Đi học trở lại là yêu cầu bức thiết của học sinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM vừa có buổi làm việc với Sở GD&ĐT TP về công tác dạy và học trực tiếp, đồng thời chuẩn bị cho học sinh các khối lớp còn lại đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán.
Tại TP HCM, hiện khối 12 đạt tỷ lệ 96,26% học sinh đến trường. Tại TP HCM, hiện khối 12 đạt tỷ lệ 96,26% học sinh đến trường.

PDự kiến mốc thời gian 14/2/2022

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT cho biết, dựa trên tình hình thực tế là học sinh (HS) đã ở nhà học trực tuyến quá lâu, cùng với kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh của TP, ngành giáo dục xác định đi học trở lại là yêu cầu bức thiết của HS.

Giai đoạn đầu, TP thí điểm dạy học trực tiếp tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ từ 20/10 cho HS các khối 1, 2, 6 và 9 và 12. Từ kết quả thí điểm tại đây, trên cơ sở phân tích đánh giá tình hình dịch bệnh, TP đã cho phép triển khai dạy học trực tiếp cho HS hai khối 9 và 12 từ 13/12/2021.

Sau đó, từ 4/1/2022, TP tiếp tục mở rộng đối tượng HS đến trường cho các khối 7, 8, 10 và 11, trung tâm ngoại ngữ, tin học và kỹ năng sống. Trong quá trình thực hiện, có xảy ra tình trạng “trễ nhịp” ở một số địa phương nhưng nhìn chung công tác phối hợp giữa hai ngành giáo dục và y tế khá tốt.

Sở GD&ĐT xác định, dù đã triển khai dạy học trực tiếp ở một số khối lớp nhưng các trường đều triển khai song song hai hình thức dạy học trực tiếp và trực tuyến, tiếp tục dạy học trực tuyến cho những đối tượng HS chưa thể đến trường.

Đến nay, tỷ lệ HS đi học thực tế ở các khối lớp đạt hơn 90%, trong đó khối 12 đạt tỷ lệ 96,26% HS đến trường.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn tình trạng nhân viên y tế ở các trường học chưa đạt chuẩn theo quy định. Tại nhiều đơn vị, giáo viên phải kiêm nhiệm công tác y tế trường học khiến chất lượng chăm sóc chưa đạt hiệu quả.

Sở đã có tờ trình về dạy học trực tiếp trên địa bàn, trong đó đề xuất sau Tết Nguyên đán 2022, HS từ lớp 7 đến lớp 12 vẫn đến trường bình thường. Song song đó, với các khối còn lại gồm mầm non, tiểu học và lớp 6, trường học chuẩn bị các điều kiện chuẩn bị đón HS trở lại từ ngày 14/2/2022 trên cơ sở đồng thuận của phụ huynh.

Ông Trọng nói, các văn bản hướng dẫn của hai ngành giáo dục và y tế đều không cấm các hoạt động tổ chức căn tin, bán trú và nội trú trong trường học. Tuy nhiên, vì lý do an toàn nên các trường còn e dè trong triển khai các hoạt động này.

Tới đây, Sở GD&ĐT sẽ phối hợp Sở Y tế tổ chức tập huấn cho các trường học về công tác tổ chức căn tin, bán trú, nội trú nhằm nỗ lực đưa các hoạt động trở lại “bình thường mới” trong cơ sở giáo dục.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Dương Trí Dũng thông tin, hiện nay tỷ lệ HS đi học trực tiếp của TP HCM cao nhất và đối tượng mở rộng nhất so với các tỉnh thành khác. Trong đó, quy trình xử lý khi phát hiện F0 trong trường học đang triển khai khá tốt, chưa phát hiện ca lây nhiễm chéo trong trường.

Riêng với khối các trung tâm ngoại ngữ, tin học và đào tạo kỹ năng sống, dù UBND TP đã cho phép mở cửa hoạt động trở lại nhưng đến nay các cơ sở vẫn thận trọng trong việc chuẩn bị các điều kiện hoạt động trở lại.

Cần những biện pháp ứng phó linh hoạt hơn

Tại buổi làm việc, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) cho biết, đối tượng HS tiểu học chưa được tiêm vaccine COVID-19; nếu tổ chức cho các em trở lại trường cần những biện pháp ứng phó linh hoạt hơn.

