Đi lễ chùa, về miền tốt đẹp

Hàng vạn người chen lấn lễ chùa đầu năm. (Ảnh minh họa)
Hàng vạn người chen lấn lễ chùa đầu năm. (Ảnh minh họa)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Lễ chùa đầu năm là phong tục đẹp. Đi chùa để đắm mình trong không khí linh thiêng, để gột rửa tâm hồn, để sống tốt hơn. Thế nhưng, nhiều người đi chùa hiện nay chen lấn, xô đẩy nhau, người ta nhét tiền vào tượng Phật để cầu… đủ thứ.

Còn đó những ngôi chùa không chỉ trong ký ức

Người Việt tin rằng, đi lễ đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Mỗi người đi lễ với những mục đích khác nhau, người thì cầu tài, cầu lộc, cầu duyên; người thì cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Cũng có những người đi lễ chỉ để tìm những giây phút bình yên, xua tan đi những lo toan bộn bề trong cuộc sống. Nhưng nhìn chung, khi đến cửa Phật, cửa Thánh, hòa vào dòng người hành lễ, mỗi người trong chúng ta sẽ cảm nhận được sự giao hòa của trời - đất. Mùi khói nhang, sắc màu rực rỡ của đèn, hoa cùng với không gian thanh tịnh của chốn linh thiêng sẽ làm cho lòng người trở nên nhẹ nhàng, thanh thản. Đó là sự thanh khiết của kiếp người ý nghĩa. Lắng nghe lòng mình sâu hơn và trung thực với chính mình.

Trong khi đó, ngày nay, người người phải đến chùa to, nổi tiếng để cầu xin, cả biển người chen chúc nhau, người nọ vái người kia chứ không phải vái Phật. Các chuyên gia văn hóa cho rằng, có một ngôi chùa lớn nhất, chính là ngôi chùa từ tâm mình. Tại sao chúng ta cứ nhất định phải chen chúc đổ xô đến những ngôi chùa lớn mà không đi những ngôi chùa ngay gần nhà mình?

Người đến viếng cảnh chùa, lòng không rửa mà trong, thân không cánh mà nhẹ, ngồi tựa bóng cây đón mát, tưởng chừng mình đã xa lánh hẳn cõi trần tục”. “Đất Vua chùa Làng phong cảnh Bụt” một câu nói xưa như ca dao tục ngữ là minh chứng cho sự gắn bó của ngôi chùa trong tâm thức người Việt. Nhắc đến những ngôi cổ tự linh thiêng không thể bỏ qua chùa Dâu Bắc Ninh, ngôi chùa Phật giáo cổ nhất Việt. Nằm bên dòng sông Cầu chảy hiền hòa, ngày qua ngày ngôi chùa cứ yên bình, tĩnh lặng với hương nhang đèn, với tiếng gió tiếng lá rơi xào xạc.

Dân gian xưa có có câu “Thôn Đoài thì nhớ thôn Đông, cau thôn Đoài nhớ giầu không thôn nào”… Xứ Đoài đẹp trong mắt kẻ thi nhân, một vẻ đẹp truyền thống của vùng quê sơn thủy hữu tình Sơn Tây, với những phong tục tập quán mang đậm bản sắc của người Việt cổ. Đây cũng là nơi in dấu ngôi chùa Khai Nguyên cổ tự, biểu tượng và điều mà người ta nhớ khi nhắc về Sơn Tây, xứ Đoài...

Đây Hoàng Cầm, bên kia sông Đuống, đôi bờ câu quan họ giao duyên, gần gũi, mộc mạc nhưng xứ Bắc Ninh vẫn làm siêu lòng biết bao trái tim người lữ hành. Trót lỡ say, say người, say rượu, say Quan họ và say cả những nét cổ kính trong lòng cổ tự linh thiêng. Về thăm ngôi chùa Trăm Gian, cổ tự bậc nhất xứ Kinh Bắc, tìm về những giá trị xưa cũ một thời, tìm một điểm tựa bình yên cho tâm hồn được an lành, thảnh thơi.

