặc tự vệ đơn giản, tìm cách xua tan sự hung hãn bằng cách tạo ra cảm giác hòa hợp nhất, nhằm thúc đẩy sự hòa bình và hài hòa, ngăn chặn chiến tranh, bảo vệ môi trường, hòa nhập vào tự nhiên và vũ trụ.

Vừa bảo tồn di sản nghệ thuật chiến đấu cổ điển vừa áp dụng chúng vào trong bối cảnh xã hội đương đại, aikido nhanh chóng trở thành một trong những môn võ thuật được kính trọng nhất trên thế giới.

Thông qua một tiểu sử hoàn chỉnh về vị khai tổ, cuốn sách giúp người đọc tìm thấy ý nghĩa thực sự và triết lý của võ đạo aikido, truyền cảm hứng cho những ai tập môn nghệ thuật này, và bất kỳ ai quan tâm đến võ thuật nói chung hoặc về văn hóa Nhật Bản.

Sống đạo - Tiểu sử Ueshiba Morihei - Khai tổ aikido là bản Việt dịch thứ hai rất công phu và tâm huyết về khai tổ aikido của dịch giả Nghi Thủy - một dịch giả vốn cũng là người thực hành aikido, sau cuốn Nghệ thuật hòa bình - Những lời dạy của khai tổ aikido (2019). Sách có khá nhiều hình ảnh tuyệt đẹp và cũng lần đầu được công bố.

Đọc thêm

Đến Đồng Tháp ăn 'đại tiệc' sen

Hội thi đã quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực từ sen đặc trưng của Đồng Tháp.
(PLVN) - Qua bàn tay khéo léo và nguyên liệu phong phú từ sen, người dân Đồng Tháp đã sáng tạo, chế biến nhiều món ăn ngon, mới lạ, hấp dẫn. Các món ăn đa dạng về màu sắc và hương vị đã “mời gọi” níu chân du khách mỗi khi đến Đồng Tháp.

Cuộc đua với thời gian

Ảnh minh họa. (Nguồn: Pinterest)
(PLVN) - Con người luôn dành cả cuộc đời để chạy đua với thời gian. Từ việc bào chế thuốc trường sinh, vội vàng lưu giữ những bức ảnh, cho đến việc sống gấp.

Nghệ nhân

Tranh minh họa: Trần Công Nguyên
(PLVN) - Doãn hăm hở hùn vốn mở cửa hàng kim thủy khí, cung cấp máy móc. Vậy mà đổ bể.

Nữ nhà văn trẻ viết cho thiếu nhi: 'Từ nhỏ tôi đã ấp ủ viết cho trẻ em'

Nữ nhà văn trẻ viết cho thiếu nhi: 'Từ nhỏ tôi đã ấp ủ viết cho trẻ em'
(PLVN) - Theo nữ nhà văn Cao Nguyệt Nguyên, bạn không thể viết cho thiếu nhi bằng đôi mắt, cái nhìn của một người lớn. Bạn phải tưởng tượng, hòa mình vào cuộc sống của các em để hiểu tâm lí của từng lứa tuổi. Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi trò chuyện với cô về con đường văn chương cho thiếu nhi.

Lòng nhân ái - hạt giống nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Dạy con biết đối xử tốt với những người khốn khổ hơn mình chính là bài học trực quan về lòng nhân ái. (Ảnh: AX)
(PLVN) - Trong xã hội hiện nay, trẻ được chú trọng rất nhiều về kiến thức, kỹ năng, vốn sống... Và có một yếu tố nhất định cha mẹ cần nhớ, không bao giờ bỏ qua trong giáo dục con, đó là gieo những hạt mầm nhân ái trong trái tim trẻ.

Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh và những thước phim bất tử

Đạo diễn, Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán)
(PLVN) - Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh là một nghệ sĩ phim tài liệu tài năng, ông sinh năm 1940 tại Hải Phòng. Ông là một trong số ít những đạo diễn làm phim tài liệu về các vị lãnh tụ, một góc nhìn khác phía sau những con người vĩ đại, chạm tới trái tim công chúng.

Sôi động sân chơi nghệ thuật cho trẻ mùa hè

Cảnh trong vở “Bộ quần áo mới của Hoàng đế”. (Ảnh: cand.com.vn)
(PLVN) - Mỗi khi mùa hè đến, những sân chơi nghệ thuật an toàn và bổ ích cho trẻ em luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Đáp ứng nhu cầu này, nhiều đơn vị trên cả nước đã xây dựng các chương trình, hoạt động hè phong phú, mới mẻ để thu hút trẻ em và gia đình.

Học trò ông Kim Sang Sik có “quà” tặng thầy trong ngày ra quân?

Học trò ông Kim Sang Sik có “quà” tặng thầy trong ngày ra quân?
(PLVN) - Tối 6/6, đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp đội tuyển Philippines trên sân nhà, thuộc vòng loại thứ hai FIFA World Cup 2026. Đây cũng là trận ra mắt của tân HLV đội tuyển Việt Nam Kim Sang Sik. Các học trò của ông sẽ tìm kiếm chiến thắng để mừng lễ ra mắt hay sẽ là kịch bản khác?