Với đối tượng HS nhỏ tuổi, trường cần khôi phục lại các hoạt động căn tin, bán trú để đáp ứng nhu cầu gửi con cả ngày của phụ huynh, không nên kéo dài tình trạng HS đến trường một buổi, buổi còn lại gia đình phải vất vả sắp xếp người đưa đón, không đảm bảo chất lượng bữa ăn trưa cho trẻ.

Trước thực tế trạm y tế địa phương nhiều nơi đang quá tải, trong khi đó đội ngũ nhân viên y tế trường học còn hạn chế, BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, thành viên Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND TP, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương đề xuất, trường học có thể cân nhắc ký hợp đồng với các BV, cơ sở y tế trú đóng trên địa bàn để đảm bảo các điều kiện chăm sóc sức khỏe học sinh.

Đặc biệt, đối với quy trình xử lý F0 trong trường học, nhiều trường hiện nay yêu cầu phụ huynh phối hợp test nhanh cho con tại nhà tạo thêm gánh nặng kinh tế (cụ thể là chi phí mua bộ kit test) cho phụ huynh.

BS Tuyết cho rằng, nếu HS phát hiện là F0 ngay thời điểm trường học tổ chức kiểm tra đánh giá định kỳ thì trường cần linh động gia hạn thời gian kiểm tra hoặc tổ chức các hình thức kiểm tra, đánh giá phù hợp để đảm bảo quyền lợi học sinh.

Tuy nhiên, việc này cần có hướng dẫn thống nhất chung của Sở GD&ĐT và áp dụng chung trong toàn TP, tránh tình trạng mỗi trường một kiểu.

Ngành giáo dục có thể cân nhắc tổ chức phòng thi riêng cho các trường hợp học sinh là F0 không triệu chứng, đặc biệt với các kỳ thi quan trọng là tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT theo tinh thần sống chung với F0.

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến cũng quan tâm đến việc cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp sau thời gian trưng dụng phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đón HS các khối lớp còn lại đến trường sau Tết Nguyên đán cũng như các biện pháp đảm bảo sức khỏe cho nhóm HS độ tuổi nhỏ hơn được đến trường.

Nguyễn Hà
Cùng chuyên mục
Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

(PLVN) -Liên quan đến việc 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi về từ tháng 11 và tháng 12/2021 (đến nay 6 tháng) chưa được thông quan, chiều 26/5, Tổng cục Hải quan đã thông tin chị tiết về vụ việc.

Đọc thêm

Trà Vinh: Phát hiện một trường hợp khai thác cát không giấy phép

Trà Vinh: Phát hiện một trường hợp khai thác cát không giấy phép
(PLVN) - Phòng Cảnh sát môi trường (Phòng CSMT) Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, đơn vị vừa phát hiện một trường hợp khai thác cát không phép tại ấp Bào Mốt, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Đồng thời, đơn vị đã tiến hành lập biên bản tạm giữ tang vật có liên quan nhằm phục vụ cho công tác điều tra, xác minh và xử lý các đối tượng trong trường hợp nêu trên.

Hậu Giang thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Y tế

Hậu Giang thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Y tế
(PLVN) - Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, xu thế tất yếu trong tương lai. Tỉnh Hậu Giang vừa ban hành kế hoạch đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng đến chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2022.

Manulife thông báo bổ nhiệm đội ngũ giám đốc điều hành mới

Manulife thông báo bổ nhiệm đội ngũ giám đốc điều hành mới
(PLVN) -Manulife mới đây đã công bố một số thay đổi trong đội ngũ giám đốc điều hành của doanh nghiệp. Những thay đổi này thể hiện tầm nhìn phát triển sâu rộng của bộ máy lãnh đạo của công ty khi danh sách bổ nhiệm còn bao gồm một cựu thành viên đã từng làm việc tại Manulife.

Đồng tháp: Hội Nông dân tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài

Đồng tháp: Hội Nông dân tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài
(PLVN) - Hội thi khai mạc vào sáng ngày 26/5 và bế mạc vào chiều mai 27/5; Nhằm tạo sân chơi, cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, tiếp cận và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào đời sống.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo việc cung cấp thông tin cho báo chí

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo việc cung cấp thông tin cho báo chí
(PLVN) -  Chiều nay (26/5), thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đã chỉ đạo Giám đốc, Thủ trưởng, Người phát ngôn của các Sở, Ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã phối hợp cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí và tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp theo quy định pháp luật.