Nằm trong trục tâm linh Hà Nội - Hà Nam - Ninh Bình, chùa Bà Đanh đang là cái tên được lữ khách phương xa nhắc nhiều mỗi dịp ghé thăm Hà Nam. Không như chùa Tam Chúc đồ sộ, bề thế, cũng chưa được đầu tư xây dựng như Địa Tạng nhưng chùa Bà Đanh vẫn có sức hút đến kì lạ. Vì sự tò mò về câu nói dân gian xưa, vì chiêm bái mong cầu hay đơn giản là muốn tìm cho mình một nét xưa cổ kính yên bình?

Chùa Thanh Lương, một trong những điểm tham quan, chiêm bái du lịch tâm linh nổi tiếng bậc nhất khi đi du lịch Phú Yên. Ngoài vẻ đẹp độc đáo thì ngôi chùa này còn gắn liền với rất nhiều câu chuyện tâm linh, từ đó tạo ra sức hút đối với du khách thập phương ghé thăm mỗi khi có dịp đến với Phú Yên…

Đi lễ chùa, về miền tốt đẹp ảnh 1

Ảnh minh họa

“Lòng thành thắp một nén hương”

Theo sách Phật giáo, Đức Phật là một con người ngộ chân lý. Người tìm ra được bản chất của những khổ đau, hạnh phúc ở đời, rồi hướng dẫn cho chúng ta thực hành những phương pháp thoát khỏi khổ đau, hướng con người chúng ta đến an lạc tạm thời và tuyệt đối.

Tôn thờ Phật giáo không phải là tôn thờ đấng siêu nhiên quyền uy nào, mà vì tưởng nhớ đến con người vĩ đại ấy đã hy sinh vì mọi người để có được bài học vô giá. Phật pháp chính là những ứng dụng cụ thể trong đời sống để mỗi người tự nhìn ra bản ngã của chính mình, hướng đến một cuộc sống chân - thiện - mỹ đích thực nơi mỗi người.

Thực tế, nhiều người tới lễ chùa cầu từ sức khỏe, tiền tài, danh vọng đến tình duyên, tiền bạc… mà không biết rằng, chốn cửa Phật linh thiêng không phải là nơi “cầu được ước thấy”.

Theo các chuyên gia tâm linh, chùa chiền là chốn linh thiêng, tách biệt với thế tục nhân gian. Triết lý của đạo Phật là giải thoát chúng sinh khỏi vòng luân hồi, nhân quả khổ ải, giúp con người nhận thức được sinh, lão, bệnh, tử, sống tốt đẹp, trung thực, không tham, sân, si, để cuộc sống tươi đẹp, có ý nghĩa, không uổng phí một kiếp người… Phật chỉ có lòng từ bi hỉ xả, chứ không có tiền bạc, vật chất để cho ai. Việc cầu phát lộc, phát tài là của cư dân nông nghiệp xưa mong thế giới thiêng liêng che chở, phù hộ để công sức cấy trồng được mưa thuận, gió hòa sẽ thu hoạch được mùa màng may mắn, bội thu.

Điều dễ nhận thấy, tháng Giêng nào cũng thế, trong số nghìn nghịt người đi cúng sao giải hạn đầu năm mới, người ta tin rằng các vì sao, các lực lượng siêu nhiên đang quản lý vận mệnh tốt, xấu, hạnh phúc, khổ đau của con người. Người ta tin rằng nếu làm hài lòng các thần linh bằng cách cúng bái thì mình sẽ được yên thân. Bỏ tiền ra cúng là để mua niềm tin, phó thác ước mơ cho thánh thần là đang đầu tư vào một năm mới bình an và thuận lợi, thành công? Với niềm tin ấy, nhà nhà giải hạn, cúng sao, lễ chùa…

Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP HCM khẳng định, trong giáo lý nhà Phật không có sao xấu, sao tốt cũng như ngày tháng đẹp, xấu trong năm. Thầy Thích Nhật Từ nói: “Theo đạo Phật con người phải đối diện với thực tại với nỗi khổ, niềm đau, với khó khăn, thử thách. Xui hay hên, hạnh phúc hay khổ đau đều là những điều diễn ra hàng ngày trong cuộc sống của con người. Nếu cúng sao có thể giải quyết vấn nạn của nhân sinh thì các tôn giáo và hệ thống nhân quả không có ý nghĩa gì nữa. Những người cúng dâng sao giải hạn là do họ thiếu hiểu biết các quy luật cuộc sống và các quy luật nhân quả.

Cho nên mua sự trấn an tâm lý tạm thời bằng việc cúng sao là không phù hợp. Tốt nhất là không nên sợ hãi những vấn đề này nữa. Số phận thất bại hay thành công, hạnh phúc hay khổ đau đều do lối sống, hành vi sống, nghề nghiệp sống của chúng ta… Theo tôi, tốt nhất mình sống hãy tôn trọng luật pháp, đạo đức, phát triển lương tâm thì không có sợ gì mà phải đi cầu khẩn các lực lượng thánh thần để trấn an tâm lý. Sống tốt không có sợ và làm việc nghĩa, việc tốt thì tâm mình sẽ an”.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng, người người chen lấn, xô đẩy khắp thập phương, nhưng mọi người quên rằng, chỉ cần mỗi người có một ngôi chùa trong tim mình. Có thể đó là một ngôi chùa làng hẻo lánh nơi làng quê, góc phố… Đó là những ngôi chùa trong trẻo, thánh thiện thời thơ ấu… Mỗi người đi chùa với chút hương, chút hoa, chút giọt dầu, “lòng thành thắp một nén hương” mà thôi. Ấy là mỗi người luôn giữ được cho mình sự tử tế, lương thiện, lòng trắc ẩn…

Các chuyên gia tâm linh khuyên rằng, tới chùa lễ đầu năm hay bất cứ thời điểm nào trong năm cũng chỉ nên mong cầu sức khỏe. Không nên cầu xin tài lộc, công danh, tiền bạc, của cải, vật chất. Bởi sự khỏe mạnh, thành đạt… bên cạnh được yếu tố may mắn, còn đa phần là do con người cố gắng, phấn đấu và rèn luyện. Vì vậy, đầu năm đi lễ chùa, mỗi người chúng ta cần có cái tâm thanh tịnh, không làm mất đi nét đẹp văn hóa tâm linh của ông cha ta…

Đi lễ chùa không phải để cầu mong mọi thứ “từ trên trời rơi xuống”

TS Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, bản thân việc đi lễ chùa không phải là xấu. “Lễ chùa theo đạo là làm theo lời Phật dạy. Còn đi lễ hiện nay giống như đi du lịch cho vui, đem theo một ít bánh trái, hoa quả, tiền vàng biếu “các ngài” để xin thứ này thứ khác. Nhiều người cứ lầm tưởng với Phật thì cứ xin là được. Đến chùa lễ Phật cũng là điều tốt, nhưng tốt hơn là hãy phát nguyện làm những điều lành, điều tốt cho đời, đó chính là đi về nơi tốt đẹp”.

Nhiều người quan niệm, lễ vật dâng cúng càng to thì lộc càng nhiều. Theo TS Vũ Thế Khanh, đây cũng là một sai lầm. Lễ to mà đi làm việc xấu, xin xỏ những điều xấu thì tội lại càng to. Đến cửa Phật mà tâm sáng, làm những điều phúc đức thì tự thân đó đã là một cái lễ to để kính dâng lên Phật rồi...

Đi lễ chùa không phải là cầu mong mọi thứ “từ trên trời rơi xuống”, cầu mong mọi thứ sẽ tự rơi vào đầu mình mà không cần phải nỗ lực, cố gắng gì. Người có trí tuệ, có tâm sáng thì không ỉ lại vào người khác. Rồi mong cầu không được sinh ra bất mãn, rồi coi thường thế giới tâm linh, thế là không ổn. Mong cầu kẻ khác làm giúp mình, còn mình chỉ ngồi đó hưởng thụ, là tư tưởng không an lành.

Tin cùng chuyên mục

Triển lãm 'Nghệ thuật Sen Việt 2023 – vẻ đẹp thuần khiết'

Triển lãm 'Nghệ thuật Sen Việt 2023 – vẻ đẹp thuần khiết'

Triển lãm “Nghệ thuật SEN VIỆT 2023 – VẺ ĐẸP THUẦN KHIẾT” mong muốn mang đến những cảm xúc tích cực, làm động lực giúp mỗi người thông qua đây thêm yêu cuộc sống, yêu con người, vượt qua mọi hoàn cảnh, lấy sức mạnh và yêu thương làm người bạn, người đồng hành thuần khiết, tô bồi bao ước vọng tương lai tốt đẹp.

Đọc thêm

Sống nhàn để rong chơi

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Trước hết cần nói ngay rằng sống nhàn để hạnh phúc không có nghĩa là lối sống chối bỏ thực tại, lười biếng, thích hưởng thụ mà là một cách cân bằng trong đời sống vốn nhiều áp lực, xô bồ, tranh đua…

Lần đầu ra mắt Sách trắng về tôn giáo: Mọi tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật

 Ban Tôn giáo Chính phủ trao tặng cờ Tổ quốc cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại lễ kỷ niệm 39 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam năm 2020. (Ảnh phatgiao.org.vn.webp)
(PLVN) - Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa năm 1946 và các bản Hiến pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sau này luôn khẳng định quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một trong các quyền cơ bản của con người. Việt Nam đã đạt được thành tựu to lớn trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực, trong đó có thành tựu đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

Lan tỏa lắp đặt tranh đạo đức học đường tại trường học

Niềm vui của thầy giáo và các em học sinh khi đón nhân các bức tranh giáo dục đạo đức học đường
Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang, chùa Viên Quang, huyện Nam Đàn (Nghệ An) phối hợp với một số trường tiểu học và THCS tại huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghi Lộc, TX.Cửa Lò đã lắp đặt hàng trăm tấm tranh đạo đức học đường trong lớp học và khuôn viên trường học vào các ngày từ 10-14/3 vừa qua.

Pháp viện Minh Đăng Quang: Nơi nắm giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Toàn cảnh pháp viện Minh Đăng Quang. (Ảnh: vnexpress.net)
(PLVN) -  Tại TP HCM, những ai yêu mến đạo Phật có lẽ không còn lạ lẫm với chốn thiêng Pháp viện Minh Đăng Quang. Nơi đây không chỉ nổi tiếng là ngôi chùa rộng lớn với kiến trúc độc đáo và ấn tượng bậc nhất TP HCM mà còn là chùa thiêng nắm giữ 4 kỷ lục Việt Nam.

Người trẻ “chạy trốn” tình yêu

 Tự chủ về kinh tế giúp cuộc sống độc thân trở nên dễ dàng hơn. (Nguồn: Nguyệt Hằng)
(PLVN) - Tình yêu vốn là khao khát mà rất nhiều người hướng đến. Họ coi đó là “gia vị”, giúp cho cuộc sống tẻ nhạt thường ngày trở nên lãng mạn, thi vị hơn. Tuy nhiên, hiện nay, có những người trẻ lại trốn tránh tình yêu, để hướng đến đời sống độc thân vui vẻ...

Cho những cuộc chia ly

Ảnh minh họa - Internet
(PLVN) - Dẫu không phải ai cũng vượt qua được những tổn thương trong đời, không ai mong muốn những tan vỡ bỗng một ngày ập đến! Thế nhưng...

Kỷ niệm ngày Đức Phật xuất gia

Kỷ niệm ngày Đức Phật xuất gia
(PLVN) -  Ngày lễ kỷ niệm Phật xuất gia là ngày kỷ niệm sự hy sinh cao cả nhất, vĩ đại nhất, có một không hai trong lịch sử loài người. Bởi nếu không có ngày này thì sẽ không có ngày Đức Phật thành đạo, không có sự xuất hiện của bậc toàn giác Phật Thích Ca Mâu Ni sau này.

Trị liệu tâm lý bằng văn hóa bản địa

Trị liệu tâm lý bằng văn hoá bản địa phổ biến hơn trên thế giới.
(PLVN) -  Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, trị liệu tâm lý cũng cần phải tính đến yếu tố văn hóa để đạt được hiệu quả và mục tiêu cuối cùng là chữa lành cho những tổn thương tinh thần của người bệnh.

Khi người trẻ quay về với… “cơm nhà”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Khi thế giới đồ ăn nhanh đang ngày càng phát triển, người trẻ có nhiều sự lựa chọn hơn ngày xưa. Tuy nhiên, có những gen Z lại mang trong mình niềm yêu thích “lạc hậu”, quay trở về với những món ăn dân dã mang đậm hơi thở quê hương Việt Nam.

Không nhìn lỗi người

Không nhìn lỗi người
 - Khi mới vào đạo, điều đầu tiên chúng ta được dạy là không nhìn lỗi của người khác. Tuy rằng cũng vâng lời nhưng ít người biết tại sao phải như vậy. Thật ra đó chính là một pháp tu rất vi diệu, đem lại rất nhiều lợi ích trong sự tu tập, cho sự thành tựu đạo quả.

Đừng lợi dụng lòng tốt

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Xã hội chúng ta có nhiều người giàu lòng trắc ẩn, sẵn sàng sẻ chia, cứu giúp những hoàn cảnh éo le, khó khăn theo một đạo lý truyền thống: “Thương người như thể thương thân”. Nhưng ngược lại, không ít người lại lợi dụng đạo lý tốt đẹp này để hưởng lợi cho mình.

Khi giới trẻ “Nuôi em”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Với 150.000 đồng hằng tháng, thay vì ăn một bữa ăn hay xem một bộ phim, nhiều bạn trẻ đã dùng số tiền đó để nuôi một em bé bằng da, bằng thịt. Chuyện thật tưởng như đùa đó lại đang được hiện thực hoá thông qua dự án “Nuôi em” – nơi chắp cánh ước mơ cho trẻ em vùng cao đến trường.

Chuẩn bị dát vàng tượng Phật chùa Thanh Lương

Chuẩn bị dát vàng tượng Phật chùa Thanh Lương
(PLVN) - Với ý nghĩa tạo duyên lành cho tất cả mọi người được tự tay tô điểm tượng Phật, đây là “Nhân” dẫn đến “Quả” là dung mạo tú lệ cho đời sau (theo kinh Phật), chùa Thanh Lương – cổ tự nghìn năm thuộc thị trấn Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh sẽ tổ chức dát vàng tượng Phật vào ngày 26/2 (7/2 âm lịch).

Tu bổ, phục hồi di tích quốc gia chùa Đọi Sơn

Tu bổ, phục hồi di tích quốc gia chùa Đọi Sơn
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt chùa Đọi Sơn, (chùa Long Đọi Sơn), tỉnh Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Đời là một vòng quay

Đời là một vòng quay
(PLVN) -  “Vừa mấy ngày Tết, lại đếm Rằm tháng Giêng”. Ai đó thốt lên tiếc nuối những ngày đầu Xuân trôi nhanh quá. Thời gian tháng Giêng quả là trôi nhanh, vội vã, như nhà thơ Xuân Diệu đã viết: “Xuân đang đến nghĩa là Xuân đang qua”.